Dừng cách ly xã hội, nhiều tài xế ngỡ ngàng vì đường vào thành Vinh vẫn bị chặn

03/07/2021 - 11:26

PNO - Dù đã dừng cách ly xã hội, song các chốt chặn ở cửa ngõ TP. Vinh vẫn được duy trì, các tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được vào khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Từ 0g ngày 3/7, TP. Vinh (Nghệ An) được chuyển trạng thái từ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng cho phép UBND TP. Vinh đưa ra một số giải pháp bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm 3/7, nhiều chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19 ở cửa ngõ TP. Vinh do các xã, phường lập ở các đường nhánh, đường rẽ dẫn sang các huyện lân cận đều đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, những điểm chốt trên các trục đường chính vẫn được duy trì.

Dừng cách ly xã hội, song TP. Vinh vẫn duy trì 13 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố
Dừng cách ly xã hội, song TP. Vinh vẫn duy trì 13 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố

Những người dân không có các giấy tờ theo quy định vẫn không được phép qua các chốt chính để vào thành phố. Tại điểm chốt trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Nghi Liên, TP. Vinh), cảnh sát liên tục nhắc nhở người dân xem lại quy định. Những trường hợp không có giấy xét nghiệm, hoặc đã quá hạn đều buộc phải quay đầu xe.

“Tôi cũng không rõ lắm, cứ nghe con nói dừng cách ly xã hội là được phép đi nên sáng ni mang ít đồ vào cho con. Khi đến chốt thì mới biết là vẫn phải có giấy xác nhận công việc, hoặc giấy xét nghiệm âm tính mới được qua chốt” - ông Nguyễn Công Bình (50 tuổi, trú xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc) nói.

Nhiều tài xế chở hàng vào thành Vinh buộc phải dừng ở điểm chốt, rồi gọi điện thoại cho người thân ra vận chuyển hàng vào. Thậm chí, một số trường hợp khác phải gọi người ra tận điểm chốt để ký giấy tờ công việc.

Để thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg gắn với các biện pháp đặc thù, UBND TP. Vinh đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống (đối với các cơ sở đã được cấp phép) được hoạt động bằng hình thức bán mang về, hoặc sử dụng tại chỗ, nhưng các cơ sở phải căn cứ vào tính chất mặt hàng, diện tích kinh doanh, để bố trí đảm bảo khoảng cách, an toàn theo quy định.

Người dân ra vào chốt phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19
Người dân ra vào chốt phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19

Những hoạt động không thiết yếu tại khu vực vui chơi, giải trí, tập thể dục thể thao tại sân vận động, công viên, nơi công cộng, phòng tập gym, thể hình, yoga, massage, spa thẩm mỹ, quán bar, cà phê, karaoke, vũ trường tiếp tục tạm dừng.

Các điểm chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19 ở cửa ngõ thành phố trước mắt vẫn được duy trì; bỏ các chốt do các phường, xã thiết lập để kiểm soát thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, như: trình báo giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh, xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trong thời gian 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định.

Một số trường hợp có giấy xét nghiệm song đã quá hạn 3 ngày, buộc phải quay lại
Một số trường hợp có giấy xét nghiệm song đã quá hạn 3 ngày, buộc phải quay lại
Nhiều thời điểm phương tiện đổ về nhiều gây ùn tắc ở điểm chốt
Nhiều thời điểm phương tiện đổ về nhiều gây ùn tắc ở điểm chốt
Trao trả hàng hóa ngay tại điểm chốt
Trao trả hàng hóa ngay tại điểm chốt
Có trường hợp phải kí vội giấy tờ ở điểm chốt
Có trường hợp phải ký vội giấy tờ ở điểm chốt

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI