Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bị đề nghị 20 năm tù

06/09/2018 - 17:05

Hôm 6/9, các công tố viên đã đề nghị mức án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Lee Myung Bak, liên quan tới các tội danh nhận hối lộ và tham ô.

Theo cáo trạng của các công tố viên, ông Lee Myung Bak bị buộc tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, tham ô và trốn thuế.

Ngoài mức án tù giam, ông Lee Myung Bak còn có nguy cơ phải nộp khoản tiền phạt và bồi thường lên tới 23 triệu USD.

Ông Lee Myung Bak là vị chính khách xuất thân từ một giám đốc điều hành doanh nghiệp, từng nắm chức vụ tổng thống từ năm 2008 đến năm 2013.

Cuu Tong thong Han Quoc Lee Myung Bak bi de nghi 20 nam tu
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đến Văn phòng công tố viên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/3/2018 - Ảnh: Reuters

Động thái này xảy ra chỉ vài ngày sau khi người kế nhiệm ông Lee – Tổng thống Park Geun Hye – bị kết án 25 năm tù vì tội tham nhũng.

Hồi tháng 4/2018, công tố viên Han Dong Hoon nói: "Chúng tôi sẽ thu hồi toàn bộ các khoản tiền ông Lee kiếm được bằng con đường phi pháp”.

Theo hồ sơ của các công tố viên, cựu Tổng thống Lee Myung Bak bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 11 tỷ won (10,2 triệu USD) vào cuối năm 2007 và năm 2012.

Ông Lee bác bỏ chứng cứ các công tố viên đưa ra là “cố tình đổ tội” cũng như lời khai của người thân và phụ tá là “ngụy tạo”.

Ông phủ nhận bất kỳ cáo buộc sai trái nào và tuyên bố cuộc điều tra là một hành động "trả thù chính trị".

Toàn bộ bốn cựu Tổng thống Hàn Quốc hiện còn sống đều bị buộc tội hoặc kết án hình sự.

Mới đây, bà Park, người kế nhiệm ông Lee, bị kết án 25 năm tù giam và phải nộp phạt hàng triệu USD vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Bà Park bị phế truất năm 2017 trong một vụ bê bối tham nhũng trên quy mô toàn quốc, làm bùng nổ những cuộc biểu tình đường phố khổng lồ.

Các ông Chun Doo Hwan và Roh Tae Woo, hai cựu tướng lĩnh quân đội, từng là Tổng thống Hàn Quốc từ thập niên 1980 đến đầu thập niên 1990, cũng chịu án tù vì tội tham nhũng và phản bội đất nước sau khi mãn nhiệm.

Cả ông Chun và ông Roh đều được tổng thống kế nhiệm ân xá sau khi thụ án khoảng hai năm.

Còn cựu Tổng thống Roh Moo Hyun đã tự vẫn sau khi bị cuốn vào một cuộc điều tra tham nhũng.

Minh Thu (Theo SCMP)

 
TIN MỚI