Chùa Thái Lan trả lại 20 triệu USD quyên góp của quan tham

17/03/2015 - 17:57

PNO - PN – Dhammakaya, một ngôi chùa lớn ở Bangkok (Thái Lan), đã đồng ý hoàn trả lại khoản quyên góp trị giá hơn 20 triệu USD liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng và trong bối cảnh chính quyền tăng cường giám sát hoạt động của các cơ...

edf40wrjww2tblPage:Content

Chua Thai Lan tra lai 20 trieu USD quyen gop cua quan tham

Chua Thai Lan tra lai 20 trieu USD quyen gop cua quan tham

Tín đồ Phật giáo hành lễ tại chùa Dhammakaya ở Bangkok - Ảnh: AFP

Chùa Dhammakaya, một phức hợp rộng lớn cực kỳ hiện đại gần Bangkok được coi là một trong những ngôi chùa giàu nhất Thái Lan, sẽ hoàn trả khoản tiền quyên góp của cựu Chủ tịch Liên minh hợp tác tín dụng (CUC) Klongchan sau khi ông này bị buộc tội biển thủ.

"Chúng tôi đã đồng ý hoàn trả lại 684 triệu baht (20,7 triệu USD) thành sáu đợt trong tháng Ba và tháng Tư cho CUC, một luật sư của nhà chùa nói với báo giới. Ông nói thêm rằng, để đổi lại, CUC - một tổ chức tài chính có trụ sở ở ngoại ô Bangkok - đã đồng ý không nộp bất kỳ đơn kiện hình sự nào chống lại nhà chùa. Luật sư cho biết tiền trả nợ “sẽ đến từ nguồn đóng góp của các tín đồ Phật giáo ở Dhammakaya".

Vụ bê bối mấy tuần qua đã gây nên làn sóng phẫn nộ ở Thái Lan, một đất nước Phật giáo chiếm đa số, làm dấy lên mối lo ngại về cách thức các ngôi chùa quyên tiền và tình trạng “thương mại hóa Phật giáo”.

Vụ việc cũng làm xuất hiện những lời kêu gọi các cơ quan chức năng cần quản lý tốt hơn các tổ chức tôn giáo. Những năm gần đây, các nhà sư Thái Lan bị ảnh hưởng bởi một loạt các vụ bê bối, bao gồm sử dụng ma túy, uống rượu, cờ bạc và qua lại với gái mại dâm.

Tháng 9/2013, nhà chức trách Thái Lan cho biết đã thu giữ số tài sản trị giá 800.000 USD, trong đó có một chiếc xe hơi Porsche và một chiếc Mercedes-Benz của một vị hòa thượng hoàn tục có lối sống gây nhiều tranh cãi.

TỐ QUYÊN
(Theo AFP, Bangkok Post)
 

 
TIN MỚI