22 điều các bà mẹ có con trai cần làm

14/06/2015 - 17:07

PNO - PN - Các cậu bé, giống như các cô bé, sẽ không tự trưởng thành hoàn hảo được. Để có thể giáo dục được một người đàn ông chân chính và biết yêu thương, bạn cần phải cố gắng hết sức để phát triển mọi điều tốt đẹp nhất trong một cậu bé, những điều cũng phải có trong chính bạn.

edf40wrjww2tblPage:Content

22 dieu cac ba me co con trai can lam

Ảnh minh họa. Tác giả: Quốc Anh

Dưới đây là những quy tắc giúp bạn giáo dục một cậu con trai tuyệt vời.

1. Dạy con trai của mình cách diễn tả bằng lời những gì nó cảm thấy. Các cậu bé có thể kêu la vì tuyệt vọng, che giấu sự bối rối, cắn vì xúc động và khóc vì sợ hãi. Giải thích cho nó rằng những cảm xúc điều khiển cơ thể phải cư xử như thế nào. Hãy thảo luận với con bạn về những cảm xúc của riêng mình. Khi một ngày nào đó cậu bé lớn lên, nó sẽ biết sự khác biệt giữa giận dữ và bối rối, giữa thất vọng và đau buồn, sẽ học cách đối phó với những cảm xúc của mình và thể hiện chúng một cách chính xác.

2. Hãy là người hâm mộ đầu tiên của con mình. Có thể là sẽ có lúc bạn khiến con trai mình phải lúng túng khi khoe với các cô bạn gái của nó những bức hình hồi nó còn bé xíu, hãy giữ gìn hết mọi bằng khen vớ vẩn, mọi giải thưởng và thành tích, hãy viết trên FB của mình rằng con bạn có vấn đề ở trường vân vân... Có thể sẽ có lúc con bạn sẽ nói với mẹ: “Mẹ ơi, thôi đi mà”. Nó sẽ đỏ mặt, nhưng sẽ biết rằng trên thế giới sẽ có một người luôn ủng hộ nó.

22 dieu cac ba me co con trai can lam


3. Dạy con dọn dẹp, nấu ăn, giặt vớ và ủi quần áo.
  Có thể là con bạn sẽ chẳng bao giờ cần đến điều đó. Nhưng sẽ có lúc nào đó vợ của nó sẽ cảm ơn bạn.

4. Đọc cho con nghe và đọc cùng với con. Trẻ em trở thành độc giả khi ngồi trong lòng cha mẹ. Các con cần nhìn thấy rằng bạn cũng đọc. Hãy kể cho con nghe về những cuốn sách và các nhân vật yêu thích của bạn. Hãy giải thích lý do tại sao đọc lại quan trọng đến thế. Sau đó hãy thảo luận, suy nghĩ, tưởng tượng, vẽ vời những câu chuyện cổ tích yêu thích nhất - hãy dạy con thể hiện ý kiến riêng của mình.

5. Khuyến khích con học một môn ngoại khóa nào đó. Âm nhạc, vẽ hay võ… là những phương tiện tuyệt vời để con bạn mở rộng những mối giao lưu. Nó cũng là những điều kiện tốt giúp con bạn có được sự phát triển hài hòa. Hãy khen ngợi những gì con làm, dù có thể nó không phải là một tài năng bẩm sinh.

6. Hãy thuyết phục con rằng trong cuộc sống có nhiều người tốt - thông minh, dũng cảm, mạnh mẽ, tài năng và trung thực.  Nói với con về những nhà văn vĩ đại, những nhà thám hiểm, các nhà khoa học, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia. Hãy kể về cách họ sống và những gì giúp họ thành công. Nói với con về chân lý vẻ đẹp bên trong thường là quan trọng hơn so với bên ngoài.

7. Hãy là một tấm gương cho con.  Bạn là một siêu nhân - điều đó là sự thật và chẳng có gì để nghi ngờ cả. Thế nhưng mỗi ngày, hãy làm sao cho con trai bạn nhìn thấy bạn đẹp đẽ, thông minh và trung thực. Bạn là một người phụ nữ lý tưởng, là hình mẫu cho tất cả mọi người.

8. Dạy trẻ những cách cư xử đẹp:  Biết nói “cám ơn” và “xin lỗi”. Biết đưa cánh tay cho phụ nữ vịn, biết giúp đỡ, biết nhường chỗ khi đi xe bus… Những điều đó làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

22 dieu cac ba me co con trai can lam


9. Hãy cho cậu bé một điểm tựa.
  Con trai bạn sẽ không ít lần có cảm giác sợ hãi hay lo lắng, đau đớn hay khổ sở, thậm chí chỉ là cảm giác cần có bạn bên cạnh khi mà bạn không thể. Hãy cho con một niềm tin nào đó về tinh thần, dù là tôn giáo hay là những điều gì đó cụ thể hơn, con người nào đó cụ thể hơn để nó có thể chạy tới khi cảm thấy cô đơn, để nó biết rằng nó sẽ không bao giờ cô đơn.

10. Hãy dạy con rằng đôi khi một người đàn ông phải hết sức dịu dàng . Đó  là khi chúng đối xử với những đứa trẻ con, những con vật, hoa và tình cảm với mọi người.

11. Hãy cho con cơ hội làm hư hỏng những món đồ mà nó cũng sẽ   hư hỏng. Nếu bạn luôn thất vọng mỗi khi cậu bé của bạn về nhà với bộ quần áo bẩn và bị rách, bạn sẽ luôn luôn là kẻ thua cuộc. Đừng lãng phí năng lượng vào sự tức giận vì những điều không thể tránh khỏi - các chàng trai nhận biết thế giới khi chúng leo cây và hàng rào, nhảy vào vũng nước, ngã vào đất bẩn và bùn…. Đó là những điều vô cùng bình thường.

12. Hãy quan tâm những đều con trai bạn say mê.  Hãy tìm hiểu về bóng đá và về đội bóng mà con trai bạn yêu thích. Hãy nghe thử vài ba lần những bài hát của nhóm nhạc mà nó say mê. Hãy tham gia một cách tích cực vào cuộc sống của con chứ đừng làm người quan sát bên lề.

13. Hãy cùng con bước ra đường. Tắt tivi, tắt các trò chơi điện tử, khóa âm thanh điện thoại… Hãy chỉ đơn giản là dẫn con ra đường, quan sát nó, xem nó phản ứng thế nào với mọi việc và trả lời những câu hỏi của con. Cam đoan với bạn là mọi việc sẽ vô cùng thú vị.

14. Hãy cho phép con thất bại.  Dù có thất vọng thế nào, bạn cũng phải chấp nhận rằng con bạn sẽ không phải là người bất bại. Và đó là tốt, bởi vì đôi khi cuộc sống có những thay đổi mà bạn luôn cố gắng bảo vệ con của mình. Nhưng tinh thần chấp nhận sẽ giúp ích cho con bạn những khi nó phải chịu thua những lần khác. Hãy dạy con hiểu rằng đôi khi con sẽ thắng và đôi khi con sẽ thua. Nhưng điều đó không có nghĩa là con phải đầu hàng.

22 dieu cac ba me co con trai can lam

15. Hãy cho con khả năng giúp đỡ người khác.  Có một sự khác nhau rất lớn giữa việc cho con khả năng giúp người khác và buộc con giúp người khác. Cho con khả năng giúp đỡ nghĩa là thắp lên trong trái tim con một ngọn lửa nhỏ để mai này nó thành ánh lửa lớn chiếu sáng thế giới. Hãy là tấm gương của con - hãy giúp đỡ nhau và giúp đỡ mọi người.

16. Hãy giải thích cho con rằng thực hành sẽ giúp ta đạt đến được sự hoàn hảo.  Điều này không chỉ áp dụng cho các môn thể thao hay âm nhạc, mà là tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Hãy nuôi dưỡng những thói quen tốt có thể giúp người đàn ông dễ dàng đối phó với tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

17. Hãy trả lời con khi nó hỏi bạn “Tại sao?”.  Hoặc trả lời, hoặc cùng tìm hiểu câu trả lời. Hãy chỉ cho con cách tìm ra câu trả lời (hỏi ba, bạn bè hay tìm trong internet). Hãy hỏi con và để cho con tự suy nghĩ. Nếu như có lúc nào đó con bạn ngại ngùng không muốn hỏi bạn, nó sẽ biết tìm câu trả lời ở đâu.

18. Hãy để bố của con trai bạn dạy nó những điều quan trọng nhất.  Nếu ngay từ đầu bạn để cho người bố tham gia nhiều vào quá trình dạy con thì một lúc nào đó, con trai bạn sẽ tin tưởng rằng bố là người biết tất cả mọi thứ trên đời. Bạn sẽ là người mẹ thân yêu, nhưng bố luôn là một con người đặc biệt, người có thể trả lời mọi câu hỏi trên đời.

19. Hãy cho con một cách nào đó giải phóng năng lượng . Chơi gõ trống, chơi đá banh, có những khoảng sân rộng để chạy nhảy hay…. nuôi một con chó. Hãy cho con cơ hội để la hét, chạy nhảy, vui chơi, nếu không nó sẽ làm những điều gì đó để thỏa mãn bản năng của mình và bạn sẽ phải hối tiếc.

20. Hãy xây dựng cho con những pháo đài.  Ném xuống sàn nhà những chiếc gối mềm, đẩy ghế sát nhau và phủ những tấm mền lên đó - phòng khách của bạn sẽ biến thành những hang động kỳ diệu. Quan trọng là con trai bạn sẽ nhận ra rằng mỗi món đồ bình thường nhất có thể có những khả năng tiềm ẩn trở thành điều thần tiên.

22 dieu cac ba me co con trai can lam


21. Hãy ôm và hãy hôn con!
Bất cứ bà mẹ có con trai nào cũng sẽ nói với bạn rằng các cậu bé rất dịu dàng và chu đáo. Chúng có thể khô khan, hoang dã và phá phách suốt ngày, nhưng sẽ có những khoảnh khắc chúng rất hiền, nhẹ nhàng và tình cảm. Đừng e ngại phát triển trong con những sự mềm yếu ấy - các cậu con trai luôn rất cần tình yêu.

22. Hãy là ngôi nhà của con.  Khi một đứa trẻ học đi, nó đã bước xa bạn chỉ một vài bước. Sau đó, lại xa hơn một chút, và một lần nữa lại chạy đến bạn ... Khi nó học vẽ, nó sẽ chờ đợi nụ cười tự hào của bạn. Khi nó học đọc, nó sẽ đọc to 20 lần một cuốn sách, bởi vì mẹ nó sẽ lắng nghe nó với sự nhiệt tình 20, thậm chí 50 lần. Ngay cả khi nó trở thành một người mạnh mẽ, nó vẫn có thể khóc trên vai của bạn mà không ngượng ngùng về tình cảm của mình.

Ngay cả khi hoàn toàn trưởng thành và trong cuộc sống của nó sẽ có một người phụ nữ mới và một ngôi nhà mới, bạn sẽ vẫn là mẹ của con trai mình. Đó là điều vĩnh viễn và không thể thay đổi. Điều quan trọng nhất là con trai của bạn phải biết là nó luôn ở trong trái tim của bạn. Tất cả mọi điều còn lại, như người ta thường nói, rồi sẽ ổn thôi.


SONG HÀ

 

 
Array ( [news_id] => 101340 [news_title] => 22 điều các bà mẹ có con trai cần làm [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => [news_subcontent] => PN - Các cậu bé, giống như các cô bé, sẽ không tự trưởng thành hoàn hảo được. Để có thể giáo dục được một người đàn ông chân chính và biết yêu thương, bạn cần phải cố gắng hết sức để phát triển mọi điều tốt đẹp nhất trong một cậu bé, những điều cũng phải có trong chính bạn. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => PN - Các cậu bé, giống như các cô bé, sẽ không tự trưởng thành hoàn hảo được. Để có thể giáo dục được một người đàn ông chân chính và biết yêu thương, bạn cần phải cố gắng hết sức để phát triển mọi điều tốt đẹp nhất trong một cậu bé, những điều cũng phải có trong chính bạn. [news_content] =>
edf40wrjww2tblPage:Content

22 dieu cac ba me co con trai can lam

Ảnh minh họa. Tác giả: Quốc Anh

Dưới đây là những quy tắc giúp bạn giáo dục một cậu con trai tuyệt vời.

1. Dạy con trai của mình cách diễn tả bằng lời những gì nó cảm thấy. Các cậu bé có thể kêu la vì tuyệt vọng, che giấu sự bối rối, cắn vì xúc động và khóc vì sợ hãi. Giải thích cho nó rằng những cảm xúc điều khiển cơ thể phải cư xử như thế nào. Hãy thảo luận với con bạn về những cảm xúc của riêng mình. Khi một ngày nào đó cậu bé lớn lên, nó sẽ biết sự khác biệt giữa giận dữ và bối rối, giữa thất vọng và đau buồn, sẽ học cách đối phó với những cảm xúc của mình và thể hiện chúng một cách chính xác.

2. Hãy là người hâm mộ đầu tiên của con mình. Có thể là sẽ có lúc bạn khiến con trai mình phải lúng túng khi khoe với các cô bạn gái của nó những bức hình hồi nó còn bé xíu, hãy giữ gìn hết mọi bằng khen vớ vẩn, mọi giải thưởng và thành tích, hãy viết trên FB của mình rằng con bạn có vấn đề ở trường vân vân... Có thể sẽ có lúc con bạn sẽ nói với mẹ: “Mẹ ơi, thôi đi mà”. Nó sẽ đỏ mặt, nhưng sẽ biết rằng trên thế giới sẽ có một người luôn ủng hộ nó.

22 dieu cac ba me co con trai can lam


3. Dạy con dọn dẹp, nấu ăn, giặt vớ và ủi quần áo.
  Có thể là con bạn sẽ chẳng bao giờ cần đến điều đó. Nhưng sẽ có lúc nào đó vợ của nó sẽ cảm ơn bạn.

4. Đọc cho con nghe và đọc cùng với con. Trẻ em trở thành độc giả khi ngồi trong lòng cha mẹ. Các con cần nhìn thấy rằng bạn cũng đọc. Hãy kể cho con nghe về những cuốn sách và các nhân vật yêu thích của bạn. Hãy giải thích lý do tại sao đọc lại quan trọng đến thế. Sau đó hãy thảo luận, suy nghĩ, tưởng tượng, vẽ vời những câu chuyện cổ tích yêu thích nhất - hãy dạy con thể hiện ý kiến riêng của mình.

5. Khuyến khích con học một môn ngoại khóa nào đó. Âm nhạc, vẽ hay võ… là những phương tiện tuyệt vời để con bạn mở rộng những mối giao lưu. Nó cũng là những điều kiện tốt giúp con bạn có được sự phát triển hài hòa. Hãy khen ngợi những gì con làm, dù có thể nó không phải là một tài năng bẩm sinh.

6. Hãy thuyết phục con rằng trong cuộc sống có nhiều người tốt - thông minh, dũng cảm, mạnh mẽ, tài năng và trung thực.  Nói với con về những nhà văn vĩ đại, những nhà thám hiểm, các nhà khoa học, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia. Hãy kể về cách họ sống và những gì giúp họ thành công. Nói với con về chân lý vẻ đẹp bên trong thường là quan trọng hơn so với bên ngoài.

7. Hãy là một tấm gương cho con.  Bạn là một siêu nhân - điều đó là sự thật và chẳng có gì để nghi ngờ cả. Thế nhưng mỗi ngày, hãy làm sao cho con trai bạn nhìn thấy bạn đẹp đẽ, thông minh và trung thực. Bạn là một người phụ nữ lý tưởng, là hình mẫu cho tất cả mọi người.

8. Dạy trẻ những cách cư xử đẹp:  Biết nói “cám ơn” và “xin lỗi”. Biết đưa cánh tay cho phụ nữ vịn, biết giúp đỡ, biết nhường chỗ khi đi xe bus… Những điều đó làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

22 dieu cac ba me co con trai can lam


9. Hãy cho cậu bé một điểm tựa.
  Con trai bạn sẽ không ít lần có cảm giác sợ hãi hay lo lắng, đau đớn hay khổ sở, thậm chí chỉ là cảm giác cần có bạn bên cạnh khi mà bạn không thể. Hãy cho con một niềm tin nào đó về tinh thần, dù là tôn giáo hay là những điều gì đó cụ thể hơn, con người nào đó cụ thể hơn để nó có thể chạy tới khi cảm thấy cô đơn, để nó biết rằng nó sẽ không bao giờ cô đơn.

10. Hãy dạy con rằng đôi khi một người đàn ông phải hết sức dịu dàng . Đó  là khi chúng đối xử với những đứa trẻ con, những con vật, hoa và tình cảm với mọi người.

11. Hãy cho con cơ hội làm hư hỏng những món đồ mà nó cũng sẽ   hư hỏng. Nếu bạn luôn thất vọng mỗi khi cậu bé của bạn về nhà với bộ quần áo bẩn và bị rách, bạn sẽ luôn luôn là kẻ thua cuộc. Đừng lãng phí năng lượng vào sự tức giận vì những điều không thể tránh khỏi - các chàng trai nhận biết thế giới khi chúng leo cây và hàng rào, nhảy vào vũng nước, ngã vào đất bẩn và bùn…. Đó là những điều vô cùng bình thường.

12. Hãy quan tâm những đều con trai bạn say mê.  Hãy tìm hiểu về bóng đá và về đội bóng mà con trai bạn yêu thích. Hãy nghe thử vài ba lần những bài hát của nhóm nhạc mà nó say mê. Hãy tham gia một cách tích cực vào cuộc sống của con chứ đừng làm người quan sát bên lề.

13. Hãy cùng con bước ra đường. Tắt tivi, tắt các trò chơi điện tử, khóa âm thanh điện thoại… Hãy chỉ đơn giản là dẫn con ra đường, quan sát nó, xem nó phản ứng thế nào với mọi việc và trả lời những câu hỏi của con. Cam đoan với bạn là mọi việc sẽ vô cùng thú vị.

14. Hãy cho phép con thất bại.  Dù có thất vọng thế nào, bạn cũng phải chấp nhận rằng con bạn sẽ không phải là người bất bại. Và đó là tốt, bởi vì đôi khi cuộc sống có những thay đổi mà bạn luôn cố gắng bảo vệ con của mình. Nhưng tinh thần chấp nhận sẽ giúp ích cho con bạn những khi nó phải chịu thua những lần khác. Hãy dạy con hiểu rằng đôi khi con sẽ thắng và đôi khi con sẽ thua. Nhưng điều đó không có nghĩa là con phải đầu hàng.

22 dieu cac ba me co con trai can lam

15. Hãy cho con khả năng giúp đỡ người khác.  Có một sự khác nhau rất lớn giữa việc cho con khả năng giúp người khác và buộc con giúp người khác. Cho con khả năng giúp đỡ nghĩa là thắp lên trong trái tim con một ngọn lửa nhỏ để mai này nó thành ánh lửa lớn chiếu sáng thế giới. Hãy là tấm gương của con - hãy giúp đỡ nhau và giúp đỡ mọi người.

16. Hãy giải thích cho con rằng thực hành sẽ giúp ta đạt đến được sự hoàn hảo.  Điều này không chỉ áp dụng cho các môn thể thao hay âm nhạc, mà là tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Hãy nuôi dưỡng những thói quen tốt có thể giúp người đàn ông dễ dàng đối phó với tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

17. Hãy trả lời con khi nó hỏi bạn “Tại sao?”.  Hoặc trả lời, hoặc cùng tìm hiểu câu trả lời. Hãy chỉ cho con cách tìm ra câu trả lời (hỏi ba, bạn bè hay tìm trong internet). Hãy hỏi con và để cho con tự suy nghĩ. Nếu như có lúc nào đó con bạn ngại ngùng không muốn hỏi bạn, nó sẽ biết tìm câu trả lời ở đâu.

18. Hãy để bố của con trai bạn dạy nó những điều quan trọng nhất.  Nếu ngay từ đầu bạn để cho người bố tham gia nhiều vào quá trình dạy con thì một lúc nào đó, con trai bạn sẽ tin tưởng rằng bố là người biết tất cả mọi thứ trên đời. Bạn sẽ là người mẹ thân yêu, nhưng bố luôn là một con người đặc biệt, người có thể trả lời mọi câu hỏi trên đời.

19. Hãy cho con một cách nào đó giải phóng năng lượng . Chơi gõ trống, chơi đá banh, có những khoảng sân rộng để chạy nhảy hay…. nuôi một con chó. Hãy cho con cơ hội để la hét, chạy nhảy, vui chơi, nếu không nó sẽ làm những điều gì đó để thỏa mãn bản năng của mình và bạn sẽ phải hối tiếc.

20. Hãy xây dựng cho con những pháo đài.  Ném xuống sàn nhà những chiếc gối mềm, đẩy ghế sát nhau và phủ những tấm mền lên đó - phòng khách của bạn sẽ biến thành những hang động kỳ diệu. Quan trọng là con trai bạn sẽ nhận ra rằng mỗi món đồ bình thường nhất có thể có những khả năng tiềm ẩn trở thành điều thần tiên.

22 dieu cac ba me co con trai can lam


21. Hãy ôm và hãy hôn con!
Bất cứ bà mẹ có con trai nào cũng sẽ nói với bạn rằng các cậu bé rất dịu dàng và chu đáo. Chúng có thể khô khan, hoang dã và phá phách suốt ngày, nhưng sẽ có những khoảnh khắc chúng rất hiền, nhẹ nhàng và tình cảm. Đừng e ngại phát triển trong con những sự mềm yếu ấy - các cậu con trai luôn rất cần tình yêu.

22. Hãy là ngôi nhà của con.  Khi một đứa trẻ học đi, nó đã bước xa bạn chỉ một vài bước. Sau đó, lại xa hơn một chút, và một lần nữa lại chạy đến bạn ... Khi nó học vẽ, nó sẽ chờ đợi nụ cười tự hào của bạn. Khi nó học đọc, nó sẽ đọc to 20 lần một cuốn sách, bởi vì mẹ nó sẽ lắng nghe nó với sự nhiệt tình 20, thậm chí 50 lần. Ngay cả khi nó trở thành một người mạnh mẽ, nó vẫn có thể khóc trên vai của bạn mà không ngượng ngùng về tình cảm của mình.

Ngay cả khi hoàn toàn trưởng thành và trong cuộc sống của nó sẽ có một người phụ nữ mới và một ngôi nhà mới, bạn sẽ vẫn là mẹ của con trai mình. Đó là điều vĩnh viễn và không thể thay đổi. Điều quan trọng nhất là con trai của bạn phải biết là nó luôn ở trong trái tim của bạn. Tất cả mọi điều còn lại, như người ta thường nói, rồi sẽ ổn thôi.


SONG HÀ

 

[news_source] => [news_tag] => cách dạy dỗ con trai,mẹ và con trai [news_status] => 6 [news_createdate] => 2015-06-14 17:07:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2015-06-14 17:07:00 [news_relate_news] => [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => hon-nhan-gia-dinh [newcate_code2] => me-va-be [news_copyright] => 1 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/gia-dinh/me-va-be/22-dieu-cac-ba-me-co-con-trai-can-lam-2500/ [news_urlid] => 2500 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 4763 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/22-dieu-cac-ba-me-co-con-trai-can-lam-a101340.html [tag] => cách dạy dỗ con traimẹ và con trai [daynews2] => 2015-06-14 17:07 [daynews] => 14/06/2015 - 17:07 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Con cháu chê món bà nấu

  Con cháu chê món bà nấu

  24-10-2020 23:12

  Sự chăm sóc của các con khi cha mẹ đã già, nếu không phải là làm cho họ vui hơn, thoải mái hơn thì có ý nghĩa gì?

 • Nhờ tình yêu

  Nhờ tình yêu

  24-10-2020 15:31

  Tình yêu theo thời gian có thể là trách nhiệm hay nghĩa vợ chồng, nhưng dù tên gọi nào, đó cũng là ngọn hải đăng cho mình hướng về giữa gió giông.

 • Gian bếp ngày mưa

  Gian bếp ngày mưa

  24-10-2020 10:02

  Ngày mưa dầm, nhân tiện dạy con về chia sẻ, mở lòng, thơm thảo, về một miếng khi đói, về hai chữ “đồng bào”…

 • Vợ chồng Lý Anh Tú - Đoàn Thị Hạnh: Thương nhau ngày bão

  Vợ chồng Lý Anh Tú - Đoàn Thị Hạnh: Thương nhau ngày bão

  24-10-2020 05:59

  Thương nhau từ ngày tay trắng, họ cùng nhau tạo dựng chuỗi nhà hàng Âu 48 Bistro và tiệm ăn Cô Chín xứ Quảng. Anh vẫn thường nói: “Của chồng công vợ”...

 • Chuyện vụn ngày lũ

  Chuyện vụn ngày lũ

  23-10-2020 18:57

  Người dân kêu trời không thấu, chỉ biết chép miệng hỏi nhau: “Bao giờ khúc ruột miền Trung mới bớt khổ? “.

 • Đàn bà mùa lũ

  Đàn bà mùa lũ

  23-10-2020 14:00

  Nếu thiên tai nghiệt ngã cứ giáng xuống bất thường, đàn bà mùa lũ chẳng biết làm sao để hết cơ cực, tủi phận, nhưng họ đã biết cách mạnh mẽ...

 • Sau lũ, mái nhà chỉ còn đàn bà

  Sau lũ, mái nhà chỉ còn đàn bà

  23-10-2020 10:17

  Trong trăm ngàn cuộc thiên di vào Nam, hành trang của đàn ông miền Trung chỉ là câu nói: “Sài Gòn việc nhiều, dễ sống”. Đàn bà thì ở lại...

 • Đàn ông cũng cần sạch và thơm

  Đàn ông cũng cần sạch và thơm

  23-10-2020 05:14

  Đàn ông yêu bằng mắt, phụ nữ yêu bằng tai, nhan sắc rồi phai, lời ngọt rồi bay mất. Chỉ có mùi hương ở lại.

 • Cha mẹ đâu sống đời cùng con cháu

  Cha mẹ đâu sống đời cùng con cháu

  22-10-2020 14:33

  Trước đây tôi là đứa con thờ ơ với cha mẹ. Có khi cả năm tôi chẳng về thăm ông bà.

 • Vì miếng đất, anh em tan tác

  Vì miếng đất, anh em tan tác

  22-10-2020 09:38

  Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: “Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về”, nước mắt tràn ra và chảy trên thái dương gầy gò của chú.

 • Quên ngay và luôn ông chồng quá khứ!

  Quên ngay và luôn ông chồng quá khứ!

  22-10-2020 06:00

  Cứ lúc nghĩ đến việc anh ấy phản bội, ngay lập tức em hóa thành quỷ dữ. Em quậy tung nhà...

 • Thương nhớ một mùi hương

  Thương nhớ một mùi hương

  21-10-2020 13:00

  Rồi họ chia tay. Bạn bỏ hết các loại nước hoa từng dùng với người cũ, như một cách đoạn tuyệt với quá khứ...

 • Khoảnh khắc hạnh phúc giữa cực nhọc

  Khoảnh khắc hạnh phúc giữa cực nhọc 

  21-10-2020 08:05

  Không phải hình ảnh những phụ nữ có cuộc đời êm ả hay tiện nghi. Đó có thể chỉ là khoảnh khắc họ là họ, điềm nhiên mỉm cười giữa cực nhọc.

 • Những người đàn bà đơn thương độc mã trong bão lũ

  Những người đàn bà đơn thương độc mã trong bão lũ

  21-10-2020 08:00

  Mỗi mùa bão lũ ngặt nghèo, người ta lại thấy những người đàn bà “keo kiệt” miền Trung ấy lừng lững đứng lên, nối tiếp sự sống trong cái kiệt cùng.

 • Phút dùng dằng của người thứ 3

  Phút dùng dằng của người thứ 3

  21-10-2020 05:15

  Cô nhớ đến việc chồng ngoại tình. Người mạnh mẽ như cô tưởng chừng không đứng vững. Vợ anh hiền lành yếu đuối, liệu có vượt qua nỗi đau bị phản bội?

 • Những người mẹ thức thâu đêm nấu bánh tét cho vùng lũ

  Những người mẹ thức thâu đêm nấu bánh tét cho vùng lũ 

  20-10-2020 14:29

  Mấy ngày nay tôi không thể gọi cho mẹ để chúc mừng 20/10, mẹ đang bận bịu cùng cô bác trong làng gói bánh tét gửi cho người vùng lũ.

 • Đàn bà, thôi đừng gồng nữa

  Đàn bà, thôi đừng gồng nữa

  20-10-2020 11:11

  Đàn bà cứ mãi gồng mình lên cho thành đạt, chu toàn, hiện đại, trẻ trung… lúc nào đó nhìn lại chỉ còn một trái tim mệt mỏi kiệt sức.

 • Nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Trung Phi

  Nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Trung Phi

  20-10-2020 08:29

  Trong màu áo đỏ sao vàng chị vẫn thường khoác lên mình có bóng hình của mẹ, của cha, của gia đình, cùng những người thân yêu...