Cháy rừng kinh hoàng ở Tây Nam châu Âu

17/07/2022 - 07:03

PNO - Cháy rừng hoành hành ở tây nam nước Pháp và Tây Ban Nha, buộc hàng ngàn người phải sơ tán khỏi nhà khi nhiệt độ tăng cao kỷ lục đến mức báo động.

 

Khung cảnh cây cối bốc cháy giữa trận cháy rừng gần Landiras, Pháp.
Khung cảnh cây cối bốc cháy giữa trận cháy rừng gần Landiras, Pháp

Chính quyền khu vực cho biết, khoảng 14.000 người đã được sơ tán khỏi vùng Gironde của Pháp vào chiều 16/7, khi hơn 1.200 nhân viên cứu hỏa tích cực chiến đấu để kiểm soát ngọn lửa.

Cũng như các quốc gia châu Âu khác bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cháy rừng cũng đã tàn phá Pháp trong những tuần gần đây, hơn 10.000ha đã bị thiêu rụi ở vùng Gironde trong ngày 16/7, tăng từ 7.300ha vào ngày 15/7.

Trong cảnh báo thời tiết mới nhất, 38 trong số 96 vùng của Pháp đã được đưa vào danh sách "màu da cam", cư dân của những khu vực đó được khuyến cáo cảnh giác. Đợt nắng nóng ở miền Tây nước Pháp dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào ngày 18/7, với nhiệt độ trên 40 độ C.

Tại nước láng giềng Tây Ban Nha, các nhân viên cứu hỏa cũng phải chiến đấu với hàng loạt đám cháy trong ngày 16/7, sau nhiều ngày nhiệt độ cao bất thường lên tới 45,7 độ C.

Theo số liệu của Viện Y tế Carlos III, đợt nắng nóng kéo dài gần một tuần đã khiến 360 người tử vong. Hơn 3.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà do một vụ cháy rừng lớn gần Mijas, một thị trấn ở tỉnh Malaga nổi tiếng với khách du lịch Bắc Âu.

Trong khi đó, tại Bồ Đào Nha, cháy rừng tàn phá tổng cộng 39.550ha từ đầu năm đến giữa tháng 6, nhiều hơn gấp 3 lần diện tích bị tàn phá trong cùng kỳ năm ngoái. Bộ Y tế Bồ Đào Nha cho biết 238 người đã thiệt mạng do đợt nắng nóng từ ngày 7 - 13/7, hầu hết trong số họ là những người cao tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi