Cuộc sống bình thường dần trở lại

27/05/2021 - 07:23

PNO - Nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội và tái mở cửa nền kinh tế khi việc tiêm chủng phần nào đẩy lùi đại dịch COVID-19. Dù vậy, nỗi ám ảnh và những mối lo vẫn còn đó.

Nhà hàng, rạp hát được mở cửa

Các quán bar, cửa hàng và không gian văn hóa trên khắp nước Pháp đã mở cửa trở lại khi nước này bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Từ ngày 19/5, nhóm dưới sáu người được phép dùng bữa cùng nhau, học sinh đã trở lại lớp học và lệnh giới nghiêm cũng được lùi từ 19g đến 21g.

Chiến dịch tiêm chủng của Pháp cũng đang được đẩy mạnh trong những tuần gần đây, với hơn 20 triệu người (gần 1/3 dân số) hiện đã được tiêm ít nhất một liều và gần 9 triệu người đã được tiêm cả hai. Đây là một phần trong quá trình mở cửa trở lại theo từng giai đoạn của Pháp, hiện một số hạn chế đối với các doanh nghiệp vẫn được áp dụng.

Người dân bang Arizona, Mỹ tham gia lễ hội khinh khí cầu hằng năm Goodyear vào đầu tháng 5/2021
Người dân bang Arizona, Mỹ tham gia lễ hội khinh khí cầu hằng năm Goodyear vào đầu tháng 5/2021

Chẳng hạn, dù các quán bar và nhà hàng có thể mở cửa nhưng họ không được phép cung cấp chỗ ngồi trong nhà quá 50% sức chứa thông thường. Các rạp chiếu phim, rạp hát phải hoạt động ở mức 35% công suất và tối đa là 800 người. Một số chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 mới hằng ngày tại Pháp, hiện trung bình khoảng 13.000. Dù con số đó thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hơn 40.000 ca trong ngày vào tháng trước.

Tương tự, Áo cũng đã cho phép các nhà hàng, rạp chiếu phim và rạp hát mở cửa lần đầu tiên sau sáu tháng. Những khách hàng có Thẻ xanh cho thấy kết quả xét nghiệm âm tính, đã tiêm chủng hoặc phục hồi sau bệnh giờ đây có thể tận dụng các quy định mới. Chính phủ cũng đã thông báo rằng, du khách từ một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp sẽ không còn phải cách ly.

Tại Mỹ, đầu năm 2020, thành phố New York có tỷ lệ nhiễm COVID-19 tồi tệ nhất hành tinh. Trên đường phố, tiếng còi báo động vang lên trước những tòa nhà chọc trời trống rỗng và các thi thể chất đống trong xe tải đông lạnh. Nhưng hiện tại, thành phố đang tin tưởng vào kế hoạch mở cửa trở lại ngày càng nhanh chóng để hồi sinh một trong những nền kinh tế lớn nhất xứ cờ hoa

Nỗi lo vẫn còn

Thị trưởng New York Bill de Blasio hứa rằng, tất cả học sinh muốn quay lại lớp sẽ đi học toàn thời gian vào tháng 9/2021. Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ cũng đồng ý rằng, quốc gia cần phải làm tất cả nhằm đưa học sinh trở lại lớp học. Một cuộc thăm dò do tổ chức này thực hiện cho thấy 73% phụ huynh tại Mỹ muốn con họ trở lại lớp học vào mùa thu tới, nhưng đa số vẫn lo sợ các em sẽ nhiễm virus ở trường. Mặt khác, theo khảo sát từ Gallup - công ty tư vấn và phân tích của Mỹ - khoảng 30% người dân Mỹ lo lắng về nguy cơ nhiễm COVID-19, mức độ sợ hãi thấp nhất kể từ tháng 4/2020, nhưng vẫn được xem là còn khá cao.

Tại Anh, nơi có gần 70% dân số trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, hầu hết các quán rượu và nhà hàng đã mở cửa phục vụ trong nhà từ ngày 17/5. Chính phủ cũng nới lỏng hướng dẫn về tiếp xúc cá nhân, chẳng hạn như ôm nhau và cho phép du lịch quốc tế. Nhưng sự lan truyền nhanh chóng của một biến thể COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đang khiến giới quan chức và cộng đồng lo ngại, trong bối cảnh ký ức về cách một biến thể khác quét qua đất nước vào tháng 12/2020, gây ra đợt phong tỏa lần thứ ba của Anh. Tính đến ngày 17/5, đã có 2.323 trường hợp mang biến thể Ấn Độ ở Anh. Điều này tương ứng sự gia tăng 77% các trường hợp được xác nhận của biến thể chỉ trong vòng năm ngày. 

Tấn Vĩ (tổng hợp)
 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI