Diễn đàn Có nên ly hôn khi đã xế chiều?: Xong rồi thì sao?

05/05/2021 - 14:55

PNO - Ly hôn, dù có là sự giải thoát, thì những khoảng trống đột ngột mà người vợ/chồng vừa rời đi, để lại vẫn khiến người ta hụt hẫng.

Dù chứng kiến bố mẹ cãi cọ, chì chiết nhau khá lâu mới dẫn đến ly hôn, với lũ trẻ, việc không còn sống chung với bố hoặc mẹ, rời xa anh, chị, em… theo quyết định của tòa án, vẫn luôn là một cú sốc.

Đứa trẻ mạnh mẽ có thể sẽ coi đây là cơ hội để trưởng thành, độc lập hơn, biết thương yêu những người thân hơn, nhưng đa phần trẻ sẽ tủi thân, buồn bã, thu mình, học hành sa sút. 

Giải pháp tích cực là dành thời gian nhiều hơn cho con trong thời kỳ hậu ly hôn. “Sau khi ly hôn, tôi có thời gian cho con nhiều hơn. Thay vì mất vài chục phút hay vài tiếng cho những cuộc tranh cãi bất tận trước đây với bố chúng, tôi dành thời gian cho việc cùng nhau nấu ăn, đi xem phim, đạp xe, chạy bộ ngoài công viên…”, một bà mẹ đơn thân chia sẻ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng chị cũng thổ lộ, những ngày sau ly hôn, thấy con thẫn thờ, đôi lúc nghe điện thoại của bố nhưng lại len lén nhìn mẹ vì sợ mẹ không vui. Có lúc con hồn nhiên nhắc những món ăn cả nhà cùng thích, và thể hiện những thói quen giống bố… rồi vội im bặt.

Chị nói: “Càng nhiều kỷ niệm, những vết thương càng mất nhiều thời gian lành da. Chúng tôi mất vài năm để coi việc gia đình bốn người chỉ còn ba là chuyện bình thường”.

Chính vì lo lắng việc ly hôn ảnh hưởng đến đời sống tâm lý con cái mà nhiều cặp vợ chồng cố cứu vãn cuộc hôn nhân bên bờ vực. Cũng không ít người coi con cái là cái cớ níu kéo và cuộc hôn nhân nặng nề của họ thực sự đã đầu độc bọn trẻ. 

Nhiều người gắng nín nhịn, chờ các con lớn khôn, thậm chí trưởng thành, có gia đình riêng, rồi mới quyết định ly hôn. Cũng nhiều cặp vợ chồng trẻ coi việc vội vã ly hôn sau vài năm sống chung thấy không hợp, chưa kịp có con chung, là một may mắn. 

Khi không vướng bận con cái, việc làm quen với khoảng trống mới trong đời sống hậu ly hôn phải làm, có dễ không?

Có lần, tôi gặp ở tòa án một bà mẹ ngoài 60 tuổi. Chở bà đến tòa làm thủ tục ly hôn là chị con gái đã gần 40 tuổi. Chị nói muốn giải thoát cho mẹ khỏi ông bố đã lăng nhăng, bất tài lại còn vũ phu.

Nhưng bà mẹ lại bảo: “Ngần này tuổi còn ly hôn chồng, tôi thấy chẳng ra sao cô ạ. Mà cả hai đứa con kiên quyết làm đơn bắt má ký, tụi nó nói tôi sống một năm hay mười năm nữa thì cũng phải ly hôn, chớ sống vậy thà chết còn hơn. Thiệt chịu đựng mấy chục năm rồi muốn ráng thêm, mà thôi giờ tôi nghe lời con…”.

Tôi hỏi: “Vậy ly hôn xong bà sống với con trai hay con gái?”. Bà cho biết các con đều có cuộc sống riêng, bà không muốn phiền ai nên ở một mình.

Ông chồng của bà vắng mặt tại tòa, chỉ ký đơn đồng thuận ly hôn. Vì ông có vợ bé nên đã bị các con cấm cửa, không cho về nhà cũ. Một người phụ nữ, 60 tuổi, về hưu, bản tính nhẫn nhịn, đã coi việc chăm sóc chồng con hàng chục năm qua là bổn phận, liệu giờ được tự do, nhàn nhã, thì có lập tức thấy vui và hạnh phúc không?

Tôi tin rằng câu trả lời của rất nhiều người đã trải qua một cuộc ly hôn, đều sẽ là “không”.

Ly hôn, dù có là sự giải thoát, thì những khoảng trống đột ngột mà người vợ/chồng vừa rời đi, để lại vẫn khiến người ta hụt hẫng. Khoảng trống cô độc ngấm ngầm ấy rất dễ gây căng thẳng hoặc trầm cảm, mà không phải ai cũng nhận ra.

Nếu bạn chứng kiến một phụ nữ cứng rắn, mạnh mẽ, làm hết mọi việc của gia đình sau ly hôn, bỗng một hôm bật khóc vì mở mãi không được cái nắp của một chai nước khi bản thân đang sốt, bạn sẽ hiểu, dù cho có chuẩn bị kỹ lưỡng cỡ nào thì ly hôn vẫn là một bước ngoặt mà để làm quen với nó, luôn cần thời gian.

Rất nhiều cuộc ly hôn mang lại hạnh phúc cho cả hai người (hoặc nhiều hơn) sau đó, và cả hai đều công nhận quyết định ly hôn là sáng suốt, nhưng những vấn đề hậu ly hôn, hai người trong cuộc rồi ai cũng phải trải qua mà thôi. 

Lê Lan Anh

Có nên ly hôn khi đã bước vào tuổi trung niên, hậu trung niên, thậm chí lão niên hay không?

Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ câu chuyện cùng diễn đàn "Có nên ly hôn khi đã xế chiều?".

Bài viết xin gửi qua địa chỉ email online@baophunu.org.vnCác bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút của toà soạn.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI