3 mẹo dành cho những bé hay ốm vặt mẹ nào cũng nên biết

06/08/2016 - 13:00

PNO - Tình trạng ốm vặt của bé có thể đỡ hơn nếu mẹ áp dụng được 3 mẹo dưới đây.


Vì hệ thống miễn dịch vẫn đang phát triển nên sức khỏe của trẻ nhiều lúc có thể bị đe dọa bởi những vi khuẩn và vi-rút gây hại ở xung quanh, đặc biệt là khi bé bắt đầu học mẫu giáo hoặc tiểu học. Lý do là vì khi bé bắt đầu hòa nhập với những trẻ khác ở ngôi trường mới của mình cũng là lúc con phải tiếp xúc với vô số vi trùng. Thời gian này, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn ngã bệnh khá thường xuyên.

Thật căng thẳng khi không thể ngăn chặn hoàn toàn các loại bệnh tật. Nhưng bạn có thể cho con mình cơ hội chiến đấu tốt nhất để bảo vệ cơ thể chúng khỏi bệnh tật với 3 cách say:

1. Dạy con cách giữ gìn vệ sinh thật tốt

3 meo danh cho nhung be hay om vat me nao cung nen biet
Cách rửa tay đúng mà bố mẹ cần dạy ngay cho con để giữ vệ sinh thật tốt.


Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em bị cảm lạnh là dùng tay tiếp xúc với miệng, mũi hoặc mắt mà không rửa tay, khi tay trẻ đã vô tình tiếp xúc với một loại vi-rút gây cảm lạnh. Vì vậy, việc dạy trẻ vệ sinh tay đúng cách là rất quan trọng.

Bố mẹ nên dạy con rửa tay bằng xà phòng và nước trong khoảng thời gian đủ để chúng hát hết bài “Happy Birthday”. Bé nên chà xát giữa các ngón tay, lòng bàn tay, xung quanh móng tay và mu bàn tay của mình. Lý tưởng nhất là dùng khăn giấy mà bé đã sử dụng để lau khô tay để tắt vòi nước chứ không phải là trực tiếp dùng tay.

Hướng dẫn cho con rửa và lau khô tay của mình như vậy sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Nhắc nhở bé rằng nên ho/hắt hơi vào khăn, giấy chứ không phải vào lòng bàn tay. Nhưng nếu con quên, hãy nhắc con rửa hoặc vệ sinh bàn tay của mình càng sớm càng tốt. Bố mẹ cũng nên nhớ nhắc trẻ không nên cùng ăn chung bữa trưa, bữa ăn nhẹ hoặc uống chung nước với những đứa trẻ khác trong lớp. Dạy trẻ quy tắc đơn giản này: những gì cho vào miệng thì hãy giữ cho riêng mình.

2. Hãy đảm bảo con được ngủ đủ giấc

3 meo danh cho nhung be hay om vat me nao cung nen biet
Ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ.


Nếu trẻ không được ngủ đủ giấc có thể tác động tiêu cực đến việc học tập, sức khỏe. Hội đồng phát triển y tế Singapore (HPB) chỉ ra rằng trong khi trẻ ngủ, não của trẻ làm việc tích cực tạo điều kiện phát triển trí nhớ, tốt cho học tập và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Giấc ngủ cũng có lợi trong việc chữa bệnh, phục hồi tim và mạch máu của trẻ, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh bằng cách tăng khối lượng cơ bắp và sửa chữa các tế bào và mô.

Các chuyên gia cho rằng các trẻ mẫu giáo trong độ tuổi từ 3-5 tuổi cần ngủ khoảng 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Tiểu học sinh tiểu học (từ 6 đến 12 tuổi) nên ngủ bình quân 9 đến 10 giờ hàng ngày.

3. Tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa cho con thông qua probiotics:
 
Bố mẹ nên lưu ý bổ sung probiotics cho trẻ để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Probiotics là những vi khuẩn tốt giúp giữ sự cân bằng tự nhiên của sinh vật (và vi sinh vật) trong ruột. Sự gia tăng vi khuẩn có lợi có thể dẫn đến sự cạnh tranh với các vi khuẩn gây bệnh. Cuộc đấu tranh này còn thúc đẩy việc duy trì một môi trường đường ruột tốt. Probiotics là một cách hiệu quả để thúc đẩy hệ thống miễn dịch của trẻ, tăng cường sức khỏe tổng thể của chúng, và làm giảm khả năng mắc bệnh, đặc biệt là khi con bạn bắt đầu học mẫu giáo hoặc trường tiểu học.

Probiotics có rất nhiều dạng khác nhau như dạng bột để uống hay sữa chua uống,… Bố mẹ hay nghiên cứu và cân nhắc kĩ khi mua để bổ sung probiotics cho con.

Nguyễn Phương (Tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI