Tranh vẽ người tình bí ẩn của Picasso đấu giá hơn 1,2 ngàn tỷ đồng

07/04/2021 - 15:29

PNO - Picasso từng lấy cảm hứng sáng tác nghệ thuật từ nàng thơ - một người tình trẻ. Bức tranh ông vẽ về nàng thơ ấy sắp được mang ra đấu giá.

55 triệu USD (khoảng 1.265 tỷ đồng) là mức giá khởi điểm cho bức tranh Femme Assise Près d'une Fenêtre (hay tên gọi ngắn Marie-Thérèse, tựa Việt: Người đàn bà ngồi gần khung cửa sổ) của danh họa Picassco.

Theo Reuters, bức tranh được vẽ năm 1932 - cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của họa sĩ. Tranh vẽ về người được mệnh danh là “nàng thơ vàng”, “người tình trẻ tuổi” của Picasso.

Dự kiến bức tranh sẽ được bán với giá 55 triệu đô la Mỹ.
Dự kiến bức tranh sẽ được bán với giá 55 triệu USD

“Trong cuộc hôn nhân đầy biến động với Olga Khokhlova, danh họa Picasso đã gặp và bắt đầu mối quan hệ tình cảm với Marie-Thérèse Walter, 17 tuổi, người đã trở thành nguồn cảm hứng cho một số tác phẩm điêu khắc, bản vẽ và tranh sơn dầu được săn lùng nhiều nhất của ông. Trong khi nhiều bức tranh trong thời kỳ này vẽ phụ nữ khỏa thân thì bức Marie-Thérèse lại cho thấy một nhân vật có sự cảnh giác”, theo Reuters.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của bức tranh này là quy mô hoành tráng. Tranh cao khoảng 1,5m, thể hiện rõ hơn tâm trạng của nhân vật và theo thời gian, chưa có bất kỳ sự hư hại nào.

Bức Marie-Thérèse của danh hoạ Picasso.
Bức Marie-Thérèse của danh họa Picasso

Bức tranh từng được bán đấu giá vào tháng 2/2013, với giá 44,8 triệu USD cho một người mua qua điện thoại. Xa hơn, vào năm 1997, nó đã được bán với giá 7,5 triệu USD. Bức Marie-Thérèse cũng được trưng bày trước công chúng tại bảo tàng Musée Picasso, Paris và Tate Modern, Anh vào năm 2017-2018.

Vanessa Fusco, đồng trưởng nhóm Thương mại thế kỷ 20 - đơn vị chủ trì cho đợt đấu giá tranh sắp tới vào 11/5 - cho biết, năm 1932 là một năm thành công đối với Picasso. Theo ông dự kiến, tranh sẽ được đấu hơn 55 triệu USD.

Minh Tú

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI