WHO kêu gọi lập hành lang an toàn để hỗ trợ y tế cho Ukraine

28/02/2022 - 11:43

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27/2 kêu gọi hành lang an toàn thông qua Ba Lan để cung cấp viện trợ y tế quan trọng cho Ukraine khi cảnh báo rằng nguồn cung cấp ôxy bệnh viện ở nước này đang ở mức thấp đến nguy hiểm.

 

Tình hình y tế ở Ukraine được WHO cảnh báo d8ang ở mứcnguy hiểm
Tình hình y tế ở Ukraine được WHO cảnh báo ở mức thấp nhất và khiến hàng ngàn người gặp nguy hiểm

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết nguồn cung cấp ôxy ở Ukraine đã "gần đến điểm rất nguy hiểm" và hầu hết các bệnh viện đang cạn kiệt nguồn dự trữ trong vòng 24 giờ tới, khiến hàng ngàn người gặp nguy hiểm.

WHO đang làm việc để cung cấp bình ôxy và chất lỏng từ các mạng lưới khu vực, và cho biết thêm rằng các nguồn cung cấp sẽ cần "vận chuyển an toàn, bao gồm thông qua hành lang hậu cần qua Ba Lan".

“Điều cấp thiết là phải đảm bảo rằng các nguồn cung cấp y tế cứu sinh - bao gồm cả ôxy - đến được với những người cần chúng”, WHO  cho biết trong một tuyên bố chung.

Sự gián đoạn y tế tại Ukraine do các xe tải vận chuyển ôxy từ các nhà máy đến các bệnh viện những ngày qua cũng bị chậm trễ và các nhà máy điện bị thiếu. Ngoài ra, các nhà sản xuất máy tạo ôxy y tế cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu zeolite, một sản phẩm hóa chất nhập khẩu chủ yếu cần thiết để sản xuất ôxy y tế.

Trọng Trí (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI