Hàn Quốc tắt máy lạnh vì thiếu điện

12/08/2013 - 20:05

PNO - PNO – Nhà chức trách Hàn Quốc đã ra lệnh cho các văn phòng chính phủ ngột ngạt tắt máy điều hòa khi hai nhà máy điện ngưng hoạt động hôm 12/8, một ngày sau khi Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo về cuộc khủng hoảng năng...

Han Quoc tat may lanh vi thieu dien

Các quan chức Hàn Quốc đi cầu thang bộ khi chính phủ đóng cửa một số thang máy để tiết kiệm năng lượng
tại một tòa nhà chính phủ ở Seoul ngày 12/8 - Ảnh: AFP/Yonhap

Sự việc trở nên hết sức tồi tệ khi tình trạng thiếu điện ở Hàn Quốc xảy ra trong đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ vào khoảng 34 độ C. Một nhân viên chính quyền thành phố Seoul mô tả văn phòng của ông ta nóng như "một cái nồi hấp bánh bao”.

Các đợt nắng nóng cũng phá kỉ lục ở Nhật Bản, nơi nhiệt độ đạt 41 độ C vào hôm 12/8.

Kể từ thứ Hai (12/8), Nhà máy nhiệt điện Dangjin III, công suất 500 MW, bị ngưng hoạt động một tuần do các vấn đề về cơ khí, phát ngôn viên của nhà phân phối điện quốc gia KPE cho biết.

Các vấn đề kỹ thuật cũng khiến nhà máy Seocheon gần đó phải đóng cửa. Mặc dù nhà máy hoạt động trở lại sau một giờ đồng hồ, nhưng nhà máy nhiệt điện này chỉ làm việc một nửa công suất 200 MW của nó, người phát ngôn KPE nói.

Việc đóng cửa các nhà máy điện xảy ra giữa lúc đang có sự gián đoạn kéo dài trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với khả năng một cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất”, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Yoon Sang-jick cho biết hôm 11/8.

Lần cuối cùng chính phủ Seoul phải dùng biện pháp cắt điện trên toàn quốc là vào tháng 9/2011, khi nhu cầu tăng cao đột ngột đã đẩy mức dự trữ năng lượng xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Mất điện không báo trước đã ảnh hưởng đến hơn sáu triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp, và khiến cho 3.000 người bị mắc kẹt trong thang máy. Kết quả của sự cố này là Bộ trưởng năng lượng thời kỳ đó phải từ chức trước áp lực gay gắt của dân chúng.

CẨM HÀ (Theo AFP, Yonhap)

 
TIN MỚI