Đến Hội An phải ăn cháo nghêu cô Gió ngọt bùi

18/08/2023 - 17:46

PNO - Nếu đến Hội An chơi, bạn nhất định phải ăn cháo nghêu cô Gió, một món ăn phải làm bạn nhớ mãi.

 

Cứ mỗi buổi chiều, khách du lịch đến Hội An lại tranh thủ ra phía biển An Bàng để ăn tô cháo nghêu cô Gió. Muộn quá, quán bán hết hàng.
Cứ mỗi buổi chiều, khách du lịch đến Hội An lại tranh thủ ra phía biển An Bàng để ăn tô cháo nghêu cô Gió. Nếu đi muộn quá, quán bán hết hàng.
Cháo nghêu cô Gió là một quán ăn bình dị nằm trên đường Hai Bà Trưng (P.Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam), gần cạnh ngã tư Hai Bà Trưng-Võ Chí Công, cửa ngõ đi vào thành phố Hội An và cũng là đường đi ra bãi biển An Bàng.
Cháo nghêu cô Gió là một quán ăn bình dị nằm trên đường Hai Bà Trưng (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam), gần cạnh ngã tư Hai Bà Trưng - Võ Chí Công, cửa ngõ đi vào thành phố Hội An và cũng là đường đi ra bãi biển An Bàng.
Không biết tự bao giờ, quán cháo bình dân này lại được đông đảo thực khách bản địa và phương xa biết đến và nức lòng thưởng thức.
Không biết tự bao giờ, quán cháo bình dân này lại được đông đảo thực khách bản địa và phương xa biết đến và nức lòng thưởng thức.
Cô Trần Thị Gió (54 tuổi) là chủ quán cháo này đã 20 năm nay. Nét mặt vẫn tươi trẻ như sự hào sảng và mến khách của người Hội An xưa nay, cô kể: Từ thời xưa mẹ cô đã nấu cháo nghêu, sau truyền lại cho cô nấu bán đến nay.
Cô Trần Thị Gió (54 tuổi) làm chủ quán cháo này đã 20 năm nay. Nét mặt vẫn tươi trẻ như sự hào sảng và mến khách của người Hội An xưa nay, cô chia sẻ: "Từ thời xưa mẹ cô đã nấu cháo nghêu, sau truyền lại cho cô nấu bán đến nay".
Tô cháo nghêu của cô Gió ăn vào cảm nhận ngon hẳn. Đó là cái bùi bùi của gạo và đậu được nấu nhừ từ củi, là cái béo ngọt của con nghêu biển xứ Quảng, là cái đậm đà của xương heo loại một.
Tô cháo nghêu của cô Gió ăn vào cảm nhận ngon hẳn. Đó là cái bùi bùi của gạo và đậu được nấu nhừ từ củi, là cái béo ngọt của con nghêu biển xứ Quảng, là cái đậm đà của xương heo loại một.
Mỗi ngày, quán cháo của cô bán từ 10 giờ sáng đến 18 giờ chiều hết veo. “Thường thứ Bảy, Chủ Nhật cô bán 20 thùng; ngày thường bán khoảng 10 thùng; mỗi thùng như vậy khoảng 60 tô cháo”.
Mỗi ngày, quán cháo của cô bán từ 10g đến 18g là hết veo. “Thường thứ Bảy, Chủ nhật cô bán 20 thùng; ngày thường bán khoảng 10 thùng; mỗi thùng như vậy khoảng 60 tô cháo”.
Cháo của cô Gió được nấu từ nguyên liệu chính là gạo, đậu xanh, nghêu và xương heo. Những con nghêu múp máp được cô tuyển mua từ nghêu biển mà ngư dân đánh bắt. Với kinh nghiệm là dân biển bán cháo 20 năm, con nghêu được cô ngâm sạch sẽ không còn cát sạn mà vẫn giữ được độ béo ngọt. Còn xương heo được cô mua tuyển loại một, những khúc xương sườn heo bám đầy thịt nhìn ngon mắt.
Cháo của cô Gió được nấu từ nguyên liệu chính là gạo, đậu xanh, nghêu và xương heo. Những con nghêu múp máp được cô tuyển mua từ nghêu biển mà ngư dân đánh bắt. Với kinh nghiệm là dân biển bán cháo 20 năm, cô xử lý nghêu sạch sẽ, không còn cát sạn mà vẫn giữ được độ béo ngọt. Xương heo cũng được cô tuyển chọn từ những khúc xương sườn bám đầy thịt nhìn ngon mắt.
Cô bảo, mỗi ngày chỉ bán chừng đó để có thời gian chế biến. 7 giờ sáng bắt đầu nhen lửa, 8 giờ bắt đầu nấu cháo và nguyên liệu cho thấm nhừ gia vị. Toàn bộ được nấu bằng củi chứ nấu nồi điện là hỏng liền.
Cô bảo, mỗi ngày chỉ bán chừng đó để có thời gian chế biến. 7g, cô nhen lửa, 8g bắt đầu nấu cháo và nguyên liệu cho thấm nhừ gia vị. Toàn bộ được nấu bằng củi chứ nấu nồi điện là hỏng liền.
Tuỳ theo nhu cầu ăn của khách, mỗi tô cháo đủ bộ gồm nghêu và xương có giá 35 ngàn đồng; cháo nghêu có giá 30 ngàn đồng và có thể rẻ hơn nếu khách gọi ít cháo. Tuy nhiên, đã vào quán, ai cũng muốn thưởng thức một tô cháo xương nghêu thơm ngon đủ vị.
Tùy theo nhu cầu ăn của khách, mỗi tô cháo đủ bộ gồm nghêu và xương heo có giá 35 ngàn đồng; cháo nghêu có giá 30 ngàn đồng và có thể rẻ hơn nếu khách gọi ít cháo. Tuy nhiên, đã vào quán, ai cũng muốn thưởng thức 1 tô cháo xương nghêu thơm ngon đủ vị.
Cô Nguyễn Thị Ái, một người Đà Nẵng đang sống tại TPHCM cùng gia đình về quê. Ngoài những thức ăn vùng biển miền Trung, việc mà cô muốn gia đình cùng thưởng thức là xuống Hội An ăn tô cháo nghêu cô Gió. “Đi đâu cũng nhớ, ăn tô cháo lại nhớ ngoại của chị, món ăn ấm lòng miền quê biển của mình”.
Cô Nguyễn Thị Ái - một người Đà Nẵng đang sống tại TPHCM - tiết lộ, cô cùng gia đình về quê, ngoài những thức ăn vùng biển miền Trung, việc mà cô muốn gia đình cùng thưởng thức là xuống Hội An ăn tô cháo nghêu cô Gió. “Đi đâu cũng nhớ, ăn tô cháo lại nhớ ngoại của cô, món ăn ấm lòng miền quê biển của mình”.
Chị Phan Thị Thuỳ Nhung, người dân Đà Nẵng, kể: Cứ mỗi lần xuống Hội An là em lại ghé quán cháo cô Gió ăn. Nhiều bữa cuối tuần chán quá cũng chạy xuống Hội An ăn cháo của cô cho đỡ thèm.
Chị Phan Thị Thùy Nhung, người dân Đà Nẵng, kể: "Cứ mỗi lần xuống Hội An là em lại ghé quán cháo cô Gió ăn. Nhiều bữa cuối tuần chán quá cũng chạy xuống Hội An ăn cháo của cô cho đỡ thèm".
Cứ như thế, bình dị, nhẹ nhàng như Hội An, quán cháo nghêu cô Gió vẫn ngày ngày phục vụ thực khách từ người bản địa đến du khách phương xa, khách du lịch đến từ trời Âu. Nếu đến Hội An du lịch, bạn nên ghé thử một lần quán cháo nghêu cô Gió, ngon bùi đến lạ.
Cứ như thế, bình dị, nhẹ nhàng như Hội An, quán cháo nghêu cô Gió vẫn ngày ngày phục vụ thực khách từ người bản địa đến du khách phương xa, khách du lịch đến từ trời Âu. Nếu đến Hội An du lịch, bạn nên ghé thử một lần quán cháo nghêu cô Gió, ngon bùi đến lạ.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI