Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Việt Nam

29/06/2021 - 15:18

PNO - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nếu như có khoản vốn vay của WB, Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm y tế; xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đáp ứng chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai.

Sáng 29/6, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa - Phó chủ tịch WB và bà Carolyn Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Thanh Long mong muốn WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo WB.
Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo WB

Chia sẻ với Phó chủ tịch WB Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất WB có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Long bày tỏ: "Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia có hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Việt Nam là 1 trong 44 quốc gia có thể sản xuất được vắc xin, nhưng hiện có rất ít khoản đầu tư cho lĩnh vực này".

Theo ông Nguyễn Thanh Long, nếu như có khoản vốn vay của WB, Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm y tế; xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đáp ứng chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai.

Bà Victoria Kwakwa cho rằng, Việt Nam đã phòng chống dịch hiệu quả, tuy nhiên trước biến đổi mới của SARS-CoV-2, cần có thêm chiến lược vắc xin kết hợp chặt chẽ các biện pháp trước đó. 

Liên quan tới đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế về các nguồn vốn vay cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin, bà Victoria Kwakwa cho biết đây là đề xuất có cơ sở và có ý nghĩa quan trọng.

Về hỗ trợ liên quan đến nguồn vốn không hoàn lại của dự án hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch, bà cho biết hiện đã giải ngân xong. Đối với dự án mới, bà Victoria Kwakwa cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi sớm. 

Bà cũng thông tin về việc có thể tái sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi trộn với vốn vay không ưu đãi để không làm tăng trần nợ công của Chính phủ. 

Về tiến độ cung ứng vắc xin cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, Phó giám đốc WB nhấn mạnh hiện tại nguồn cung vắc xin phụ thuộc vào khả năng cung ứng. 

Phó giám đốc WB thông tin thêm, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch viện trợ vắc xin Pfirez cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Cá nhân bà sẽ cố gắng thúc đẩy thảo luận để đảm bảo Việt Nam có trong danh sách được cung ứng vắc xin. 

Về dự án nâng cao năng lực đào tạo cán bộ y tế, bà Carolyn Turk - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết hiện đã triển khai đạt các mục tiêu đề ra, cuối năm nay sẽ đóng dự án. 

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI