Bộ Y tế làm việc khẩn với WHO và CDC Hoa Kỳ về biến thể Omicron

30/11/2021 - 15:41

PNO - Trước nguy cơ của biến thể đáng lo ngại Omicron, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với WHO và CDC Hoa Kỳ.

 

Bộ Y tế họp khẩn với WHO và CDC Hoa Kỳ để đối phó với Omicron
Bộ Y tế họp khẩn với WHO và CDC Hoa Kỳ để đối phó với Omicron, biến thể được đánh giá có nguy cơ lây lan nhanh 500% so với Delta

Sáng 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với ông Kidong Park - Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến thể Omicron. 

Theo Bộ Y tế, ngay sau khi có thông tin về biến thể Omicron, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể mới Omicron vào Việt Nam, ngày 28/11, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên. 

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi. 

Ngoài ra, Bộ yêu cầu tăng cường giám sát, xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron.

Tại cuộc họp, WHO và CDC đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron. Cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến thể mới Omicron.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc xin phòng COVID-19.

Thứ ba, tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến thể Omicron.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến thể mới…

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI