Bệnh nhân vừa mắc COVID-19 và cúm có nguy cơ tử vong tăng gấp đôi

28/03/2022 - 06:11

PNO - Các nhà khoa học kêu gọi những người nhập viện vì COVID-19 nên thường xuyên xét nghiệm xem có nhiễm bệnh cúm không, sau khi nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ tử vong gia tăng đối với những người mắc cả hai bệnh này.

Các nhà khoa học cho biết những cá nhân nhiễm cả SARS-CoV-2 và virus cúm có khả năng cần hỗ trợ thở máy cao gấp 4 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 2,4 lần so với khi họ chỉ bị COVID-19.

Giáo sư Kenneth Baillie của Đại học Edinburgh chia sẻ: “Chúng tôi phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa COVID-19 và virus cúm là đặc biệt nguy hiểm. Đó là lý do tại sao chúng ta nên thay đổi chiến lược xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện và xét nghiệm cúm rộng rãi hơn”.

Các nhà nghiên cứu khuyến khích người dân nên tiêm vắc xin cúm mùa lẫn COVID-19.
Các nhà nghiên cứu khuyến khích người dân nên tiêm vắc xin cúm mùa lẫn COVID-19

Nghiên cứu với sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Edinburgh, Đại học Liverpool, Đại học Imperial London và Đại học Leiden ở Hà Lan đã xem xét hơn 305.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Tổng cộng 6.965 bệnh nhân được phát hiện vừa dương tính với COVID-19 vừa mắc cúm mùa, trong số đó có 227 người ở trong tình trạng bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cá nhân cùng lúc nhiễm hai virus trên có những triệu chứng đáng kể hơn so với khi chỉ mắc COVID-19.

Giáo sư Calum Semple của Đại học Liverpool cho biết: “Chúng tôi ngạc nhiên rằng nguy cơ tử vong tăng gấp đôi khi một người bị nhiễm cả virus cúm và virus SARS-CoV-2. Điều rất quan trọng là mọi người phải tiêm chủng đầy đủ và tăng cường các biện pháp phòng ngừa chống lại cả hai loại virus”.

Điểm lưu ý này cũng đã được Giáo sư Peter Openshaw của Đại học Hoàng gia London nhấn mạnh: “Các loại vắc xin bảo vệ chống lại COVID-19 và cúm là khác nhau, và mọi người cần cả hai. Cách điều trị của hai bệnh truyền nhiễm này cũng khác nhau vì vậy điều quan trọng là phải xét nghiệm các loại virus khác ngay cả khi bạn được chẩn đoán nhập viện vì COVID-19”.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI