Hàng ngàn người đang đổ bộ về biên giới Mexico và Mỹ

20/11/2021 - 13:44

PNO - Một đoàn gồm hàng ngàn người di cư từ Trung Mỹ đã rời miền Nam Mexico hôm 19/11, sau đó di chuyển về phía bắc Mexico, hướng đến biên giới giữa Mỹ và nước này, sau khi tổng thống hai nước gặp nhau nhưng không bàn nhiều về vấn đề khủng hoảng di cư.

Trong cùng ngày 19/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, trước Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hơn 2000 người di cu tTrung Myx đang hướng về biên giới Mỹ
Hơn 2.000 người di cư từ Trung Mỹ đang hướng về biên giới Mexico và Mỹ

Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo láng giềng đã thảo luận về một chương trình “đầu tư chung”, tạo tiền đề để Mỹ và Mexico “cùng nhau giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư ở Trung Mỹ”, theo thông tin từ Nhà Trắng sau đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng thống Mỹ Biden đã không bàn nhiều về các biện pháp để giải quyết tình trạng nói trên. Trước cuộc họp, Nhà Trắng cũng đã tiết lộ rằng cuộc khủng hoảng biên giới sẽ có thể không phải là ưu tiên hàng đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico đã dành nhiều thời gian để thúc đẩy Mỹ đưa ra các quy định mới về di cư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi lao động hợp pháp, và kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm ban hành lệnh ân xá có điều kiện cho đại bộ phận người Mexico hiện đang cư trú bất hợp pháp ở Mỹ, với con số ước tính lên đến 11 triệu.

Theo hãng tin AP,  khoảng 2.000 người di cư Trung Mỹ và Haiti là đoàn di dân lớn nhất từ trước đến nay muốn tìm cách đến biên giới Mỹ. Đoàn người này đã rời thành phố Tapachula phía đông nam Mexico hôm 19/11, với nhiều đồ đạc đựng trong những chiếc túi nhỏ hoặc đội trên đầu. Nhiều người cũng mang theo cả con nhỏ.

Các nguồn tin cho biết, chính quyền địa phương chỉ kiểm soát giao thông chứ không tìm cách ngăn chặn nhóm người này.

Năm nay, Mỹ đã chứng kiến ​​những con số kỷ lục về các vụ vượt biên và bắt giữ dọc biên giới phía nam, do ngày càng có nhiều đoàn tiếp tục di chuyển về hướng bắc kể từ khi ông Biden nhậm chức. Trong năm tài chính 2021, các nhân viên của Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ ghi nhận đã bắt giữ hơn 1,7 triệu người nhập cư bất hợp pháp - con số hàng năm cao thứ 2 từ trước đến nay.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã liên tục kêu gọi chính quyền của Tổng thống Biden hành động khi các đoàn di cư tiến về phía bắc.

Đầu tháng 11, gần 100 nghị sĩ thuộc đảng này đã yêu cầu Bộ An ninh nội địa Mỹ trình bày chi tiết kế hoạch ứng phó với ít nhất một đoàn di cư đến nước này.

“Chúng tôi thực sự quan ngại về tình hình, và cảnh báo rằng các nhân viên biên phòng hiện đã phải làm việc quá sức, trong điều kiện thiếu thốn các nguồn nhân lực và vật lực, trước làn sóng người di cư tăng mạnh trong năm nay”, các thành viên của đảng Cộng hòa đã viết trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas, được tờ The New York Post trích dẫn.

Nhất Nguyên (theo The New York Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI