Chữa tật “thích là lấy”

30/11/2021 - 17:37

PNO - “Cứ chiều con, sẽ tạo thói quen thích gì được nấy, rồi lớn lên sinh tính tắt mắt, thấy cái gì thích là cầm về”. Vợ nói thế, và tôi phải nghe.

Bé gái nhà tôi mới hơn hai tuổi, nhưng đã biết khá nhiều điều. Ví dụ như thấy khách quen hay ông bà ngoại tới nhà thì biết chạy ra đón, miệng chào, tay dắt khách vào bàn uống nước. Khi khách về, con biết giơ tay chào tạm biệt “bái bai”. Ai cho gì, con biết nói cám ơn. Bố mẹ có vẻ mệt mỏi là tới hỏi thăm: “Bố, mẹ có ổn không?”. Nói chung bé rất ngoan ngoãn, trừ một tính không đẹp là hay đòi bằng được những gì mình muốn. 

Đi sang nhà hàng xóm, thấy đồ chơi đẹp của bạn là con đòi lấy mang về. Lúc đầu con khóc, cầm chơi rồi không chịu trả, dù mẹ bé kiên nhẫn trong việc giải thích với con, rằng đây là đồ chơi của bạn. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Có lần bé lăn khóc “ăn vạ”, mẹ phải nói với bạn tạm đưa đồ chơi cho bé. Tuy nhiên, trước khi về nhà, mẹ nhắc đi nhắc lại điều kiện “chơi xong phải mang trả” rồi mới cho mang đồ chơi về. Hôm sau, mẹ đưa bé cùng món đồ chơi qua hàng xóm trả rồi nói lời cảm ơn. Tuy nhiên, con nít mau quên, lần khác thấy đồ chơi của bạn, con vẫn lấy giấu đi, lén mang về nhà. Bố mẹ lại phải dành thời gian giải thích, rằng lấy đồ của bạn là xấu lắm, các bạn sẽ chê cười không chơi với con nữa.

Cũng phải khá lâu, bằng lời lẽ và bằng hành vi “cưỡng chế” của ba mẹ, bé mới chịu trả đồ chơi cho bạn. 

Khi bận công việc, vợ chồng tôi thường gửi bé cho bà ngoại ở cách nhà khoảng 200m. Nhà bà ngoại có một bầy chó con, con gái tôi sang nhà ngoại say sưa chơi với đám chó con, có khi không chịu về. Một lần, bà ngoại tranh thủ nấu cơm, lúc sau thấy im lặng quá, bà bước ra sân, tá hỏa vì không thấy cháu đâu, liền hớt hải đi tìm. 

Ở nhà vợ tôi đang giặt đồ, cũng hốt hoảng khi thấy con gái về một mình, tay ôm chú chó nhỏ, miệng bi bô: “Em dễ thương! Em dễ thương!”.

Đó là chú chó trong bầy chó con nhà bà ngoại. Bà ngoại thấy cháu giữ chặt chú chó, kêu khóc lăn lộn không cho mẹ bắt đi, nên mềm lòng nói: “Cứ để cho cháu chơi”. Nhưng chơi với chó rất nguy hiểm, vì nguy cơ bị ve chó cắn hoặc khi chó bị chọc ghẹo nhiều quá sẽ “quạu” và cắn bé. 

Con gái mang chó con trả lại cho chó mẹ
Con gái tôi mang chó con trả lại cho chó mẹ

 

Vợ tôi hết sức dỗ dành, rằng bạn chó đang đói, rất thèm bú mẹ, các anh chị chó cũng rất nhớ em, nên cần phải đưa bạn chó trở lại nhà ngoại. 

Chúng ta đừng nghĩ con nít hai tuổi không biết gì. Bé lắng nghe những lời giải thích nếu người lớn kiên nhẫn. Như vụ bắt trộm chó của bà ngoại, sau khi nghe mẹ giảng giải một hồi, bé đã ôm chó cùng mẹ sang nhà ngoại trả cho chó mẹ và an ủi. “Em bú mẹ đi! Bú đi!”.

Sau này, còn xảy ra mấy vụ “trộm thú” nữa. như vụ bé qua chơi nhà dì Ba. Làm quen với con mèo tam thể nhỏ, vuốt ve, ẵm nó lên lòng, rồi khi về con tôi nhất định ôm mèo theo. Mẹ bé thấy con không thả mèo thì nói: “Em mèo còn nhỏ, cần phải được chích ngừa. Để dì Ba đưa mèo đi bác sĩ, rồi lại cho con chơi với mèo nhé”. Ở nhà con tôi thường chơi trò khám bệnh, chích thuốc cho búp bê, nên bé nghe lời ngay, trả mèo con cho dì.

Tôi thường không chịu nổi sự la khóc của con, nên mỗi khi thấy bé đòi thứ gì là vội đáp ứng, kể cả việc sang nhà hàng xóm mượn món đồ chơi con ưa thích. Nhưng bà xã tôi cứng rắn hơn. Mẹ bé  luôn tìm cách giải quyết theo hướng giúp con tự nguyện trả lại đồ cho bạn. “Cứ chiều con, sẽ tạo thói quen thích gì được nấy, rồi lớn lên sinh tính tắt mắt, thấy cái gì thích là cầm về”. Vợ nói thế, và tôi phải nghe thôi! 

Quý Phương

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.