Bất chấp Chiến tranh Lạnh, EU sẵn sàng "thêm dầu vào lửa" khiến Nga "sợ run"

11/10/2016 - 15:52

Mới đây, phía Nga đã lên tiếng lo ngại về việc EU đang "đổ thêm dầu vào lửa" bất chấp mối quan hệ Nga - EU đang ở miệng hố Chiến tranh Lạnh.

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đưa ra tuyên bố rằng phương Tây sẽ tiếp tục mở rộng và đặt nặng hơn các lệnh trừng phạt chống Nga do những hành động của Nga đang diễn ra khiến cho tình hình ở mặt trận Syria và Ukraine ngày càng trở nên rối ren.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại Đức do báo Passauer Neue Presse tổ chức, với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao Liên minh châu Âu và NATO, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, tình hình tại Syria đang ngày càng xấu đi và cách duy nhất để tạo sự thay đổi tại Syria là tiếp tục trừng phạt Nga.

Bat chap Chien tranh Lanh, EU san sang
Bất chấp Chiến tranh Lạnh, EU sẵn sàng "thêm dầu vào lửa" khiến Nga "sợ run"

Ông Tusk nói: “Chúng tôi đang duy trì lệnh trừng phạt với Nga từ tháng 6 vừa qua. Từ thời điểm đó đến nay, vẫn không có gì thay đổi tại Syria, thậm chí còn xấu đi. Tôi cho rằng, cách duy nhất để cải thiện tình hình tại Syria là kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga”.

Lên tiếng về vấn đề này, Trưởng ban Ngoại giao Thượng viện Quốc hội Nga, ông Konstantin Kosachev nói với tờ RIA Novosti rằng: "Việc tăng lệnh cấm vận đối với Moskova của châu Âu là một chuỗi sai lầm. Việc làm này không đưa châu Âu đến gần với mục tiêu của họ hơn. Họ chỉ đang gây áp lực cho Nga, tạo khó khăn cho nền kinh tế Nga, nơi mà có những nhà lãnh đạo có thể tìm ra biện pháp giải quyết xung đột ở Ukraine".

Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính sách này sẽ làm cho mối quan hệ giữa Nga - Mỹ cũng như Nga - EU khó có thể hàn gắn và khó có thể hợp tác được với nhau một lần nữa trên mặt trận Syria.

Tuyên bố của ông Tusk đưa ra trong bối cảnh, Nga và phương Tây đang có nhiều bất đồng trong cách giải quyết cuộc nội chiến kéo dài tại Syria. Bất đồng giữa Nga và các nước phương Tây thể hiện rõ ngay trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra cuối tuần qua về hai dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới Syria.

Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết của Nga cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.

Trong khi đó, về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cả Nga và nhiều nước phương Tây đến nay cũng chưa tìm được tiếng nói chung.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stonltenberg một mặt kêu gọi đối thoại với Nga nhằm giải quyết bất đồng, mặt khác cho rằng cần gia tăng trừng phạt nhằm kiềm chế sức mạnh của Nga.

Ông Jens Stonltenberg nói: “Chúng tôi thấy rằng, Nga đang phát triển những khả năng mới. Sự gia tăng của binh sĩ Nga tại biên giới Ukraine đang khiến chúng tôi quan ngại. Nước Nga đang trở nên mạnh hơn”.

Quan hệ giữa phương Tây và Nga nói chung và quan hệ NATO và Nga nói riêng đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với đỉnh điểm là Nga sáp nhập bán đảo Crime và mới đây là cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo đánh giá của giới phân tích, trong cuộc đối đầu lịch sử này, Nga là phía chịu thiệt hại nhiều hơn về kinh tế khi đình trệ hợp tác với phương Tây, do đó khi thấy phía EU mạnh tay bất chấp việc Chiến tranh Lạnh lần 3 có thể xảy ra, phía Moskova có vẻ đã không còn "mạnh miệng" như trước đó.

Tiêu Giao (Theo Sputnik)

 
TIN MỚI