Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 3 con bị kiện

22/09/2022 - 08:37

PNO - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 3 người con của ông đã bị Tổng chưởng lý bang New York khởi kiện với cáo buộc khai khống giá trị bất động sản để được vay ưu đãi và hưởng các lợi ích về thuế

 

Ba người con Eric Trump, Donald Trump Jr. và Ivanka Trump và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump và 3 con - Eric Trump, Donald Trump Jr. và Ivanka Trump

Theo Reuters, đơn kiện được đệ trình lên tòa án bang New York ở Manhattan với cáo buộc Tập đoàn Trump Organization (công ty quản lý khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác trên khắp thế giới của gia đình cựu Tổng thống) đã có hành vi sai trái trong báo cáo tình hình tài chính hàng năm từ năm 2011- 2021.

Đơn kiện cũng nêu tên 3 người con của cựu Tổng thống là Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump Jr..

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, thành viên đảng Dân chủ, cho biết văn phòng của bà đã phát hiện ra trên 200 bằng chứng về việc định giá tài sản không chính xác. Đồng thời, đơn khiếu nại cũng đề cập đến 23 tài sản có dấu hiệu gian lận và bị thổi phồng quá mức.

Đứng trước thông tin này, cựu Tổng thống Donald Trump đã có bài đăng trên mạng xã hội, ông gọi vụ kiện này là một trong những hành động pháp lý lớn nhất đối với ông kể từ khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021. Cựu tổng thống Mỹ cũng phát động cuộc công kích cá nhân nhằm vào bà James. 

Mặc dù đây là vụ kiện dân sự nhưng Tổng chưởng lý James cho biết bà đang chuyển sang đệ trình các cáo buộc hình sự tới công tố viên liên bang ở Manhattan và Sở Thuế vụ để điều tra. “Hình thức gian lận và lừa dối mà ông Trump và Trump Organization sử dụng để tư lợi tài chính thật đáng kinh ngạc”, bà James nói trong một cuộc họp báo.

Bà James cũng đang tìm cách cấm vĩnh viễn ông Donald Trump và 3 người con của ông làm quan chức hoặc giám đốc trong bất kỳ công ty nào ở New York. Bà cũng muốn cấm cựu tổng thống Mỹ và Trump Organization mua lại bất động sản thương mại ở New York trong 5 năm và thu hồi tất cả lợi ích tài chính do gian lận mà có, ước tính tổng cộng 250 triệu USD.

Trước đó, Trump Organization đã bị văn phòng Biện lý quận Manhattan buộc tội gian lận thuế hình sự và đang chuẩn bị cho phiên tòa xét xử vào ngày 24/10. Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg đã nhận tội và dự kiến ​​đứng ra làm chứng chống lại công ty của cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Trọng Trí (theo Reuters)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI