Cựu Bộ trưởng tài chính Afghanistan làm tài xế Uber ở Mỹ

21/03/2022 - 14:16

PNO - Từng giám sát một ngân sách 6 tỷ USD do Mỹ hỗ trợ trong vai trò bộ trưởng tài chính, Khalid Payenda đã từ bỏ tất cả để đến Mỹ đoàn tụ với gia đình, và chấp nhận làm nghề lái xe Uber tại đây.

Vài ngày trước khi Afghanistan rơi vào tay Taliban vào tháng 8/2021 năm ngoái, Ashraf Ghani - Tổng thống Afghanistan - đã được “chào đón” đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ông bị cáo buộc đã mang theo 169 triệu USD, từ kho bạc của Afghanistan.

Cựu Bộ trưởng tài chính Afghanistan giờ kiếm sống bằng nghề lái Uber ở Mỹ
Cựu Bộ trưởng tài chính Afghanistan giờ kiếm sống bằng nghề lái Uber ở Mỹ

Sáu tháng sau, Khalid Payenda, từng là Bộ trưởng tài chính của Ghani,  đang lái xe Uber ở Washington DC, Mỹ.

“Nếu tôi hoàn thành 50 chuyến đi trong 2 ngày tới, tôi sẽ nhận được khoản tiền thưởng 95 USD”, ông Payenda nói với tờ Washington Post (The Post), khi ngồi sau tay lái chiếc Honda Accord.

Người đàn ông 40 tuổi này từng giám sát ngân sách 6 tỷ USD do Mỹ hỗ trợ. Tờ The Post đưa tin rằng, trong một đêm đầu tuần này, Payenda đã kiếm được “hơn 150 USD một chút trong 6 tiếng, không kể thời gian di chuyển cho công việc”.

Tờ The Post đã ghi lại cảnh Payenda nói với một hành khách rằng việc ông chuyển từ Afghanistan đến Mỹ “là một hướng chuyển đổi khá tốt”. Ông cũng cho biết, ông cảm thấy rất may mắn vì đã có cơ hội để giúp đỡ gia đình.

“Nhưng hiện tại, tôi không có bất kỳ nơi nào để đến. Tôi cũng không biết tương lai sẽ đi về đâu. Đó là một cảm giác rất trống rỗng”, ông Payenda chia sẻ.

Theo tờ The Guardian, Afghanistan hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế, tài sản bị phong tỏa, và bị cắt các nguồn viện trợ quốc tế.

The Post đã kể về trải nghiệm của ông Payenda vào cuối năm 2020, khi mẹ ông qua đời vì COVID-19 trong một bệnh viện nghèo khó ở Kabul. Sau đó, ông trở thành bộ trưởng tài chính.

Payenda từ chức Bộ trưởng tài chính một tuần trước khi Taliban chiếm Kabul, do mối quan hệ của ông với Tổng thống Ghani ngày càng xấu đi. Lo sợ sẽ bị tổng thống bắt, ông đã đến Mỹ và đoàn tụ với gia đình.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI