Bị Nga 'dụ dỗ' hết các đồng minh, EU 'tái mặt' muốn làm hòa

21/10/2016 - 15:38

PNO - Đây được coi là bước đi thâm thúy của Moskova mà phía trời Tây đã không thể lường trước. Đứng trước bối cảnh bị Nga "ve vãn" hết các đồng minh quan trọng, EU đã đổi giọng và muốn "làm lành" với điện Kremlin.

Chỉ cách đây vài giờ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết Liên minh châu Âu không tìm cách gia tăng căng thẳng với Nga và đang mở cửa cho một cuộc đối thoại về các vấn đề hiện tại.

"Làm gia tăng căng thẳng với Nga không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi chỉ đơn giản là phản ứng với các động thái chưa đúng từ phía Moskova. Tất nhiên, EU luôn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ hạ thấp những giá trị và nguyên tắc của chúng tôi", Tusk nói với các nhà báo, ông cũng nói thêm rằng Nga đang thực hiện nhiều chiến lược để làm suy yếu Liên minh châu Âu.

Bi Nga 'du do' het cac dong minh, EU 'tai mat' muon lam hoa
Bị Nga 'dụ dỗ' hết các đồng minh, EU 'tái mặt' muốn làm hòa

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Nga - EU đang ở bên bờ vực thẳm, tuy nhiên phía điện Kremlin đã phần nào lật ngược được thế cờ, không còn là người yếu thế nữa mà đã chủ động công kích phương Tây ngày một nhiều.

Cụ thể, thay vì cố gắng đối đầu một cách trực tiếp với châu ÂU bằng các chính sách bài trừ lẫn nhau thì Nga đã chọn cho mình một hướng đi nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Mới đây, Nga đã đưa ra một lời mời hấp dẫn với Ukraine, một trong những đối tác thân thiết của Liên minh EU. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Nga không tìm cách chấm dứt Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và quan hệ đối tác với Ukraine mà sẵn sàng phát triển quan hệ với Kiev lên một tầm cao mới.

"Nhiệm vụ chính Phía Nga tại thời điểm này không phải là cắt đứt mối quan hệ song phương với Ukraine mà là phát triển mối quan hệ này tốt đẹp hơn, tạo điều kiện để phát triển thêm những thỏa thuận lớn giữa hai quốc gia và dân tộc", trích dẫn lời ông Lavrov gửi cho tờ Izvestia.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những hành động của Ukraine nhằm chống lại điện Kremlin là không nên có, điều này sẽ khiến cho quan hệ song phương của hai quốc gia xuống thấp và khó có thể cứu vãn. Ông khuyến khích chính quyền Kiev hãy ngồi vào đàm phán và đưa mối quan hệ Nga - Ukraine lên một tầm cao mới.

Quan hệ Nga - Ukraine đã trở nên căng thẳng khi Moskova xác nhập Crimea của Kiev. Ukraine cũng cáo buộc chính quyền ông Putin can thiệp quá nhiều vào công việc nội bộ của quốc gia này. Đặc biệt mối quan hệ này trở nên xuống thấp trầm trọng khi phía EU bắt đầu nhúng tay vào, Ukraine đã phải dựa dẫm vào trời Tây để có thể đấu tranh lại với Nga.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên Nga "ve vãn" các đối tác của Liên minh châu Âu EU. Trước đây, nước này đã khiến cả thế giới vô cùng ngạc nhiên khi "thẳng thừng" giật Thổ Nhĩ Kỳ khỏi "vòng tay" phương Tây một cách ngoạn mục. Hiện tại, quan hệ giữa Moskova và Ankara đang ở mức nở rộ chưa từng có thì quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU lại rạn nứt trầm trọng và khó có thể hàn gắn.

Đây được coi là bước đi thâm thúy, lật ngược thế cờ của Moskova mà phía trời Tây đã không thể lường trước. Đứng trước bối cảnh bị Nga "ve vãn" hết các đồng minh quan trọng, EU đã đổi giọng và muốn "làm lành" với điện Kremlin.

Tiêu Giao (Theo Sputnik)

 
TIN MỚI