Canada nguy cấp vì làn sóng dịch COVID-19 thứ 3

24/04/2021 - 06:48

PNO - Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada đang ở giai đoạn nguy cấp khi số ca mắc COVID-19 tăng cao đột biến và nhấn mạnh có nhiều biến thể virus dễ lây lan và nguy hiểm hơn.

Số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 hằng ngày đã tăng gấp đôi trong tháng này lên 8.600, khi làn sóng thứ 3 của dịch bệnh đang lây lan nhanh trên khắp Canada. Các quan chức y tế cho biết với tình hình hiện tại, đến cuối tháng 4 có khả năng sẽ ghi nhận hơn 15.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, trừ khi chính phủ ban hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Tác động của các chủng biến thể mới là nguyên chính dẫn đến số lượng bệnh nhân nhập viện kỷ lục. 

Số ca mắc mới COVID-19 và tử vong tăng cao tại Canada gây áp lực lên hệ thống y tế.
Số ca mắc mới COVID-19 và tử vong tăng cao tại Canada gây áp lực lên hệ thống y tế

Theo cơ quan y tế công cộng Canada, số ca bệnh hằng ngày, số ca nhập viện và số ca được chăm sóc đặc biệt tiếp tục tăng cũng như bằng chứng cho thấy tỷ lệ tử vong tăng cao đáng lo ngại, hơn 17% chỉ trong tuần trước. 

Trước diễn tiến khó lường của dịch bệnh, Canada nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng, hiện vắc-xin của AstraZeneca đã được cho phép sử dụng cho những người trên 30 tuổi sau những lo ngại về đông máu ở người trẻ. Chuyên gia y tế nói với các phóng viên lợi ích sức khỏe cộng đồng của việc tiêm chủng lớn hơn các rủi ro. Đến nay, 4 người ở Canada đã ghi nhận tác dụng phụ, xuất hiện các cục máu đông, không có trường hợp tử vong. 

Tính đến ngày 23/4, Canada đã báo cáo tổng cộng 23.822 trường hợp tử vong và hơn 1,16 triệu ca mắc COVID-19.

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI