Đã khổ bằng ai mà đòi chết?

20/08/2019 - 05:30

PNO - Dù thở không ra hơi sau cơn vượt cạn, nhưng vừa nhìn mặt chồng, em liền tru tréo: “Ông thất vọng lắm chứ gì, tui không biết đẻ con trai, ông cứ việc kiếm con khác, ly hôn luôn đi…”.

Em chồng tôi có tiệm bán tranh hoành tráng. Chồng em xởi lởi, biết chiều khách nên bán rất đắt hàng.

Em thì ngược lại, thấy khách nữ xinh đẹp liền sưng sỉa. Chồng giả lả với khách, bị em chen ngang: “Mua không được thì thôi, khỏi nói nhiều”. Cũng vì chồng em trước kia có vợ bé, nên em nhạy cảm, ghen tuông quá đáng.

Da kho bang ai ma doi chet?
Em sinh con gái rồi stress vì lo chồng tiếp tục coi thường. Hình minh họa.

Từ ngày có bé Su, chồng em ý thức trách nhiệm làm cha nên đã biết tu thân. Em mất lòng tin vào chồng, nên cứ chà đi xát lại lỗi lầm cũ. Tôi khuyên em sống phải nhìn về phía trước, ngoái lại hoài chi cho mệt.

Chồng tôi thì đe: “Mày làm quá, nó ly hôn cho coi”. Má chồng tôi nhỏ nhẹ khuyên con rể: “Tại nó quá thương con nên khùng khùng vậy thôi”… Em ôm hoài nỗi đau cũ, ba ngày quậy một trận nhỏ, bốn ngày một trận lớn, khiến chồng xất bất xang bang.

Giờ em mang bầu, với quyết tâm kiếm đứa con trai “để ổng lo tu tỉnh mần ăn”. Tạo hóa hay trêu ngươi. Em siêu âm bốn lần, cả bốn lần bác sĩ đều không nhìn rõ trai hay gái. Em đoan chắc con trai, vì chỉ thèm uống bia và cà phê.

Tối qua, má chồng báo em sinh con gái. Vợ chồng tôi ào tới bệnh viện. Chồng em bế con, cười toe: “Nó có da có thịt hơn bé Su à chị, lớn lên chắc cũng đẹp hơn”. Em rể chẳng có vẻ gì thất vọng khi có thêm “con vịt trời”.

Em được đẩy ra từ phòng sinh. Dù thở không ra hơi sau cơn vượt cạn, nhưng vừa nhìn mặt chồng, em liền tru tréo: “Ông thất vọng lắm chứ gì, tui không biết đẻ con trai, ông cứ việc kiếm con khác, ly hôn luôn đi…”.

Màn độc thoại của em càng lúc càng hăng. Má chồng tôi van vỉ: “Con ơi đừng nóng, lên máu sản hậu à!”. Chồng tôi không nhịn nổi, quát: “Mày điên vừa thôi!”. Chồng em tái mặt, cáu kỉnh: “Tui chịu hết nổi cô. Ly hôn thì ly hôn!”. Tôi hốt hoảng lôi chồng em ra cửa. Em phóng xuống giường, ào ra hành lang, leo qua lan can: “Tui chết cho ông coi”.

Da kho bang ai ma doi chet?
Hình minh  họa

Cả nhà cuống cuồng lôi em lại. Má chồng sém xỉu. Bỗng một tiếng dịu dàng bên cạnh em: “Đừng dại con ơi. Con nhìn con của con kìa, nó dễ thương biết bao! Con chết, bỏ nó cho ai?”. Tôi nhìn lại, đó là bà mẹ đang nuôi con gái sinh ở giường bên.

Chỉ vào con gái, bà nói với chúng tôi: “Con của dì bị “đao” (Down). Dì đi phụ bán phở, nó ở nhà trèo rào đi lang thang kiếm dì, bị người ta cưỡng hiếp. Hồi dì đẻ nó, chồng dì nói “thứ đàn bà gốc độc, sinh ra thứ độc”, bỏ dì theo vợ bé. Con nhỏ khùng khùng nhưng ngoan. Dì đi bán về, nó biết quạt, đấm lưng cho dì.

Năm ngoái nó đi kiếm dì, bị xe tông gãy chân. Chủ quán phở và lối xóm góp lại, cho mười lăm triệu. Chồng dì về, nói hối hận quá, thương con quá… Dì xuống sảnh bệnh viện mua thuốc, ổng đi mất tiêu, mang theo số tiền sinh mạng của con gái. Giờ dì có thêm cháu ngoại, thêm một miệng ăn. Trước mắt còn chưa biết tính sao. Không thấy đường đi cũng phải mò mẫm mà đi con à. Con khổ bằng dì chưa mà đòi chết?”.

Hôm sau, em chồng đã chịu ăn, chịu cho con bú. Chồng vào thăm, em không còn hằn học. Có lẽ em đã thấm câu nói của dì: “Đường mình chông gai thì dọn gai mà đi. Cứ đi rồi sẽ tới đích”. Mà, gai góc của em là tự em gieo, muốn dọn, chắc cũng dễ thôi, chỉ cần mở lòng và bao dung, là được! 

Đức Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.

  • 'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    16-06-2026 06:00

    World Cup rồi sẽ kết thúc. Nhưng những ký ức gia đình mà nó tạo ra có thể kéo dài cả một đời người.

  • Liệu có thể ly hôn khi chưa phân chia xong tài sản?

    Liệu có thể ly hôn khi chưa phân chia xong tài sản?

    15-06-2026 14:16

    Giờ đây tôi hiểu rằng, ly hôn là ly hôn, phân chia tài sản là một án riêng không liên quan gì đến án ly hôn.

  • 'Bỏ đói' chồng, thượng sách?

    'Bỏ đói' chồng, thượng sách?

    15-06-2026 06:00

    Sau thời gian dài không thấy chồng động tĩnh gì, bà mới tá hỏa ông đã có “quỹ dự phòng”.

  • Con phải lớn thôi!

    Con phải lớn thôi!

    14-06-2026 14:09

    Không có gió bão, sương muối, cây con chỉ èo uột bật gốc mà thôi.

  • Mùa trâm chín

    Mùa trâm chín

    14-06-2026 06:00

    Ngày còn nhỏ ở quê, mỗi khi trời bắt đầu nóng hừng hực báo hiệu đầu hè, lũ trẻ chúng tôi biết đã đến mùa trâm chín.

  • Đi qua những mái nhà của chính con mình

    Đi qua những mái nhà của chính con mình

    13-06-2026 19:30

    Một tuổi già hẳn nhiên sẽ có bệnh tật, yếu ớt, không còn thông tuệ, nhưng sợ nhất chính là nghĩ việc mình sẽ trở thành gánh nặng trong mắt con cái.

  • Người đàn bà trong… tuyệt tình cốc

    Người đàn bà trong… tuyệt tình cốc

    13-06-2026 11:30

    Khi chồng bạn bỏ đi, cả thế giới của bạn sụp đổ. Giữa cơn sang chấn ấy là những lời khuyên: “Tuyệt đối đừng quan tâm đến hắn ta”, “Chặn hết đi”...

  • Khi người già cô đơn trong đủ đầy

    Khi người già cô đơn trong đủ đầy

    13-06-2026 06:00

    Không thiếu thốn vật chất, nhưng nhiều người già hiện phải sống chung với nỗi cô đơn vì thiếu người để trò chuyện hằng ngày trong chính ngôi nhà của mình.