Đụng độ băng đảng Mexico khiến 20 người chết, 4 thi thể bị chặt đầu

01/07/2025 - 09:34

PNO - Ngày 30/6, các công tố viên nhà nước Maxico cho biết họ đã thấy 4 thi thể lủng lẳng trên một cây cầu dẫn ra khỏi Sinaloa, đầu của họ trong một túi nhựa gần đó.

Một chiếc xe chở hàng bốc cháy sau cuộc đụng độ giữa lực lượng liên bang và các nhóm vũ trang ở Culiacán năm 2023. Ảnh: Juan Carlos Cruz/EPA
Một cuộc đụng độ giữa lực lượng liên bang và các nhóm vũ trang ở Culiacán năm 2023. Ảnh: Juan Carlos Cruz/EPA

Cùng ngày, cảnh sát Mexico cho biết, đây là một phần của làn sóng bạo lực băng đảng khiến 20 người thiệt mạng trong vòng chưa đầy 1 ngày.

Cuộc chiến đẫm máu giành quyền kiểm soát giữa 2 phe phái của băng đảng Sinaloa đã biến thành phố Culiacan thành tâm điểm bạo lực của các băng đảng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm ngoái giữa hai nhóm: Los Chapitos và La Mayiza.

Hàng ngày, các xác chết xuất hiện rải rác khắp Culiacan, nhà cửa đầy vết đạn, doanh nghiệp và trường học thường xuyên đóng cửa trong các đợt bạo lực. Những thanh niên đeo mặt nạ đi xe máy canh gác các đại lộ chính của thành phố.

Trong vụ đụng độ mới nhất này, 20 thi thể đã được tìm thấy trên một cây cầu đường cao tốc ở bang Sinaloa phía tây bắc. 4 xác chết không đầu được tìm thấy treo trên cầu, 16 thi thể được phát hiện bên trong một chiếc xe bị bỏ hoang gần thủ phủ bang Culiacan, và 5 đầu người được tìm thấy bên trong một chiếc túi.

Chính quyền cho biết các thi thể được để lại cùng một tờ giấy ghi chú nhưng nội dung của tờ giấy không được tiết lộ.

Feliciano Castro, người phát ngôn của chính quyền Sinaloa, lên án vụ giết người và cho biết chính quyền cần xem xét lại chiến lược giải quyết tội phạm có tổ chức. "Lực lượng quân đội và cảnh sát đang hợp tác để tái lập hòa bình hoàn toàn ở Sinaloa", Castro cho biết. Tuy nhiên, người dân trong tiểu bang cho biết chính quyền đã mất kiểm soát.

Sinaloa đã trải qua nhiều tháng bạo lực do các băng đảng buôn bán ma túy đối thủ cạnh tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường sản xuất và vận chuyển ma túy, bao gồm cả fentanyl, thường hướng đến Mỹ.

Theo số liệu chính thức, bạo lực ở Sinaloa đã giết chết hơn 1.200 người.

Băng đảng ma túy Sinaloa là một trong 6 nhóm buôn bán ma túy của Mexico bị Mỹ nhận định là tổ chức “khủng bố”.

Bạo lực tội phạm, phần lớn liên quan đến buôn bán ma túy, đã cướp đi sinh mạng của khoảng 480.000 người ở Mexico kể từ năm 2006 và khiến hơn 120.000 người mất tích.

Trọng Trí (theo CSS News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI