Yêu một người thất bại

04/02/2023 - 06:58

PNO - Khi có tình yêu và khi tình yêu đủ lớn, nó sẽ biến nhược điểm của đối phương thành điều có thể chấp nhận được. Tình yêu một khi đủ lớn, sẽ giữ mình ở lại với đối tác, dù họ có thành kẻ vô dụng.

Nhớ lại World Cup 2022 vừa qua, khán giả thế giới đã được xem những trận cầu mãn nhãn. Riêng tôi còn có thêm sự ngưỡng mộ tình yêu của nàng Georgina Rodriguez dành cho danh thủ Cristiano Ronaldo - CR7, đội tuyển Bồ Đào Nha.

Cô viết trên trang cá nhân: "Nếu Cristiano Ronaldo có hàng triệu người hâm mộ, tôi là một trong số họ. Nếu anh ấy chỉ có một người hâm mộ, đó sẽ là tôi. Nếu anh ấy không còn người hâm mộ nữa, điều đó có nghĩa là tôi đã chết. Nếu cả thế giới chống lại Cristiano Ronaldo, tôi sẽ chống lại cả thế giới. Dù tốt hay xấu, hãy luôn ở bên cạnh anh ấy”.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Đây đích thực là tình yêu, một tình yêu to lớn. Bất kể người đàn ông của đời mình có đang đứng trên đỉnh vinh quang, nhận những quả bóng vàng danh giá hay ngay trong lúc anh ấy rời sân cỏ với bộ dạng đáng thương, với những giọt nước mắt đau buồn vì thất bại thì với cô, Ronaldo mãi là số 1. Và cho dù tất cả người hâm mộ trên thế giới có quay lưng với anh thì cô nàng vẫn giữ mãi một tình yêu lớn dành cho CR7 - cha của những đứa con của mình.

Tình yêu chính xác là như vậy. Khi có tình yêu và khi tình yêu đủ lớn, nó sẽ biến nhược điểm của đối phương thành điều có thể chấp nhận được. Nó đủ bao dung để đón nhận những cái gục đầu thất bại. Nó là chỗ dựa đủ vững, là nơi cuối cùng để người kia dù có vinh quang áo mão trở về hay đưa tay lau những giọt nước mắt mặn đắng, chua chát, tủi hổ.

Tôi tưởng tượng ra một hình ảnh Ronaldo cởi bỏ hết sự kiêu hãnh, khóc rưng rức và được cô nàng Georgina Rodriguez vỗ về “không sao, anh vẫn là số 1 trong lòng em và mãi mãi như thế”. Tình yêu một khi đủ lớn, sẽ giữ mình ở lại với đối tác, dù họ có thành kẻ vô dụng, bất tài.

Ngày xưa, khi mới quen ông xã, anh thành thật với tôi về mức lương công chức của mình, có tháng chỉ gần 2 triệu đồng. Trong khi trước đó, tôi đã từng quen những người thành đạt hơn, lương cao hơn gấp nhiều lần, có nhà riêng. Nhưng cuối cùng tôi chọn anh, vì tình yêu và vì sự chân thành của anh xã. Tôi chấp nhận anh và chấp nhận cả “sự không thành công” ở thời điểm hiện tại của anh ấy. Ông xã tôi cũng hiểu điều đó và rất thương tôi. 

Tôi nhớ một lần xem chương trình Vợ chồng son, có một cặp vô cùng đặc biệt. Anh chồng bị tai nạn và cả đời phải ngồi xe lăn. Từ đó, gánh nặng gia đình đè lên vai người vợ. Trong buổi nói chuyện, anh bảo, thời gian đầu sau tai nạn, anh bị trầm cảm, có cảm giác mình là kẻ vô dụng, là gánh nặng cho người vợ. 

Ảnh mang tính minh họa - Freepik
Ảnh mang tính minh họa - Freepik

Từ một trụ cột gia đình, giờ đây, mọi việc trong nhà, lớn nhỏ đều do vợ làm; anh trở thành người thừa thãi, là kẻ ăn bám, là cục nợ cho cuộc đời vợ. Vậy mà, chị vợ vẫn một lòng một dạ chăm sóc anh, không bỏ theo người khác. Nhìn cách chị nói chuyện, ánh mắt chị nhìn anh, tôi biết, chị có một tình yêu với người đàn ông của đời mình vô cùng lớn. Nếu không, chắc mọi chuyện đã khác. 

Khi anh chồng hát bài hát cảm ơn người vợ “cảm ơn em đã thương anh, thanh xuân này chỉ dành cho anh, tình thương đó là tình phu thê…” tôi thấy người vợ đã khóc, chị khóc nức nở như một đứa trẻ, như trút hết nỗi khổ cực, như để nói với người chồng rằng “vì thương anh nên em đã chấp nhận như vậy, chấp nhận cả khi anh lành lặn lẫn bệnh tật, chấp nhận cả khi anh là trụ cột của gia đình hay giờ chỉ là người ngồi trên xe lăn”.

Thật sự, chỉ có những phụ nữ có trái tim vô cùng ấm áp, có một tình yêu và sự kiên trì đủ lớn mới chọn ở lại trong hoàn cảnh này.

Tôi thích câu thề của cô dâu, chú rể theo đạo Thiên chúa, lúc làm lễ ở nhà thờ: “… khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, sẽ yêu thương và tôn trọng anh/em suốt đời...”. Để yêu một người thất bại, không chỉ cần tình yêu đủ lớn mà cần vượt qua mọi định kiến của xã hội. Giống như cô nàng Georgina Rodriguez, cho dù cả thế giới có quay lưng với Ronaldo, cô vẫn sẽ ở bên anh. 

Huyền Nga

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI