Buồn cho “thế hệ cợt nhả”

29/04/2025 - 06:00

PNO - Cứ ngỡ “cợt nhả” chỉ là một thái độ bông đùa vô hại. Nhưng điều đáng lo là từ thái độ của một vài cá nhân phát triển thành xu hướng, thành phong cách sống của một bộ phận giới trẻ.

Gần đây, cụm từ “thế hệ cợt nhả” trở thành trend (xu hướng), được dùng nhiều cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời.

“Cợt nhả” được hiểu theo nghĩa là đùa vui, là cách ứng xử nhẹ nhàng, có phần giễu cợt, hài hước khi đối mặt với một vấn đề nan giải. Một bộ phận Gen Z tự nhận mình thuộc "thế hệ cợt nhả" khi biết bông đùa, “nhẹ nhàng hóa” mọi thứ. Rất nhanh chóng, cụm từ “thế hệ cợt nhả” thành một trào lưu, một cách sống giới trẻ ưa thích.

Thế hệ cợt nhả và tiếng gọi chồng ơi khiến các anh trai ngại ngùng (Ảnh minh họa)
"Thế hệ cợt nhả" và tiếng gọi "chồng ơi" khiến các anh trai ngại ngùng (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong mắt người khác thì "thế hệ cợt nhả" là ai?

Trong công việc, vịn vào cái cớ “yêu bản thân”, một bộ phận người trẻ quen được gia đình nuông chiều, khi đi làm tiếp tục xem mình là “cái rốn của vũ trụ”, nhìn mọi thứ hời hợt, làm việc qua loa, mặc kết quả ra sao.

Bộ phận nhân sự nhiều công ty đau đầu trước tác phong tệ hại của ứng viên thế hệ này khi họ ứng tuyển. Đôi khi, thứ mà bộ phận nhân sự nhận được từ ứng viên dưới bản tin tuyển dụng nghiêm túc đôi khi chỉ là dấu “.” (ý muốn công ty liên lạc lại với họ), hoặc vỏn vẹn chữ “inbox” (nhắn tin cho họ).

Nhiều người trẻ đi tìm việc làm mà như trò đùa. Họ xem mình là nhân vật quan trọng, công ty phải chủ động liên hệ để phỏng vấn họ. Họ không tìm việc, là công ty phải tìm họ. Khi được giao việc, họ xử lý qua loa, hoặc sẽ tìm cách chối bỏ trách nhiệm, đổ lỗi khi làm sai, vùng vằng đòi nghỉ việc ngay lập tức…

Ngoài xã hội, một bộ phận bạn trẻ thỏa sức làm những gì mình muốn nhằm phục vụ lợi ích và cảm xúc cá nhân, không cần biết điều đó ảnh hưởng đến người khác thế nào. Trong các buổi biểu diễn (concert) giải trí lớn gần đây, hành vi kém duyên của “thế hệ cợt nhả” bùng nổ. Các em gái không ngại hú hét khi những nam ca sĩ, nghệ sĩ thần tượng xuất hiện. Họ liên tục kêu gào “chồng ơi!”, cười đùa, bình phẩm ngoại hình, tìm mọi cách tiếp cận, đụng chạm vào thần tượng, chèo kéo chụp ảnh, quay clip… để khoe trên mạng xã hội.

Thậm chí, những cô gái trẻ này còn kém duyên đến mức đòi “rụng trứng” khi thấy những anh chàng đẹp trai. Không hiểu từ lúc nào, khái niệm “rụng trứng” lại được sử dụng một cách thô thiển đến thế!

“Thế hệ cợt nhả” chiếm sóng mạng xã hội bởi tần suất bình luận cợt nhả đầy trong các hội nhóm. Những người trẻ này khi đã “anti” (không thích) một cá nhân nào đó, một quan điểm của ai đó là sẽ hùa nhau “ném đá” tấn công đối tượng của họ đến tận cùng.

Đây là một hành vi sử dụng không gian mạng rất bạo lực và đáng lên án. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra những khủng hoảng tâm lý nặng nề của không ít người là nạn nhân mạng xã hội.

Buông thả trong hành vi, ứng xử xã hội, “thế hệ cợt nhả” đang tạo ra những hệ lụy xấu trong văn hóa ứng xử.

Vui vẻ là thái độ sống tích cực, luôn được khuyến khích. Nhưng vui vẻ phải đi kèm với ý thức, sự hiểu biết, văn minh, và không được phép dùng sự vui vẻ ấy như một phương tiện để quấy rối người khác.

Các cô gái trẻ chưa nhìn ra hậu quả: những chàng trai bị họ trêu đùa quá mức hoàn toàn không thích và có thể đánh giá thấp nhân phẩm người "cợt nhả". Nếu không sửa đổi, các em khó mà tìm được bạn trai, bạn đời biết trân trọng mình.

Không có một tương lai nào vững chắc được xây trên nền tảng "cợt nhả", thái độ sống hời hợt và ích kỷ như thế. Nếu không nhìn nhận, sửa đổi, chính các cá nhân "cợt nhả" sẽ tự hủy cuộc đời mình.

T. An (TP Thủ Đức, TPHCM)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Anh Tú 30-04-2025 11:12:02

    Bài viết phản ánh chân thực lối sống của một số đông ( chứ không phải một vài) thanh niên ứng xử thiếu văn hóa trong cộng đồng hiện nay. Điều ấy cho thấy việc giáo dục nhân cách, nếp sống văn hóa phải được tuyên truyền rộng rãi từ trong nhà trường ra ngoài xã hội và ở mọi tầng lớp chứ không riêng gì người trẻ. Có như vậy mới xây dựng được nhân cách sống tốt đẹp trong mỗi con người, xã hội văn minh có văn hóa.

  • Ái Khanh 29-04-2025 07:28:08

    Gen Z có nhiều vấn đề lắm lắm... ra đường thì chạy ẩu, ở nhà thì vùng vằng với cha mẹ, thích thể hiện, hay hùa theo số đông...

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI