Ấn Độ: Kỳ tích nong van tim cho thai nhi trong 90 giây

16/03/2023 - 20:50

PNO - Một nhóm bác sĩ Ấn Độ vừa thực hiện ca phẫu thuật rất phức tạp là phẫu thuật nong van tim cho 1 thai nhi với thời gian là 90 giây.

 

Thủ thuật này, được gọi là nong van động mạch chủ bằng bóng, là một thủ thuật hiếm gặp và rất tinh tế nhưng nhanh chóng. ẢNH: BỆNH VIỆN TRẺ EM TEXAS
Đồ họa ca phẫu thuật 

Quy trình phẫu thuật này được gọi là “sự nong van động mạch chủ bằng bóng” - 1 quy trình hiếm gặp và được thực hiện vô cùng nhanh chóng đến mức đáng kinh ngạc. Các bác sĩ phẫu thuật ca hiếm có này chỉ trong 90 giây.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã sử dụng 1 cây kim dài xuyên qua bụng mẹ, xuyên qua tử cung và xuyên qua lồng ngực thai nhi để để mở rộng van trong quả tim của em bé có kích thước bằng quả nho chỉ trong 1 phút 30 giây.

Tờ Times of India đưa tin, bà mẹ 28 tuổi này đã 3 lần sẩy thai nên quyết tâm giữ lại bào thai đang mang trong bụng. Nhưng thai nhi bị hẹp van động mạch chủ nghiêm trọng - 1 dị tật tim bẩm sinh phức tạp.

Nếu không được can thiệp, tâm thất trái của thai nhi bị hẹp động mạch chủ và cần phải phẫu thuật ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại AIIMS xác định rằng việc thực hiện nong bóng khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ “có thể cải thiện triển vọng cho em bé sau khi sinh và dẫn đến sự phát triển gần như bình thường như mọi đứa trẻ khỏe mạnh trong bụng mẹ khác”.

“Đó là một quy trình rất khó khăn, vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Nó phải được thực hiện rất chính xác và nhanh vì có nguy cơ làm thủng buồng tim chính. Nếu có điều gì không ổn, đứa bé sẽ chết” - 1 trong những bác sĩ cấp cao của AIIMS tham gia ca phẫu thuật cho biết.

Ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại cả người mẹ và đứa trẻ đều ổn định và đang được theo dõi chặt chẽ.

Ca phẫu được các chuyên gia đánh giá là một kỳ tích y tế mang tính bước ngoặt. Ngày 15/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết trên Twitter: “Tự hào về các bác sĩ Ấn Độ vì sự khéo léo và đổi mới của họ”.

Bộ trưởng Y tế  Mansukh Mandaviya cũng đã lên Twitter để chúc mừng các bác sĩ tim mạch và chuyên gia của AIIMS.

Thảo Nguyễn (theo Strait Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI