Bất chấp COVID-19, thị trường tranh nhộn nhịp trở lại

14/05/2021 - 17:42

PNO - Các cuộc đấu giá tranh hàng trăm triệu USD vẫn diễn ra giữa dịch bệnh, báo trước sự trở lại khởi sắc cho các nhà sưu tập nghệ thuật.

Bất chấp những hạn chế do dịch COVID-19 gây ra, các hoạt động đấu giá tranh tại New York, Mỹ vẫn diễn ra bình thường. Mới đây, 2 bức tranh của Jean-Michel Basquiat thu về 144 triệu USD, mức giá đầy triển vọng cho thị trường mua bán tranh quốc tế.

Bức In this case của Jean-Michel Basquiat (hoàn thành năm 1983), được bán với giá 93,1 triệu USD và bức còn lại, Versus Medici thu về 50,82 triệu USD. Theo CNN, giá bán ra của 2 tác phẩm đều tăng mạnh so với mức giá niêm yết ban đầu. Điều này biểu hiện cho tinh thần lạc quan và sự trở lại bình thường của thị trường tranh thế giới.

Bức tranh được mua với giá 50,82 triệu USD.
Bức tranh của Jean-Michel Basquiat được mua với giá 50,82 triệu USD
Bức vẽ ngệch ngoạc của Cy Twombly được mua với giá 41,6 triệu USD.
Bức vẽ nguệch ngoạc của Cy Twombly được mua với giá 41,6 triệu USD

Trong thời gian qua, tại cuộc đấu giá tranh mùa xuân - một hoạt động thường niên tại New York vẫn diễn ra đều đặn, chỉ khác về hình thức khi có nhiều nhà sưu tầm đấu giá qua điện thoại. Ngoài tranh của Jean-Michel Basquiat, một số bức được mua với giá khá cao khác như bức vẽ hoa loa kèn nổi tiếng của Claude Monet được bán với giá 70,4 triệu USD, bức Untitled của hoạ sĩ người Mỹ - Cy Twombly mang về 41,6 triệu USD.

Thời gian sắp tới, các cuộc đấu giá khác sẽ được tổ chức với hàng loạt kiệt tác đang đợi, trong đó có 2 bức tranh nổi tiếng của danh hoạ Pablo Picasso và Vincent van Gogh cũng sẽ được mang ra bán với số tiền dự tính đạt được lần lượt là 55 và 35 triệu USD.

Bức hoa loa kèn nổi tiếng của Claude Monet được bán với gia 70,4 triệu USD.
Bức hoa loa kèn nổi tiếng của Claude Monet được bán với giá 70,4 triệu USD

Khi dịch bệnh xuất hiện, thị trường sưu tập tranh cũng buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh, đấu giá và buôn bán trực tuyến. Một báo cáo thị trường hàng năm của Art Basel và UBS cho thấy doanh thu từ hoạt động đấu giá nghệ thuật đã giảm 17,6 tỷ USD vào năm 2020, giảm 30% so với năm trước. Tuy nhiên doanh thu từ bán hàng trực tuyến, dù tương đối nhỏ nhưng tăng gấp đôi lên 12,4 tỷ USD so với cùng kỳ.

Sau buổi đấu giá gần đây, Mari-Claudia Jiménez, người đại diện bộ phận kinh doanh của nhà Sotheby's cho biết thị trường nghệ thuật đã có “một bước nhảy vọt” và nhiều tín hiệu cho thấy sự nhộn nhịp, mặc COVID-19.

Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI