Châu Á -Thái Bình Dương nỗ lực đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19

28/05/2021 - 07:08

PNO - Làn sóng COVID-19 đang trỗi dậy mạnh mẽ, với liên tiếp những kỷ lục mới được ghi nhận trên toàn khu vực trong ngày 27/5, buộc chính phủ các nước áp đặt thêm các hạn chế mới nghiêm ngặt và tăng cường tiêm chủng.

Ngày 27/5, Malaysia báo cáo thêm 7.857 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, mức cao kỷ lục trong ngày thứ 3 liên tiếp. Khu vực Thung lũng Klang chiếm khoảng 40% số ca mắc mới, với 2.675 trường hợp ở Selangor và 561 trường hợp ở Kuala Lumpur.

Mặc dù, chính phủ Malaysia đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế gắt gao nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan nhanh chóng. Với số giường bệnh của các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã được lấp đầy trên 90%, Bộ Y tế kêu gọi các tình nguyện viên y tế tư nhân giúp giải quyết đợt bùng phát COVID-19.

Trong thời gian gần đây, Malaysia cũng đang tăng tốc tiêm chủng, với mức trung bình hiện tại là 90.000 liều mỗi ngày, gấp 3 lần so với đầu tháng 5.

Malaysia liễn tiếp ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao đột biến.
Malaysia liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao đột biến

Tương tự Malaysia, Thái Lan cũng đang chìm trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong ngày 27/5, nước này ghi nhận thêm 47 ca tử vong, ngay cả khi Công chúa Chulabhor, em gái của Quốc vương Maha Vajiralongkorn phê duyệt khẩn cấp việc nhập khẩu vắc-xin của Học viện Hoàng gia Chulabhorn, nơi bà chủ trì và tài trợ.

Tiểu bang đông dân thứ hai của Úc, Victoria, cũng bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa vào tối 27/5, sau khi phát hiện thêm 12 trường hợp nhiễm mới SARS-CoV-2 và xác định gần 10.000 người tiếp xúc xa, gần.

Trước đó hồi đầu tuần, cụm lây nhiễm ở thành phố Melbourne cũng ghi nhận 26 người dương tính COVID-19. Căn cứ tình hình dịch bệnh phức tạp, 7 triệu cư dân của bang buộc phải ở nhà, chỉ được phép ra đường khi có việc khẩn cấp hoặc thiết yếu như đi bệnh viện, mua sắm, tiêm chủng vắc-xin…

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng đang vật lộn với đợt bùng phát dịch mới, với 671 ca mắc mới COVID-19 và 13 trường hợp tử vong được ghi nhận trong ngày 27/5.

Hiện, chính quyền đang tìm cách đẩy mạnh chương trình tiêm chủng nhưng gặp nhiều khó khăn về nguồn cung. Đài Loan mới chỉ nhận được 720.000 mũi tiêm AstraZeneca và chưa đến 1% trong số 23,5 triệu dân tại đây được chủng ngừa. Thông qua nhiều cuộc đàm phán, cho đến nay chính quyền đã bảo đảm được khoảng 20 triệu liều vắc-xin, con số rất thấp so với số lượng cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Minh Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI