Đại dịch khiến số vụ giết người tại Mỹ tăng mạnh trong năm 2020

02/02/2021 - 14:04

PNO - Một nghiên cứu được công bố hôm 1/2 cho thấy, số vụ giết người đã gia tăng đáng kể trên khắp nước Mỹ vào năm 2020, dường như do ảnh hưởng từ đại dịch và tình trạng bất ổn chủng tộc.

Nghiên cứu - được công bố bởi Ủy ban Quốc gia về COVID-19, tổ chức Criminal Justice, cùng với tổ chức từ thiện Arnold Ventures có trụ sở tại Houston (bang Texas) - đã xem xét tỷ lệ tội phạm ở 34 thành phố lớn nhỏ khác nhau.

Kết quả cho thấy số vụ giết người tăng vọt 30% vào năm 2020 so với năm 2019. Nhóm nghiên cứu kêu gọi hành động khẩn cấp để cải thiện quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng và mở rộng các sáng kiến ​​chống bạo lực.

Người phụ nữ quỳ trên mặt đất bên ngoài Bệnh viện Nhi đồng Comer của Đại học Y khoa Chicago, nơi một bé gái 8 tuổi được đưa đến sau khi bị giết trong vụ xả súng khiến ba người khác bị thương ở Chicago ngày 7/9/2020
Người phụ nữ đau đớn bên ngoài Bệnh viện Nhi đồng Comer của Đại học Y khoa Chicago, nơi một bé gái 8 tuổi được đưa đến sau khi bị giết trong vụ xả súng khiến ba người khác bị thương ở Chicago ngày 7/9/2020

Richard Rosenfeld - nhà tội phạm học công tác tại Đại học Missouri-St. Louis và một trong những tác giả chính của nghiên cứu - cho biết, nhiều sĩ quan trên khắp đất nước phải cách ly do mắc COVID-19 hoặc để tránh bị các đồng nghiệp lây nhiễm. Ngay cả trong công việc, các yêu cầu giãn cách xã hội đã khiến các nhân viên không thể tương tác chặt chẽ với cộng đồng.

Rosenfeld nói trong một cuộc phỏng vấn: “Điều đó thực sự làm giảm khả năng của các nhân viên pháp luật trong việc tham gia vào các chính sách chủ động nhằm giảm tội phạm”.

Các vụ giết người đã gia tăng ở 29 trong số 34 thành phố được nghiên cứu. Số vụ giết người tăng hơn gấp đôi ở Chula Vista (California) và Chandler (Arizona).

Các thành phố lớn hơn cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn: số vụ giết người ở Milwaukee tăng 85%, Seattle tăng 63%, Chicago tăng 55% và thành phố New York tăng 43%.

Đại diện sở cảnh sát Milwaukee - Efrain Cornejo - cho biết trong một email rằng, nhiều yếu tố góp phần khiến thành phố gia tăng số vụ giết người. Efrain cho biết thành phố vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân nhằm “phát triển các chiến lược mới và tốt hơn giúp giảm bạo lực súng đạn trong tương lai”.

Nghiên cứu còn cho thấy virus gây áp lực lên cảnh sát, tòa án, bệnh viện và các tổ chức khác có nhiệm vụ ứng phó với bạo lực và cản trở nỗ lực giảm bạo lực. Nghiên cứu phát hiện ra rằng đại dịch đã ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dân số dễ bị tổn thương, khiến họ có nguy cơ bị căng thẳng thêm về thể chất, tinh thần, cảm xúc và tài chính.

Tỷ lệ giết người vào năm 2020 hơn hẳn năm 2019 khi xét đến mỗi tháng, nhưng mức tăng mạnh nhất đến sau khi các cuộc biểu tình lớn, thúc đẩy bởi cái chết của George Floyd ở Minneapolis vào ngày 25/5. Nghiên cứu cho thấy từ tháng 6 đến tháng 8, các vụ giết người đã tăng 37% so với năm 2019.

Trước đây, các vụ giết người cũng tăng đột biến vào giữa những năm 2010, khi các cuộc biểu tình theo sau cái chết của một số thanh niên da màu dưới bàn tay của cảnh sát. Đỉển hình như vụ án của Michael Brown (18 tuổi) ở Ferguson, bang Missouri vào năm 2014.

Mặc dù còn vài tháng nữa chính phủ liên bang mới tổng hợp đầy đủ số liệu thống kê quốc gia, nhưng các tác giả của nghiên cứu cho biết có khả năng năm 2020 sẽ chứng kiến ​​mức tăng tỷ lệ giết người tồi tệ nhất trong từ trước đến nay, kỷ lục cao nhất hiện tại là mức tăng 13% vào năm 1968.

Nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù số vụ giết người tăng vọt, tỷ lệ giết người ở Mỹ đã giảm mạnh trong 1/4 thế kỷ qua. Tỷ lệ giết người chung cho nghiên cứu tại 34 thành phố là 11,4 trường hợp tử vong trên 100.000 cư dân vào năm 2020, so với 19,4 trường hợp tử vong trên 100.000 cư dân vào năm 1995.

Các tội phạm bạo lực khác cũng gia tăng vào năm 2020. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các vụ hành hung nghiêm trọng tăng 6% và các vụ tấn công bằng súng tăng 8%.

Ngược lại, các vụ trộm cắp ở khu dân cư giảm 24% và tội phạm ma túy giảm 30%. Rosenfeld cho biết thực tế là có rất nhiều người ở nhà, hạn chế đường, từ đó giảm tội phạm phi bạo lực.

Tấn Vĩ (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI