Giải nhiệt ngày hè

01/04/2019 - 10:54

PNO - Hai loại trà nổi tiếng nhất của vùng Ban Rak Thai là trà hoàng kim và trà hoa hồng.

Vùng trà nổi tiếng Ban Rak Thai nằm ở phía Bắc Thái Lan. Khu làng cao trên 1.776m so với mực nước biển là nơi sinh sống của những người Hoa di cư từ nhiều thế kỷ trước. 

Lá trà ô long tươi xanh được xáo ướp một cách tỉ mỉ và hoàn toàn thủ công, cộng với bí quyết bao đời của người Trung Hoa luôn là đặc sản quý giá nhất của vùng này. Trà vùng Ban Rak Thai nổi tiếng về độ thanh nhiệt, hương quyện vào cánh mũi, vị đọng nơi cuống họng. Đó là chưa kể đến công dụng an thần, tăng trao đổi chất giúp giảm cân, giảm cholesterol của trà nói chung. Đặc biệt người Thái ưa dùng xác trà Ban Rak Thai nấu nước tắm để tẩy sạch da và phòng trị các bệnh dị ứng da. 

Giai nhiet ngay he

Hai loại trà nổi tiếng nhất của vùng Ban Rak Thai là trà Hoàng Kim và trà Hoa Hồng. 

Bằng sự kết hợp tài tình giữa trà và đường mía, những người sáng lập thương hiệu trà sữa Thái Lan Sawadee đã cho ra đời dòng sản phẩm trà thanh nhiệt. Giữa những ngày Sài Gòn nóng bức, chỉ bằng những thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay ly trà thơm ngon, có lợi cho sức khỏe.

Hướng dẫn thực hiện: Sawadee Milk Tea (388 Nguyễn Chí Thanh, P.5, Q.10, TP.HCM) 

* Trà hoàng kim chanh mật ong

Nguyên liệu

Trà Hoàng Kim: 10g, nước cốt chanh: 12ml, mật ong: 20ml, đường mía: 15ml.

Thực hiện

Ngâm 10g trà Hoàng Kim vào 150ml nước sôi, sau 5 phút lấy bã trà ra. Thành phẩm: 120ml nước cốt trà.

Cho hỗn hợp nước cốt trà, nước cốt chanh tươi, mật ong, nước đường vào lắc hoặc khuấy đều tay.

Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm một ít đá.

Giai nhiet ngay he

* Trà hoàng kim củ năng

Nguyên liệu

Nước cốt trà Hoàng Kim: 120ml, mật ong: 25ml, đường mía: 20ml, củ năng: 30g.

Thực hiện

Củ năng luộc chín, cắt hạt lựu.

Cho hỗn hợp nước cốt trà, mật ong, nước đường và một ít đá vào lắc hoặc khuấy 
đều tay.

Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí củ năng phía trên.

Giai nhiet ngay he

* Trà hoa hồng đường mía trái vải

Nguyên liệu

Trà Hoa Hồng: 10g, đường mía: 100g, trái vải: 3 trái.

Thực hiện

Ngâm lá trà Hoa Hồng với 130ml nước sôi khoảng 5 phút rồi lấy bã trà ra. Thành phẩm 100ml nước cốt trà.

100g đường mía nấu với 200ml nước sôi. Chỉnh lửa nhỏ, thắng đường sôi kẹo lại, sao cho còn khoảng 30ml.

Sau khi đường đã sệt lại, chờ đường nguội. Cho nước cốt trà, nước đường mía, một ít đá vào lắc hoặc khuấy đều tay.

Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm một ít đá và trang trí trái vải phía trên.   

Giai nhiet ngay he          

* Trà hoa hồng hạt chia

Nguyên liệu

Nước cốt trà Hoa Hồng: 100ml, nước đường mía: 30ml, hạt chia: 30g.

Thực hiện

Ngâm hạt chia vào 100ml nước ấm. Chờ khoảng 2 phút cho hạt chia nở ra.

Cho nước cốt trà, nước đường mía và hạt chia vào lắc hoặc khuấy đều tay.

Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm một ít đá.       

Giai nhiet ngay he              

* Trà hoa hồng thốt nốt

Nguyên liệu

Nước cốt trà Hoa Hồng: 100ml, nước đường mía: 20ml, mật ong: 15ml, thốt nốt: 30g.

Thực hiện

Hạt thốt nốt cắt hạt lựu trộn với một ít đường thốt nốt cho thấm vị hoặc có thể nấu thạch thốt nốt bằng bột rau câu dẻo và đường thốt nốt. 
Cho mật ong, nước đường mía và nước cốt trà vào lắc hoặc khuấy đều tay.
Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm một ít đá, trang trí thốt nốt cắt hạt lựu hoặc thạch thốt nốt lên trên. 

Giai nhiet ngay he

Trúc Thiên

 
TIN MỚI