WHO: Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 toàn cầu là phần nổi của tảng băng chìm

17/03/2022 - 06:08

PNO - Các số liệu cho thấy sự gia tăng ca nhiễm bệnh trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề lớn hơn khi một số quốc gia liên tục báo cáo tỉ lệ xét nghiệm giảm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sau hơn một tháng ghi nhận sự sụt giảm, các trường hợp mắc mới COVID-19 bắt đầu gia tăng trở lại vào tuần trước, với các đợt phong tỏa ở châu Á và tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc để kiềm chế dịch bệnh bùng phát.

Cụ thể, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 tăng 8% so với tuần trước, với 11 triệu trường hợp và chỉ hơn 43.000 ca tử vong được báo cáo từ ngày 7-13/3. Đây là lần tăng đầu tiên kể từ cuối tháng Giêng.

Tuần qua, toàn cầu ghi nhận thêm 11 triệu ca nhiễm mới SARS-CoV-2.
Tuần qua, toàn cầu ghi nhận thêm 11 triệu ca nhiễm mới SARS-CoV-2.

Bước tăng nhảy vọt lớn nhất là ở khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm Hàn Quốc và Trung Quốc, nơi số ca mắc bệnh tăng 25% và số ca tử vong tăng 27%.

Châu Phi cũng chứng kiến ​​số ca nhiễm mới tăng 12% và số ca tử vong tăng 14%, trong khi châu Âu tăng 2% về số ca dương tính COVID-19 nhưng không có sự gia tăng về số người chết. Các khu vực khác báo cáo số ca mắc giảm, bao gồm phía đông Địa Trung Hải, mặc dù khu vực này đã chứng kiến ​​mức tăng 38% số ca tử vong liên quan đến sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh trước đó.

WHO cũng chỉ rõ các yếu tố dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm mới bao gồm biến thể Omicron và dòng phụ của nó BA.2 có khả năng lây truyền cao, trong khi các quốc gia liên tục nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với các phóng viên: “Những sự gia tăng này đang xảy ra mặc dù việc giảm xét nghiệm ở một số quốc gia, có nghĩa là những trường hợp chúng ta đang thấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Các quan chức của WHO nói thêm tỉ lệ tiêm chủng thấp ở một số quốc gia cũng giải thích cho sự gia tăng lần này.

Một số chuyên gia đã đưa ra lo ngại châu Âu sẽ phải đối mặt với một làn sóng bùng phát dịch mới, với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng kể từ đầu tháng 3 ở Áo, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Vương quốc Anh.

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO cho biết tại cuộc họp báo dòng phụ BA.2 dường như là biến thể dễ lây truyền nhất cho đến nay. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn và cũng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ biến thể mới nào khác đang thúc đẩy sự gia tăng các ca bệnh.

Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI