COVID-19 có thể làm tổn hại đến tim mạch

28/03/2022 - 12:57

PNO - Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân COVID-19 cũng có nguy cơ cao bị các vấn đề về tim mạch, chứ không chỉ bị ảnh hưởng đến hệ hô hấp như đã từng biết trước nay.

Juan Sosa ở nhà tập các bài thể dục chống đẩy trong phòng ngủ, nơi ông đã tự cách ly gần 2 tuần sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19. Sosa chỉ có các triệu chứng nhẹ sau khi bị nhiễm bệnh nhưng đã nhanh chóng hồi phục.

Một nghiên cứu vào tháng 9/2020 cho thấy nguy cơ bị đau tim tăng gấp 3 đến 8 lần trong tuần đầu tiên sau khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19
Một nghiên cứu vào tháng 9/2020 cho thấy nguy cơ bị đau tim tăng gấp 3 đến 8 lần trong tuần đầu tiên sau khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19

Sosa, 58 tuổi và là một thợ mộc đã nghỉ hưu, cũng đã được tiêm ngừa và có thể trạng khá tốt. Vì vậy, vào ngày cuối cùng của thời gian tự cách ly, khi có cảm giác bị đầy hơi, ông đã không quá lo lắng. Nhưng sau đó, cơn đau ngực ngày càng dữ dội khiến ông phải tự lái xe đến một phòng khám.

Các bác sĩ nhanh chóng xác định Sosa đang lên cơn đau tim. Xe cấp cứu đã đưa ông đến bệnh viện HCA Florida Brandon. Điều cuối cùng ông nhớ được vào ngày hôm đó là một y tá đã phải nhanh chóng cắt mở chiếc áo của ông để thực hiện các biện pháp cấp cứu.

Hoshedar Tamboli - một bác sĩ tim mạch kỳ cựu của bệnh viện - đang khám bệnh cho các bệnh nhân thì nhận được cuộc gọi về một bệnh nhân trong tình trạng ngừng tim. Ông đã vội vàng đến phòng cấp cứu. Sau khi kiểm tra nhanh, bác sĩ Tamnboli đã yêu cầu chuyển Sosa đến một phòng thông tim, được trang bị để mở các động mạch bị tắc nghẽn.

Huyết áp và các dấu hiệu sinh tồn của Sosa đều giảm. Tamboli cần nhanh chóng tìm ra lý do tại sao. Ông đã thực hiện khoảng 20.000 ca thông tim, nhưng trường hợp của Sosa có thể không giống với bất cứ ca nào trước đó.

“Thời gian là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với công việc của tôi. Giống như bộ não, một khi cơ tim chết đi, nó sẽ không thể hoạt động trở lại”, bác sĩ Tamboli chia sẻ.

Cuối cùng, Sosa đã may mắn được bác sĩ Tamboli phẫu thuật can thiệp và cứu sống kịp thời.

Trường hợp của ông Sosa, xảy ra vào cuối tháng 9 năm ngoái, cũng xuất hiện ở nhiều bệnh nhân COVID-19 khác trên khắp nước Mỹ, dẫn đến một số nghiên cứu cho rằng virus này cũng có thể gây hại cho tim, thay vì chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp như đã từng biết trước nay.

Một nghiên cứu vào tháng 9/2020 cho thấy nguy cơ bị đau tim tăng gấp 3 đến 8 lần trong tuần đầu tiên sau khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, đã theo dõi gần 87.000 người ở Thụy Điển bị nhiễm bệnh trong thời gian 8 tháng. Kết quả cho thấy, nguy cơ đột quỵ của họ tăng lên đến 6 lần.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 2 trên tạp chí Nature Medicine đã xem xét dữ liệu sức khỏe của khoảng 153.000 cựu chiến binh bị nhiễm COVID-19, từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cựu chiến binh này có nguy cơ cao mắc một số bệnh tim trong vòng một năm sau đó.

Nghiên cứu cho thấy các cựu chiến binh cũng có khả năng bị nhịp tim không đều và cục máu đông nguy hiểm. Ngoài ra, nhóm bệnh nhân này còn có nguy cơ đột quỵ cao hơn 52%, nguy cơ đau tim cao hơn 63% và nguy cơ suy tim cao hơn 72%.

Theo giải thích của giáo sư bác sĩ Richard Becker - Giám đốc Viện Tim, phổi và mạch máu tại Đại học Y khoa Cincinnati - COVID-19 có thể lây lan qua đường máu, để lại các tế bào bị tổn thương. Các protein của virus này, vốn có thể bám vào các tế bào trong hệ hô hấp dưới, cũng có thể bám vào mô tim.

“Khi bị virus xâm nhập, phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại nó cũng có thể làm tăng tình trạng viêm và số lượng mô tim bị tổn thương. Có tới 20% những người bị COVID-19 nghiêm trọng có dấu hiệu tổn thương tim”, giáo sư Becker nói.

Giáo sư cũng cho biết thêm, ngay cả những bệnh nhân COVID-19 nhẹ cũng có thể bị tổn thương tim, thường là do viêm cơ tim, một tình trạng viêm ở tim xảy ra 2-3 lần trong mỗi 1.000 trường hợp COVID-19. Nó cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến đau tim.

Nhất Nguyên (theo News4Jax)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI