Hành trình đàm phán, chấp nhận rủi ro lớn và hợp đồng đưa 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 về Việt Nam

02/06/2021 - 11:26

PNO - Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca. Đây là minh chứng cho sự nhanh nhạy, chủ động, quyết liệt của hệ thống tiêm chủng hàng đầu Việt Nam khi âm thầm chấp nhận mọi rủi ro, mạo hiểm, đầu tư lớn và chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để sẵn sàng “thần tốc” triển khai tiêm vắc-xin cho nhân dân. Với những đóng góp đặc biệt đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng khen cho VNVC với những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 1/6/2021, VNVC vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.  Ảnh: ECO
Ngày 1/6/2021, VNVC vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: ECO

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, bên cạnh nguyên tắc 5K phòng dịch, Chính phủ đã xác định “đại dịch chỉ kết thúc khi 70% dân số được tiêm vắc-xin để tạo miễn dịch cộng đồng”.

Chỉ có tiêm vắc-xin toàn dân mới đảm bảo mục tiêu kép là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân và duy trì, phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Quan trọng là tìm nguồn vắc-xin ở đâu khi ngay các nước phát triển, vắc-xin vẫn còn nghiên cứu, thử nghiệm, nhiều quốc gia giàu có với nền y học phát triển cũng đang chật vật chống đỡ dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn đó, với uy tín lớn trong ngành tiêm chủng vắc-xin tại Việt Nam, là đối tác lớn của nhiều hãng vắc-xin trên thế giới, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã nỗ lực tiếp cận nhiều nguồn vắc-xin. Tháng 8/2020, VNVC đã tiếp cận được tập đoàn dược phẩm AstraZeneca, đơn vị đang cùng trường Đại học Oxford của Vương quốc Anh nghiên cứu phát triển vắc-xin ngừa COVID-19.

Sau nhiều cuộc đàm phán, được sự ủng hộ của Bộ Y tế, tháng 11/2020, VNVC đã chính thức đạt thỏa thuận với AstraZeneca. Ngay lúc đó, VNVC đã “âm thầm đặt cọc” một số tiền rất lớn - 30 triệu đô la Mỹ cho hãng AstraZeneca để tham gia vào quá trình phát triển vắc-xin. Lúc này, vắc-xin mới thử nghiệm lâm sàng, nếu vắc-xin không thành công, VNVC sẽ không được thu hồi số tiền này, thậm chí còn phải tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu, còn nếu nghiên cứu thành công, VNVC sẽ được ưu tiên đăng ký mua 30 triệu liều với giá ưu đãi.

Ngay thời điểm đạt được thỏa thuận lịch sử đó, VNVC phải đặt cược với chính mình khi đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ thông tin, nhanh chóng mở thêm hơn 40 trung tâm trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngànnhân sự, đầu tư hệ thống kho lạnh, xe vận chuyển… Tất cả diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh muôn vàn khó khăn, tất cả vì mục tiêu sẵn sàng nhập khẩu, bảo quản và triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho hàng chục triệu người dân Việt Nam diễn ra an toàn.

Lô vắc-xin đầu tiên về Việt Nam rất ý nghĩa ở thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh…
Lô vắc-xin đầu tiên về Việt Nam rất ý nghĩa ở thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Ngày 24/2/2021 lô vắc-xin ngừa COVID-19 theo hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều của AstraZeneca đã về đến Việt Nam, gồm 117.600 liều. Với lô vắc-xin này, Việt Nam có được những liều vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên, đồng thời trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc-xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới. Ngay lúc đó, trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có bất cứ văn bản chính thức nào từ Bộ Y tế, VNVC đã ngay lập tức chuyển giao vắc-xin cho Bộ Y tế, phối hợp Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh thành trên toàn quốc.

Ngày 10/3/2021, Bộ Y tế phát đi bản tin chính thức công bố Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị đầu tiên cả nước nhập khẩu được vắc-xin COVID-19 về Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai trong khu Đông Nam Á triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 rất sớm.

Nhường vắc-xin để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Tháng 2/2021, khi 117.600 liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc-xin của VNVC và AstraZeneca, cũng là lúc dịch bùng phát ở nhiều nơi.

Ngay lập tức, dù chưa có bất cứ hợp đồng, văn bản nào chính thức từ cơ quan chức năng, nhưng VNVC ngay lập tức sẵn sàng chung tay với Chính phủ, Bộ Y tế phòng chống dịch khi quyết định chuyển giao ngay số vắc-xin này và đồng hành cùng Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm cho cán bộ tuyến đầu chống dịch tại 13 tỉnh thành. 

Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) là đơn vị đầu tiên mang 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam
Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) là đơn vị đầu tiên mang 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

Ngày 8/3/2021, những liều vắc-xin đầu tiên của AstraZeneca do VNVC đặt mua đã được tiêm cho nhân viên y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, hầu hết bác sĩ tuyến đầu đã hoàn thành 2 mũi tiêm và vững tay chống COVID-19 trong đợt dịch lần 4 này.

VNVC cũng sẵn sàng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca để phục vụ cho đất nước chống dịch, trên nguyên tắc phi lợi nhuận, với mức giá ngang bằng với giá VNVC mua từ nhà sản xuất AstraZeneca cùng các chi phí khác như thuế VAT, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản… Toàn bộ chi phí đã phát sinh trước thời điểm chuyển giao thì VNVC tự chi trả, không tính vào giá chuyển nhượng.

Các thành viên tổ đàm phán về việc mua lại vắc-xin của VNVC (gồm đại diện lãnh đạo các Bộ Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công an) đã đánh giá cao nỗ lực của VNVC trong việc phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tìm kiếm nguồn cung, đàm phán với đối tác AstraZeneca, đặt mua vắc-xin, chấp nhận rủi ro đặt cọc 30 triệu đô la Mỹtrong thời điểm vẫn đang thử nghiệm lâm sàng và tinh thần sẵn sàng chuyển giao số vắc-xin này cho Chính phủ và Bộ Y tế, đồng thời đóng góp toàn bộ chi phí phát sinh liên quan lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhớ lại sự kiện lịch sử quan trọng này, đại diện Công ty VNVC cho biết: “Đó là cuộc hành trình dài với nhiều khó khăn, diễn biến bất ngờ. Những cuộc họp diễn ra trong đêm, liên tục trong nhiều tháng cuối cùng đi tới kết thúc với thành công tốt đẹp, khi đặt bút ký thỏa thuận đặt cọc 30 triệu đô la Mỹ, chúng tôi rơi nước mắt vì đã giành được suất mua loại vắc-xin siêu khan hiếm cho Việt Nam, không hề lo lắng sợ hãi sẽ mất 30 triệu đô la Mỹ đặt cọc và những đầu tư khác. Xác định thời cơ là duy nhất và trách nhiệm của đơn vị lớn trong ngành tiêm chủng vắc-xin đã giúp chúng tôi mạnh mẽ và quyết đoán trong thời khắc lịch sử đó. Nhờ đó, VNVC trở thành mộttrong bađơn vị chính thức được AstraZeneca cho phép phân phối vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam, bên cạnh COVAX và UNICEF”.

Để sẵn sàng cho việc tiếp nhận, bảo quản, phân phối và triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 thần tốc cho nhân dân cả nước,VNVC có hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam, đầu tư hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP với 53 kho lạnh từ 2-8 độ C, đặc biệt là 3 kho lạnh âm sâu đến âm 86 độ C. Mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc-xin khi đưa vào sử dụng.

Không dừng lại ở đó, để giữ thế thượng phong trong cuộc chạy đua kiếm vắc-xin với các nước, ngoài các loại vắc-xin COVID-19 được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C thì Ban lãnh đạo VNVC đầu tư hệ thống kho lạnh âm sâu với 3 tủ siêu lạnh (âm 86 đến âm 40 độ C) để sẵn sàng nhập về các loại vắc-xin “khó tính” hơn như vắc-xin Pfizer, với công suất bảo quản 3 triệu liều cùng một thời điểm, sẵn sàng cho các hoạt động nhập khẩu độc lập của VNVC.

“Những quyết định tiên phong luôn khiến VNVC có nguy cơ gặp nhiều rủi ro trong đầu tư nhưng nếu thành công sẽ cứu cả đại cuộc. VNVC chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro cho riêng mình nhưng nếu thành công sẽ mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người, đóng góp lợi ích cho nhân dân và đất nước”.

Lan Châu

Nguồn: VNVC

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI