Đàn bà được mấy năm tuổi trẻ, u uất cay nghiệt để được gì?

02/06/2017 - 10:28

Mỗi ngày, Mai càng nhấn chìm cuộc sống của mình vào bóng tối trong khi tuổi tác cứ lặng lẽ trôi qua...

Sau bao giận hờn rồi lại làm lành, nhóm còn ba chị em ở cùng thành phố, tháng đôi lần gặp nhau. Không biết có phải cùng tuổi, học cùng trường cùng thầy không mà “số” ba người đều na ná như nhau.

Duyên ly dị chồng đầu tiên, sau khi phát hiện ông chồng tòm tem. Không biết vì không yêu hay… quá yêu mà Duyên nộp đơn ngay trong tuần, chị em hỏi, Duyên nói chị không chịu được bẩn. Thử nghĩ coi, từ cái áo cái quần đến đôi giày cũng một tay mình mua, mình chọn, thế mà khi cởi ra để làm trò với con đàn bà khác, gã không biết chùn tay, thì tiếc làm gì?

Dan ba duoc may nam tuoi tre, u uat cay nghiet de duoc gi?
Đời người phụ nữ, có được mấy năm tuổi trẻ để tận hưởng? Ảnh minh họa


Sau khi thành phụ nữ độc thân, Duyên tươi thấy rõ. Ngày trước, hết giờ làm là Duyên tất tả về nhà sau khi ghé qua chợ mua thức ăn, rồi cắm mặt vào bếp, nấu nấu nướng nướng những món chồng thích rồi ngồi ngáp ngắn ngáp dài bên mâm cơm nguội lạnh chờ chồng về, vui thì gã quấy quá nhấm nháp vài miếng, buồn thì chả thèm ngó, ngả nghiêng lên giường ngủ. Duyên lại ngậm ngùi thu dọn, có khi kim đồng hồ đã chuyển sang ngày mới. Nay thì miễn cho, thích thì nấu cơm, không thích ăn ngoài, thậm chí chỉ một gói mì tôm xào trứng cũng khiến ba mẹ con thích thú. Duyên thành bạn của hai đứa con. Chị cũng vào rạp xem phim, thử món trà sữa thần thánh của đám trẻ. Hỏi đến, chị cười toe: “Nếu biết trước, tao kêu ổng cặp bồ sớm hơn mấy năm!”.

Chi cũng thành mẹ đơn thân sau đó ít lâu, lý do vì anh chồng quá trẻ con, bốn mươi tuổi mà cái gì cũng nghe lời mẹ và đám “giặc bên Ngô”. Không hiểu bà mẹ chồng và đám chị em chồng Chi nghĩ gì mà cho rằng, chỉ có người nhà mới thật tình với nhau, còn người ngoài chỉ toàn âm mưu với giả dối. Vì thế, dù đang ở nhà trọ, hai vợ chồng gom góp tiền mua mảnh đất, nhưng anh chồng len lén “tẩu tán” số tiền tiết kiệm bằng cách xây nhà cho bố mẹ ở quê. Chi sẽ chẳng biết gì nếu bà mẹ chồng không nổi điên gọi điện vào chửi con dâu: “Nhà tao đang ở, chúng mày về phá ra, làm tao mang thân mắc nợ”.

Chi ngỡ ngàng, hỏi ra mới biết, do chồng Chi chưa kịp gửi tiền về, thợ làm cửa đến đòi. Chi hỏi chồng thì anh ta lạnh tanh: “Bố mẹ tôi, tôi có trách nhiệm”. Ấm ức vì sao không hỏi qua vợ thì anh nói, tiền anh làm ra, anh có quyền. Đang điên tiết với quyền và hạn thì cô em chồng lên giọng: “Lấy chồng phải lo giang sơn nhà chồng!”. Chị quặc lại: “Cô lo thân cô đi, ba lăm tuổi không có ma nào ngó, ở đó dạy đời!”. Cô gái bị đụng đến "tử huyệt" nên nhảy nhỏm, thế là bung bét, tung hê hết. 

Hai người đàn bà thong thả, cứ cuối tuần là hẹn hò đi cà phê, làm đẹp, mua sắm, du lịch xa gần và đôi khi buông thõng với Mai: “Mày còn cố chịu đến bao giờ?”.

Dan ba duoc may nam tuoi tre, u uat cay nghiet de duoc gi?
Rồi họ cứ như gái đôi mươi tươi trẻ khi tự giải thoát được cái bóng của đời mình. Ảnh minh họa

Mai không biết, mình sẽ cố được bao lâu. Chồng Mai cũng tòm tem như chồng Duyên, cũng quỹ đen quỹ đỏ bao gái. Bị Mai phát hiện, anh ta nhũn như con chi chi quỳ lạy xin tha thứ. Mai không giam cũng chẳng thả, cứ lửng lơ thế. Buổi tối anh ta dạy con, thằng bé lắc đầu nói không hiểu. Mai cười nhạt: “Con ơi, thứ người mà bị gái lợi dụng đào mỏ thì dư biết não thế nào!”. Anh ta tím mặt, bỏ lên giường nằm. Mỗi ngày, Mai thủng thỉnh đá dọc đá ngang, đôi lần anh ta nổi khùng đòi ly hôn, Mai ủng hộ luôn: “Đơn đây, ký đi! Rồi tôi sẽ cho thiên hạ biết bộ mặt thật của anh!”. Anh ta là đích tôn, đi thì thôi, về đến cổng làng là vênh váo như vương như tướng. Nay chuyện bồ bịch ngoại tình lộ ra thì anh ta làm sao sống với dòng họ? Mai biết thế nên cứ làm tới.

Duyên thở dài: “Buông tha cho người, cũng là tháo cũi cho mình. Đời được mấy nỗi?”. Mai cay cú: “Nhưng em ức, ăn cơm của em, ở nhà của em, anh em dòng họ một tay em lo lắng nâng giấc mà anh ta dám...”.

Chi thở dài: “Đàn ông mà, anh ta cũng đủ tủi đủ nhục rồi!”.

Mai cáu: “Các chị có phải ghen tị vì em có chồng không mà cứ xúi em bỏ?”.

Nói rồi Mai xách túi bỏ về, hai tuần không liên lạc. Hai tuần, Mai đã suy nghĩ rất nhiều, có khi Mai nên buông tay thôi. Chồng là người cho mình chỗ dựa, là người nâng khi mình ngã, chứ người nhũn như con chi chi mỗi khi thấy mặt vợ, luôn cúi mặt hèn kém khi vợ mở miệng, thì có khác nào con thú nuôi trong nhà?

Mai nhận thấy, mặc dù mình “trên cơ” nhưng có vui vẻ gì, ngày nào cũng tìm cơ hội mát mẻ xỉa xói dằn hắt người kia, khiến cuộc sống của cả hai như địa ngục. Mỗi ngày, Mai càng nhấn chìm cuộc sống của mình vào bóng tối trong khi tuổi tác cứ lặng lẽ trôi qua. Đời người phụ nữ, có được mấy năm tuổi trẻ để tận hưởng. Nhìn trong gương, Mai chỉ thấy một người đàn bà u uất, cay nghiệt, nanh nọc, già nua. Đâu rồi nụ cười ngày xưa?

Mai quờ tay tìm cái điện thoại gọi cho Chi và Duyên. Những con số tí tách nhảy múa rồi hiện lên theo danh bạ hai gương mặt nhẹ nhàng, thân thiện... 

Thái Phan

 
TIN MỚI