Xuôi dòng Bình Đông, nghe hò nghe hát

27/01/2022 - 21:18

PNO - Chợ hoa xuân "Trên bến, dưới thuyền" tại bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) khai mạc chính thức vào tối 27/1, nhằm ngày 25 tháng Chạp. Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân thành phố.

Hơn 45 năm qua, chợ hoa xuân tại khu vực bến Bình Đông là hoạt động truyền thống, hiện hữu trong ký ức của nhiều người dân thành phố. Cứ độ ngày rằm tháng Chạp mỗi năm, những thuyền ghe chở đầy hoa, cây cảnh từ miền Tây ngược về Sài Gòn, phục vụ nhu cầu mang sắc xuân về đến tận nhà của bà con TPHCM.

Bến Bình Đông lung linh hơn nhờ ánh đèn lung linh từ những thuyền hoa của các thương lái.
Bến Bình Đông lung linh hơn nhờ ánh đèn lung linh từ những thuyền hoa của các thương lái.

Tết Tân Sửu 2021 là năm đầu tiên chợ hoa xuân tại khu vực bến Bình Đông được đưa vào chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên của thành phố, với tên gọi chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền.

Sang Tết Nhâm Dần 2022 - năm thứ 2 tổ chức, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc Sở Văn hóa TPHCM cho biết các hoạt động tại chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền sẽ được nâng tầm. Tuy nhiên, mọi thay đổi, nâng cấp các hoạt động tại chợ hoa đều phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ca khúc Đất mẹ đồng bằng qua giọng ca của ca sĩ Quốc Đại và Vân Khánh
Ca khúc Đất mẹ đồng bằng qua giọng ca của ca sĩ Quốc Đại và Vân Khánh.

Lần tổ chức thứ hai, chương trình có những thay đổi nhất định. Nếu năm ngoái, chợ hoa xuân tổ chức các hoạt động đi kèm như phố ông đồ, khu vực ẩm thực, chợ quê, triển lãm... thì năm nay, ban tổ chức có sự thay đổi, kết hợp thêm các hoạt động khác như hội thi ảnh sum họp gia đình ngày tết, hội thi gói và trưng bày bánh tét, hội thi chim hót hay, hội thi cắm hoa nghệ thuật, chưng mâm ngũ quả.

Riêng hội thi thuyền hoa và hội thi nhà hoa được giữ nguyên như năm trước nhằm khuyến khích các thương lái chăm chút hơn cho thuyền ghe và người dân khu vực diễn ra sự kiện cũng chủ động mang thêm mảng xanh, đưa thêm sắc màu về cho ngôi nhà thân yêu, tạo nên cảnh trí, không gian đa màu sắc, hài hòa giữa 2 yếu tố trên bến – dưới thuyền.

Lời ca tiếng hát quê hương, NSND Thanh Ngân
NSND Thanh Ngân thể hiện nhạc phẩm Lời ca tiếng hát quê hương

Phát biểu trong đêm khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận 8 tái khẳng định giá trị tinh thần của chợ hoa xuân bến Bình Đông đối với người dân địa phương, đồng thời cho biết ban tổ chức luôn cố gắng tổ chức sự kiện mỗi năm độc đáo, hấp dẫn hơn nhưng vẫn phải giữ được sự dân dã, truyền thống vốn có. 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hoa, chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền là không gian để mọi người du xuân; là nơi để những người nông dân chân chất, thật thà thể hiện tài năng; là địa điểm để các nhiếp ảnh gia, những bạn trẻ ghi lại những tấm ảnh nhiều màu sắc khoe với nhau về không gian văn hóa đặc sắc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa
Bà Nguyễn Thị Thu Hoa phát biểu tại đêm khai mạc
Sân khấu
Sân khấu văn nghệ trên trục đường Nguyễn Văn Của, hướng về bến Bình Đông sẽ tổ chức liên tục các đêm nhạc mừng xuân từ ngày 27 - 29 âm lịch. Không gian này dù rất gần với hoạt động đờn ca tài tử nhưng tách biệt, không hoà lẫn
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh trống khai mạc sự kiện chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền.
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh trống khai mạc sự kiện chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền. Chợ hoa diễn ra từ nay đến 31/1.

Năm nay, hoạt động đờn ca tài tử trên thuyền tiếp tục được chọn làm điểm nhấn cho sự kiện. Những chiếc thuyền nhiều màu sắc, đưa nhóm nghệ sĩ, nhạc công xuôi ngược trên sông ngân nga những lời ca, câu hát vừa nỉ non, thủ thỉ vừa réo rắc, tươi vui. Vào ngày 29/1 (27 âm lịch), hoạt động đờn ca tài tử sẽ được truyền hình trực tiếp. Đây là chương trình đặc biệt nhằm tôn vinh nghệ thuật đờn ca, tài tử.  

Một số hình ảnh khác tại hoạt động chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền:

Chiếc thuyền chở những nghệ sĩ, nhạc công đờn ca tài tử biểu diễn trên sông.
Chiếc thuyền chở những nghệ sĩ, nhạc công đờn ca tài tử biểu diễn trên sông.
Đứng trên cầu, người dân có thể nhìn toàn cảnh
Đứng trên cầu, người dân có thể nhìn toàn cảnh bến Bình Đông - nơi diễn ra chợ hoa xuân. 
Người dân
Người dân tham quan chợ hoa xuân Trên bến, dưới thuyền liên tục được nhắc nhở về chuyện đeo khẩu trang, kể cả khi chụp hình

Diễm Mi - Tam Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI