WHO cảnh báo trường hợp trẻ em viêm gan cấp bí ẩn ở châu Á

26/04/2022 - 11:53

PNO - Trường hợp đầu tiên về bệnh gan bí ẩn ở trẻ em do Adenovirus được phát hiện ở châu Á sau đó lan ra 12 quốc gia khác. WHO đang điều tra các mối liên hệ tiềm ẩn giữa chủng virus này với căn bệnh viêm gan cấp và cũng cảnh báo có thể đại dịch xảy ra.

Ngày 25/4, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã phát hiện một trường hợp bệnh nhân trẻ em viêm gan cấp tính nghiêm trọng do nhiễm Adenovirus. Sự lây nhiễm này sau đó lan đến Mỹ, Anh và 10 quốc gia khác, làm dấy lên lo ngại rằng căn bệnh này đang lây lan ra bên ngoài châu Âu và Mỹ. Adenovirus gây nên các căn bệnh nguy hiểm như viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), bệnh viêm dạ dày và viêm ruột cùng một số bệnh lý khác.

Virus này được chia ra làm hai nhóm chính, một nhóm gây bệnh ở chim và nhóm gây bệnh ở động vật có vú. Adenovirus được phân lập 47 type và được xem là chủng nguy hiểm bởi chúng có thể tồn tại và gây bệnh được khá lâu ở ngoại cảnh. Những căn bệnh do Adenovirus gây ra có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên do virus gây ra bệnh sẽ hay gặp ở những đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính.

Hình ảnh tế bào Adenovirus. Ảnh Medpagetoday
Hình ảnh tế bào Adenovirus - Ảnh: Medpagetoday

Về đặc tính, Adenovirus có thể tồn tại trong vòng 30 ngày ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, khoảng 25 độ C; sống được trong nhiều tháng ở nhiệt độ 37 độ C và 15 ngày khi nhiệt độ lên 40 độ C. Các thí nghiệm với những dung môi hữu cơ như ete, axeton đều không diệt được virus. Tuy nhiên chúng bị mất độc lực nhanh và chết ở 56 độ C từ 3 đến 5 phút và nước sôi 100 độ C, tia cực tím, cloramin dễ dàng hủy được virus.

Adenovirus ở thể gây viêm gan cấp ở một trẻ nhỏ được các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện có thể là là trường hợp đầu tiên ở châu Á. Vào tuần trước, WHO cho biết một trẻ đã tử vong và hơn một chục bệnh nhân là trẻ khác được ghép gan do hậu quả của một đợt dịch bùng phát bí ẩn. Căn bệnh có các triệu chứng bao gồm viêm gan, với men gan cao và vàng da, một bệnh liên quan đến gan, trước đó là đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong khi các nguyên nhân điển hình của bệnh viêm gan siêu vi đã được loại trừ.

Theo WHO, có 17 trẻ, tức khoảng 10% trường hợp phải ghép gan và ít nhất một trường hợp tử vong do Adenovirus. “Rất có thể sẽ có thêm nhiều trường hợp được phát hiện trước khi tìm được nguyên nhân và các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cụ thể hơn có thể được thực hiện”, WHO cũng cảnh báo

Hình minh hoạ 3D Adenovirus tấn công gan gây bệnh viêm gan cấp ở trẻ em. Anh Medpagetoday
Hình minh họa 3D Adenovirus tấn công gan gây bệnh viêm gan cấp ở trẻ em - Ảnh: Medpagetoday

Bệnh viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em đã thúc đẩy một cuộc điều tra khẩn cấp trên toàn châu Âu, cơ quan y tế của Vương quốc Anh xem liệu có mối liên hệ tiềm ẩn virus Adenovirus và sự bùng phát bệnh viêm gan hay không.

Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã cảnh báo và yêu cầu chính quyền các địa phương báo cáo các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh do virus này. Bộ sẽ thường xuyên công bố tình hình bùng phát ở Nhật Bản, đồng thời làm việc với các chính phủ và theo dõi diễn biến của bệnh viêm gan cấp do Adenovirus.

Căn bệnh này cho đến nay đã ảnh hưởng đến ít nhất 169 trẻ, từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, ở 12 quốc gia, chủ yếu ở Anh và một số nước châu Âu khác. 

Trọng Trí (theo Bloomberg, Medpagetoday)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi