Hiệu quả liều vắc xin COVID-19 thứ 4 không quá cao trong việc chống lại Omicron

18/03/2022 - 20:09

PNO - Theo các chuyên gia, những phát hiện này cho thấy sự cần thiết phải phát triển các loại vắc xin mới để đối phó với những biến thể có thể xuất hiện trong tương lai.

Theo một nghiên cứu mới của Israel được công bố hôm 17/3 trên Tạp chí y học New England thì liều vắc xin mRNA COVID-19 thứ 4 có thể chỉ mang lại lợi ích cho những người trưởng thành, người trẻ khỏe hơn là đối tượng lớn tuổi, người già.

Nghiên cứu này đã đánh giá trên 270 nhân viên y tế có độ tuổi từ 50-60 tại Trung tâm y tế Sheba ở Tel Aviv, những người đã tiên phong tiêm mũi thứ 4 của vắc xin Pfizer hoặc Moderna, bốn tháng sau khi tiêm ba mũi Pfizer.

Kết quả cho thấy mũi tiêm thứ 4 được cho là an toàn và bổ sung các kháng thể trung hòa cho người nhận, ngăn chặn được virus lây nhiễm vào các tế bào ở mức tương đối trước khi mức độ kháng thể của liều thứ 3 bắt đầu suy giảm theo thời gian.

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ 4 cho nhân viên y tế và người dân
Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ 4 cho nhân viên y tế và người dân

Nghiên cứu này được thực hiện khi biến thể Omicron tràn lan ở Israel, và kết quả phát hiện ra rằng liều thứ 4 không mang lại nhiều khả năng bảo vệ chống lại nhiễm virus. Theo đó, những người tiêm Pfizer mũi thứ 4 có nguy cơ bị nhiễm cao hơn 30% so với những người được tiêm ba liều, trong khi những người tiêm Moderna thì chỉ có hơn 18%.

Tuy nhiên, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm virus ở những người dưới 40 tuổi được tiêm mũi thứ 4 là 43% đối với vắc xin Pfizer và 31% đối với Moderna - so với những người được tiêm ba mũi.

Các tác giả cho rằng nghiên cứu của họ chỉ ra lợi thế của ba liều vắc xin được thiết kế chống lại chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu đã đạt đến mức cao nhất về phản ứng miễn dịch. Với các vắc xin tăng cường bổ sung thì chỉ phục hồi khả năng miễn dịch suy yếu do kháng thể giảm dần theo thời gian thay vì "đưa nó lên một tầm cao mới".

"Hơn nữa, chúng tôi quan sát thấy hiệu quả của vắc xin thấp đối với các nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, cũng như tải lượng virus tương đối cao. Vì vậy, việc tiêm liều vắc xin thứ 4 cho các nhân viên y tế trẻ khỏe mạnh có thể chỉ mang lại lợi ích nhỏ". 

Theo các chuyên gia, những phát hiện này cho thấy sự cần thiết phải phát triển các loại vắc xin mới để đối phó với những biến thể có thể xuất hiện trong tương lai.

"Nếu Omicron tiếp tục tồn tại và chúng tôi vẫn đang sử dụng vắc xin COVID-19 thế hệ đầu tiên để chống lại nó thì lợi ích sẽ rất ít. Lý tưởng nhất là chúng tôi cần vắc xin COVID-19 mới được thiết kế đặc biệt chống lại Omicron", tiến sĩ Julian Tang, một nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester, cho biết.

Trọng Trí (theo AFP, NY Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI