Đắk Nông: Phiên xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng sẽ kéo dài 18 ngày

08/01/2021 - 12:05

PNO - Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng VKSND, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo, công bố thông tin liên quan đến phiên xét xử 39 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” (xăng giả) liên quan đến Trịnh Sướng - 54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, có trụ sở tại tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Nông - cho biết, đây là vụ án sản xuất buôn bán hàng giả (xăng giả) lớn nhất toàn quốc, được dư luận quan tâm. Vụ án có 39 bị cáo, 5 tổ chức, 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 23 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người liên quan.

Hội đồng xét xử vụ án nói trên sẽ có 5 người (2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân). Trong đó, 2 thẩm phán là ông Lương Đức Dương và ông Lê Quốc Hương. Ngoài ra, có 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa.

Buổi họp báo
Buổi họp báo

Nội dung thông cáo báo chí cho hay, phiên xét xử Trịnh Sướng cùng đồng phạm sẽ được tổ chức vào 8g ngày 12/1/2021. Vụ án dự kiến xét xử từ 12-29/1/2021 (tức 18 ngày làm việc). Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, dư luận xã hội rất quan tâm, được Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông theo dõi, chỉ đạo giải quyết.

Vụ án có 3 nhóm tội phạm, với 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Trong đó, Trịnh Sướng là bị cáo thu lợi nhiều nhất với 102 tỉ đồng; Lê Văn Hùng là bị cáo thu lợi ít nhất với số tiền hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án là trên 3,5 triệu lít.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn (sinh năm 1993, trú phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Văn Hướng (sinh năm 1970, trú xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cầm đầu.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, nguồn dung môi Nhẫn có để bán được mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1985), Hoàng Thụy Minh Việt (sinh năm 1976, ở tỉnh Đồng Nai). Nguyễn Văn Hướng và Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn (gọi tắt là Công ty Phạm Sơn) ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa (sinh năm 1981, trú TP. Cần Thơ) quản lý, điều hành. Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, xác định, Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác.

Trịnh Sướng và đồng phạm sắp hầu tòa
Trịnh Sướng và đồng phạm sắp hầu tòa

Quá trình đấu tranh, từ ngày 28-30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TPHCM, Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang.

Cũng theo cáo trạng, Công ty TNHH Mỹ Hưng (viết tắt Công ty Mỹ Hưng có trụ sở tại tỉnh Sóc Trăng) do Trịnh Sướng làm giám đốc, với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán xăng dầu và các sản phẩm có liên quan; mua bán khí dầu mỏ hóa lỏng. Công ty này sở hữu 8 cửa hàng xăng dầu trực thuộc, 12 xe ô tô xi téc, 9 tàu thủy. 

Trong quá trình kinh doanh xăng dầu, đến khoảng cuối năm 2016, Sướng biết được cách sản xuất xăng bằng cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả bán ra thị trường sẽ thu lợi cao hơn so với việc bán xăng do các thương nhân đầu mối sản xuất. Vì vậy, đầu năm 2017, Trịnh Sướng nảy sinh ý định sản xuất xăng A95, A92, E5 giả để bán ra thị trường.

Để thực hiện việc sản xuất, buôn bán xăng giả ra thị trường, Sướng thuê và phân công: Trương Như Tuyết (sinh năm 1978, trú tỉnh Sóc Trăng) - Giám đốc Công ty TNHH Gia Thành - phụ trách việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng giúp Sướng bán xăng pha trộn được qua Công ty TNHH Gia Thành, quản lý tiền mặt, thanh toán tiền mua dung môi, chấm công và trả lương cho người làm thuê. Lê Ngọc Lý (sinh năm 1984, trú tại tỉnh Sóc Trăng) theo dõi số lượng nguyên liệu mua vào dùng để pha trộn với xăng giả; lập phiếu xuất nhập kho và theo dõi lượng xăng giả tồn kho tại kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng, nhập số liệu vào máy tính, cân đối đầu vào, đầu ra xăng; tham gia điều động phương tiện là tàu, xe ô tô xitéc vận chuyển dung môi, hóa chất khi được giao...

Để có nguyên liệu pha trộn sản xuất xăng giả và tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Sướng không trực tiếp đứng ra mua dung môi, hóa chất mà thông qua các cá nhân, tổ chức khác mua dung môi cho Sướng.

Sau đó, Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.400 tỉ đồng. Trong đó, Sướng đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả thông qua 337 cửa hàng thuộc đại lý bán hàng của Công ty Mỹ Hưng, Công ty Gia Thành và Công ty Ressol, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỉ đồng.

Văn Nguyên

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI