5 con số cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Mỹ

09/08/2021 - 07:09

PNO - Việc tiêm chủng chậm trễ và khả năng lây lan nhanh của biến thể Delta đã kéo nước Mỹ trở lại thời kỳ bùng phát dịch nguy hiểm.

Một số chuyên gia cảnh báo, nếu Mỹ không nỗ lực hơn nữa trong việc tiêm chủng để dập tắt đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất thì đây có thể là đợt bùng dịch tồi tệ nhất của đất nước.

"Sự gia tăng hiện tại có vẻ là sự đột biến tồi tệ nhất mà chúng tôi phải đối mặt cho đến nay" - cựu bác sĩ phẫu thuật, Tiến sĩ Jerome Adams, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với The Washington Post.

Mỹ đối mặt với đợt tái bùng dịch nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra.
Mỹ đối mặt với đợt tái bùng phát dịch nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra

Số ca mắc COVID-19 tăng gấp 9 lần

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 7/8, trung bình số ca mắc COVID-19 trong 7 ngày qua của Mỹ là hơn 107.100 ca/ngày - mức trung bình cao nhất trong gần 6 tháng. Số ca nhiễm bệnh trung bình hàng ngày đã tăng gấp 9 lần kể từ đầu tháng 7, lần cuối cùng số ca trung bình 100.000 ca/ngày là vào ngày 11/2.

Người điều phối phụ trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết hầu hết các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đều đến từ các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, 1/3 tổng số các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận trong tuần trước đến từ Florida và Texas.

Các đợt bùng phát dịch nghiêm trọng chủ yếu diễn ra ở miền Nam Hoa Kỳ, bao gồm cả ở Florida và Louisiana, nơi đang có sự gia tăng theo cấp số nhân về số ca mắc COVID-19.

Số ca nhập viện tăng cao nhất kể từ tháng 2

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, hồi cuối tháng 7, trên toàn nước Mỹ đã có hơn 66.000 người phải nhập viện vì COVID-19. Tính đến ngày 8/8, Florida là bang dẫn đầu quốc gia về số người lớn và trẻ em nhập viện vì COVID-19 (12.373 người lớn và 143 trẻ em).

Sở Y tế Florida còn báo cáo kỷ lục 134.506 ca mắc COVID-19 trong tuần qua, trung bình 19.215 ca mỗi ngày. Mức cao kỷ lục trước đó là vào ngày 8/1, với tổng cộng 125.937 trường hợp được ghi nhận trong 7 ngày, trung bình 17.991 ca mỗi ngày, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Dịch bùng phát nghiêm trọng bắt đầu gây áp lực lên hệ thống y tế đất nước. Tuần trước, Arkansas cũng báo cáo mức thấp kỷ lục, chỉ còn 25 giường ICU có sẵn trên toàn tiểu bang. Trong khi tại Mississippi, các quan chức y tế cho biết chỉ còn 6 giường ICU có sẵn.

Số ca mắc COVID-19 và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng nhanh tại Mỹ trong vài tuần qua.
Số ca mắc COVID-19 và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng nhanh tại Mỹ trong vài tuần qua

Số ca mắc COVID-19 ở trẻ em và thanh thiếu niên tăng 84%

Từ ngày 22-29/7, đã có gần 72.000 trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em (mỗi tiểu bang có định nghĩa khác nhau về trẻ em nhưng thường bao gồm các đối tượng từ 17 đến 18 tuổi) được báo cáo. Đây là con số gia tăng đáng kể so với tuần trước khi chỉ khoảng 39.000 trường hợp được ghi nhận. Con số này cũng gần gấp 5 lần so với hồi cuối tháng 6. 

Sự gia tăng đáng báo động diễn ra khi các trường học trên toàn quốc chuẩn bị chào đón học sinh nhập học trở lại. Một số bang yêu cầu học sinh phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp khác nhau để bảo vệ giới trẻ Mỹ trước đợt bùng phát dịch tồi tệ. 

Biến thể Delta chiếm 93% số ca mắc COVID-19

Theo CDC, biến thể Delta hiện chiếm hơn 93% số ca nhiễm SARS-CoV-2 lưu hành ở Mỹ. Con số trên thậm chí còn cao hơn ở các vùng như Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska.

Những con số này một lần nữa cho thấy sự gia tăng nhanh chóng về mức độ phổ biến của biến thể Delta trên khắp nước Mỹ. Vào cuối tháng 5, CDC ước tính rằng chỉ khoảng 3% trường hợp mắc COVID-19 tại đây nhiễm biến thể Delta.

Một tài liệu nội bộ của CDC vào tháng trước cho biết biến thể Delta dường như gây bệnh nặng hơn và có khả năng lây truyền tương tự như bệnh thủy đậu.

Tiến sĩ Thomas Dobbs, cán bộ y tế Mississippi, cho biết đã chứng kiến hiện tượng gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 hàng ngày hoàn toàn là do biến thể Delta, đang quét qua Mississippi như một “cơn sóng thần". Ông cho biết thêm khoảng 97% trường hợp mắc mới là những người chưa được tiêm chủng.

Hơn 97% người Mỹ sống ở các khu vực có khả năng lây truyền cao

Theo CDC, hơn 97% người Mỹ đang sống trong các khu vực mà số ca mắc COVID-19 tăng cao đáng kể.

Vào cuối tháng 7, CDC khuyến cáo, những người được tiêm chủng đầy đủ nhưng nếu sống ở các khu vực báo động về COVID-19 cũng cần đeo khẩu trang trong nhà, để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể Delta. 

Chung Thu Hương (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI