Công viên Tokyo đóng cửa do mức phóng xạ cao bất thường

24/04/2015 - 18:01

PNO - PN – Nhà chức trách Nhật Bản hôm 24/4 đã phát hiện mức độ phóng xạ cao bất thường tại khu đặt các thiết bị chơi ngoài trời của trẻ em tại một công viên ở quận Toshima trung tâm thủ đô Tokyo. Công viên trên đã lập tức được...

edf40wrjww2tblPage:Content

Cong vien Tokyo dong cua do muc phong xa cao bat thuong

Cong vien Tokyo dong cua do muc phong xa cao bat thuong

Cong vien Tokyo dong cua do muc phong xa cao bat thuong

Công viên quận Toshima đã đóng cửa sau khi đo được mức độ phóng xạ cao trên các đồ chơi trẻ em ngày 24/4 - Ảnh: AFP/Kyodo News

Các chuyên gia đo được mức độ phóng xạ lên đến 480 microsieverts mỗi giờ tại một điểm - gần bằng 50% mức giới hạn phơi nhiễm phóng xạ cho phép của một người.

Trước đó, ngày 22/4 một máy bay không người lái mang theo một chai nhỏ có biểu tượng phóng xạ đã hạ cánh xuống mái nhà văn phòng của thủ tướng. Hãng tin Kyodo News cho biết, các xét nghiệm sau đó cho thấy chất đựng trong chai là một lượng nhỏ phóng xạ cesium.

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết cùng ngày các quan chức địa phương đã nhận được một cuộc gọi về nghi ngờ có phóng xạ tại một công viên ở Tokyo.

Sau hai vòng xét nghiệm, các quan chức phát hiện thấy phóng xạ mức độ cao tại khu để các thiết bị chơi ngoài trời của trẻ em.

Nhà chức trách tin rằng các lượng phóng xạ trên có thể đến từ một vật gì đó được chôn bên dưới công viên.

Quận trưởng Toshima, ông Yukio Takano, cho biết các nguy cơ ở mức tối thiểu, nhưng khu vực này đã được làm sạch để trấn an người dân địa phương.

Theo khuyến nghị của Ủy ban quốc tế về bảo vệ chất phóng xạ (ICRP), các thành viên của công chúng không được phơi nhiễm với mức 1.000 microsieverts mỗi năm.

Nhật Bản hết sức quan tâm đến các chất phóng xạ kể từ khi Nhà máy điện hạt nhân Fukushima hư hại sau trận động đất và sóng thần, dẫn đến rò rỉ nguồn nước nhiễm phóng xạ.

Tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đều được đóng cửa sau thảm họa hạt nhân Fukushima. Gần đây, các nỗ lực tái khởi động một số nhà máy trong số đó đã gặp phải sự phản đối thẳng thắn từ phía người dân địa phương.

TỐ QUYÊN
(Theo BBC, Kyodo News)
 

 
TIN MỚI