Cặp vợ chồng Ấn Độ kêu cứu từ căn hộ một chung cư không người ở Vũ Hán

18/02/2020 - 15:26

PNO - Một cặp vợ chồng người Ấn Độ từ bang Uttar Pradesh đến Trung Quốc làm việc bị mắc kẹt trong một chung cư không người ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, mới gửi video kêu cứu chính phủ New Delhi, khi virus đã cướp đi mạng sống của hơn 1.800 người và lây lan đến hơn 25 quốc gia trên toàn thế giới.

Lời kêu cứu của vợ chồng Ashish Yadav và Neha có những câu khiến người nghe phải lặng người – “chung cư chúng tôi ở hiện không còn ai nữa”. Đầu tháng này, hơn 600 người Ấn Độ đã được chính phủ sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán khi bệnh dịch bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc và lây lan đến nhiều địa phương ở Trung Quốc đại lục.

Ashish Yadav và Neha kêu cứu chính phủ Ấn Độ đưa họ về nước
Ashish Yadav và Neha kêu cứu chính phủ Ấn Độ đưa họ về nước

Kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ phát đi đoạn clip kêu cứu từ căn hộ chung cư của Ashish Yadav và Neha ở Vũ Hán. Ashish Yadav, phó giáo sư tại Đại học Dệt may Vũ Hán và vợ ông Neha, một học giả có bằng tiến sĩ, đã không thể sơ tán khỏi Vũ Hán hồi đầu tháng trên các chuyến bay của Air India do chính phủ điều đến Vũ Hán đón công dân Ấn Độ vì Neha mới trải qua một cuộc phẫu thuật.

Cặp vợ chồng đã gửi video kêu cứu từ căn hộ đang sống, mô tả sự tuyệt vọng của mình và kêu cứu chính phủ: “Thưa ngài Thủ tướng, tên tôi là Ashish Yadav và đây là vợ tôi Neha Yadav. Tôi là phó giáo sư tại Đại học Dệt may Vũ Hán. Tôi kêu cứu ngài đưa chúng tôi rời khỏi đây càng sớm càng tốt”. Bà Neha tiếp lời: "Cha mẹ chúng tôi rất lo lắng, tôi mong được ngài giúp chúng tôi sơ tán khỏi nơi đây trong thời gian sớm nhất”.

Trong đoạn video dài hai phút được Ashish quay từ ban công căn hộ của mình chiều Chủ nhật (16/2), vị giáo sư mô tả hoàn cảnh của vợ chồng ông khi họ sắp hết nguồn nhu yếu phẩm.

Ông Ashish nói: "Các bạn có thể thấy thời tiết hôm nay rất xấu, mưa lớn và tuyết rơi nhẹ từ chiều hôm qua. Không còn ai trong tòa nhà của chúng tôi. Hôm qua, tôi chỉ có vài cái chai đã hết nước (ông giơ mấy cái chai lên), tôi đã xin nước và hôm nay vợ chồng có mấy chai nước mới (camera chĩa về phía các chai nước mới). Chính quyền đã gửi cho tôi một ít nước và thực phẩm này. Đó là khẩu phần trong vài ngày, nên chúng tôi không có cách nào khác phải kêu cứu được đưa về Ấn Độ trong thời gian sớm nhất”.

Trong một đoạn video được quay từ ban công căn hộ của cặp vợ chồng trước đó một ngày, Ashish giải thích Vũ Hán đã biến thành "thành phố ma". Ông mô tả, "ở đây không còn gì, nơi chúng tôi sống thuộc khuôn viên trường đại học trước đầy sinh viên, nay không còn ai ở đây nữa, chỉ còn lại chúng tôi trong căn hộ của mình”.

Ashish nói và chỉ vào gói thực phẩm, "các bạn có thể thấy tôi không còn thức ăn, gói này trống rỗng”. Ông cho thấy trong tủ lạnh chỉ còn một ít rau và nói “đó là hy vọng cuối cùng” của vợ chồng ông.

Sau một loạt các tweet được cơ quan truyền thông công bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 17/2 cho biết một chuyến bay cứu trợ đến Vũ Hán từ Ấn Độ vào cuối tuần này sẽ sẽ chở những người Ấn muốn hồi hương. Đại sứ quán Ấn Độ ở Trung Quốc đã thông báo những người muốn đi chuyến bay này liên lạc với họ.

Lời kêu cứu của vợ chồng giáo sư Ashish được công bố chỉ một ngày trước khi khi cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc hôm 18/2 báo cáo 1.807 trường hợp lây nhiễm mới và 93 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm virus trong tỉnh lên 59.989 người và 1.789 người chết. Trước đó một ngày, Hồ Bắc ghi nhận 100 ca tử vong.

Tô Châu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 
TIN MỚI