WHO đồng ý bồi thường cho các tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc-xin từ chương trình COVAX

23/02/2021 - 07:03

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng ý kế hoạch bồi thường các khiếu nại cho người dân ở 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nếu các vắc-xin COVID-19 trong chương trình COVAX gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

WHO cho biết, kế hoạch mới này là cơ chế bồi thường thương tật cho vắc-xin đầu tiên và duy nhất hoạt động trên quy mô quốc tế, sẽ cung cấp cho những người đủ điều kiện "một quy trình nhanh chóng, công bằng, mạnh mẽ và minh bạch".

“Bằng cách cung cấp khoản bồi thường tổng hợp trong quá trình giải quyết cho bất kỳ khiếu nại nào, chương trình COVAX nhằm mục đích giảm đáng kể nhu cầu nhờ đến các tòa án luật, một quá trình có thể kéo dài và tốn kém” tuyên bố nói thêm.

Các câu hỏi xoay quanh về cách xử lý các yêu cầu bồi thường trong trường hợp xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào của vắc-xin COVID-19 (được đánh giá là rất hiếm), đã là mối lo lắng đối với hầu hết các quốc gia kém phát triển khi họ tiếp nhận vắc-xin COVID-19 thông qua chương trình COVAX.

WHO đồng ý bồi thường cho các tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc-xin từ chương trình COVAX.
WHO đồng ý bồi thường cho các tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc-xin từ chương trình COVAX

Kế hoạch bồi thường WHO vừa thông qua, được thảo luận trong vài tháng, đã thiết kế bao gồm các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến bất kỳ loại vắc-xin nào do COVAX phân phối cho đến ngày 30/6/2022, cho nhóm 92 nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó hầu hết là các nước châu Phi và Đông Nam Á.

Kế hoạch sẽ dùng tài trợ ban đầu từ nguồn tài trợ cho COVAX như một khoản phụ phí đối với tất cả các liều vắc-xin COVID-19 được phân phối qua COVAX.

Seth Berkley, Giám đốc điều hành của liên minh vắc xin GAVI, đồng lãnh đạo COVAX, cho biết thỏa thuận về quỹ bồi thường là "một sự thúc đẩy lớn, nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc-xin COVID-19 của chương trình COVAX. Nó giúp các nhà sản xuất tung ra vắc-xin cho các quốc gia nhanh hơn và là lợi ích chính cho các chính phủ có thu nhập thấp thu mua vắc-xin thông qua (COVAX)”.

WHO cho biết họ cũng đang làm việc với công ty bảo hiểm Chubb để đảm bảo bảo hiểm cho chương trình.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI