Yêu thương có chữa lành được đau thương?

18/08/2021 - 12:12

PNO - Yêu thương có phải là liều thuốc chữa lành được đau thương? Tại sao ta tha thứ được cho người ngoài, nhưng với bạn đời lại không thể.

Khi tôi dọn cơm ra, bất ngờ con trai rụt rè đề nghị: “Mẹ ơi, mẹ về đây ở nhé?”. Tôi giật mình nhìn vào mắt con. Ánh mắt trẻ thơ trong veo, chờ đợi. Tôi bối rối, đành lấp liếm bằng việc giục con ăn cơm cho nóng.

Ba chúng lúc này mới từ trong phòng đi ra, tay cầm theo tô cháo mà vừa nãy tôi mang vào. Nhìn cái dáng vẹo vọ của người ốm, tôi cũng thấy tội, nhưng nụ cười của anh rất tươi: “Anh ra ăn cùng mấy mẹ con cho vui”. Hai đứa nhỏ mắt sáng lên. Tôi cắm cúi lùa cơm. Tôi phải dằn lại một cảm giác rất khó gọi tên trở lại nằm yên trong lòng.

Ăn xong, dọn dẹp xong thì tối hẳn. Lúc chiều nghe con gọi sang báo ba chúng bệnh, tôi đã tính trước không thể về được. Từ đầu mùa dịch, chồng cũ tôi đã đề nghị cho hai đứa nhỏ ở bên nhà anh cho chúng có bạn. Vậy nên, giờ ba chúng ốm, tôi chỉ còn cách sang chăm con và chăm luôn… chồng cũ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Rời căn nhà ấy ba năm, giờ tôi mới trở lại lần đầu. Mọi khi đón đưa con, tôi đều dừng dưới sân chung cư. Đồ đạc trong nhà vẫn giữ nguyên như cũ. Chồng cũ của tôi đã không xê xích hay dọn dẹp bất cứ đồ vật nào. Anh nói anh giữ vậy để bọn nhỏ trở về có cảm giác được về đúng tổ ấm của mình. Tôi nghe mà lòng chùng xuống.

Tôi đã quyết chia tay bằng được khi chồng của bồ anh tới gặp. Anh ấy chìa cho tôi xem nội dung của một hòm thư điện tử họ lập chung. Tôi cũng như anh ta trong cảm giác của người bị phản bội đau khổ vô cùng. Đầu tôi lúc ấy không nghĩ được gì ngoài những chữ ghê tởm và ly hôn, dù trong mail của cùng họ gửi cho nhau, họ thống nhất dừng lại để cả hai toàn tâm toàn ý quay về với gia đình. Chuyện kết thúc chừng sáu tháng thì cô kia bị chồng phát hiện và anh ta tới gặp tôi.

Thực ra trong tận cùng của sự đau khổ, tôi đã nghĩ về những cái được của người đàn ông sống cùng mình hơn sáu năm. Tôi cũng thấy lời biện minh của anh phần nào có lí, rằng cô ấy là sếp anh, rất giỏi, họ làm chung nhiều, chung nhiều chuyến công tác nên cơn say nắng đã xuất hiện rồi họ đều gắng dừng lại. Tôi đã nghĩ về những điều tốt đẹp họ nói về gia đình của cả hai trong email. Nhưng khi đó một vài người bạn đều mạnh mẽ xúi tôi ly hôn. Bởi có lần một, ắt sẽ có lần hai, lần ba…

Tôi bước ra khỏi nơi từng gọi là nhà, dù anh nói tôi và hai con cứ ở lại, anh sẽ đi. Nhưng đó là nhà anh mua khi chưa cưới, nên tôi từ chối. Tôi muốn được rạch ròi, sòng phẳng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân ấy, tôi tìm một nơi trọ gần nhà cũ để hai đứa con vẫn qua lại với nhau dễ dàng. Tôi không muốn các con tôi hẫng hụt khi phải xa cách ba hoặc mẹ. Con tôi dần phải chấp nhận thực tại ba mẹ không sống cùng nhau nữa. Và người bất ổn, trớ trêu thay lại chính là tôi.

Tôi không sao thoát ra khỏi cảm giác mất mát, đau khổ. Thời gian chữa lành vết thương với ai đó, nhưng với tôi thì không. Tôi luôn nhớ về khoảng thời gian đẹp đẽ tôi đã sống hạnh phúc cùng anh, tôi nhớ khoảng khắc anh quỳ xuống trước tôi cầu xin sự tha thứ…

Tôi nhìn con hàng ngày mà nước mắt không thể ngừng rơi. Tâm trạng của tôi sau khi ly hôn phải nói rằng rất tệ. Tôi đã gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, yêu bản thân hơn, mở lòng với mối quan hệ mới nhưng cuối cùng tôi nhận ra rằng chồng cũ mới là người tôi thương nhất.

Ăn tối xong, tôi cầm ly trà nóng ra ban công ngồi. Thành phố mùa dịch đường sá vắng lặng. Chỉ có thi thoảng tiếng còi xe cứu thương hú lên gai người. Những ánh đèn vàng vọt hắt xuống những khoảng mênh mông yên ắng. Dịch bệnh, khiến người ta nhận ra được sống mới là điều hạnh phúc nhất, công danh vật chất cũng chỉ là thứ phù phiếm. Cũng vì dịch giã, tôi mới gạt qua được định kiến để bước trở lại căn nhà cũ để nhận ra rằng ba năm qua chồng cũ của tôi già đi nhiều quá.

“Em về đây với ba con anh đi?”, chồng cũ nhìn tôi chờ đợi, “Mình sẽ làm lại, anh chỉ mong chúng mình lại được sống bên nhau”. Người tôi run lên. Yêu thương có phải là liều thuốc chữa lành được đau thương? Tại sao có bao lần trong đời ta tha thứ được cho người ngoài, nhưng với bạn đời lại không thể.

Và tôi đã chờ gì sau ly hôn, ngoài nỗi đau khắc khoải kéo dài?

Thuỳ Hương

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.

 • Xả stress trong thế giới ảo

  Xả stress trong thế giới ảo

  22-09-2023 06:09

  Nếu bạn hoàn toàn không biết gì về “cuộc sống mạng” của người kia, làm sao bạn kịp ứng phó với những điều bất trắc phát sinh từ đó?