Vụ bốn lô đất Thủ Thiêm: Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu việc lên tiếng

04/03/2022 - 18:15

PNO - Liên quan vụ đấu giá bốn lô đất tại Thủ Thiêm, Bí Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu: “Đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng về vấn đề này và có trách nhiệm”.

Chiều 4/3, UBND TP tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 2, hai tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ tháng 3.

Tại cuộc họp, vụ việc đấu giá bốn lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có những phân tích và chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các vụ việc liên quan đến đất đai trên địa bàn TPHCM, các đơn vị chức năng cần phải rà soát nhanh để có sự quản lý chặt chẽ, hiệu quả; chống lãng phí, tiêu cực.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy TP cho rằng cần phải xem lại giá đất chuyển nhượng của các ngành chức năng. Ông nhìn nhận: “Bảng giá đất hàng năm có thay đổi nhưng chuyển nhượng hình như có vấn đề chưa được tốt”.

TPHCM đang chịu áp lực về việc đấu giá bốn lô đất tại Thủ Thiêm
TPHCM đang chịu áp lực về việc đấu giá bốn lô đất tại Thủ Thiêm 

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại vụ việc đấu giá bốn lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông nói: “Đến giờ này chúng ta chưa có phát biểu gì vì chúng ta chờ đợi các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét có vấn đề gì không”.

Với vai trò của UBND TPHCM trong vụ việc này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị phải có sự gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc và thống nhất với các doanh nghiệp cũng như các đơn vị liên quan.

“Để có thông điệp rõ ràng và tổ chức đấu giá như thế thì điều gì cần rút kinh nghiệm” - Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Song song đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng liên quan đến vụ việc, các cơ quan chức năng đều phải có kết luận. Ông cũng đưa ra nhiều tình huống, rằng liệu làm tới thì có quy trách nhiệm cho các doanh nghiệp được không và nếu không thì thành phố thiệt hại như thế nào... để các đơn vị chức năng tham khảo.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, đặt trường hợp là doanh nghiệp, khi tham gia đấu giá không chịu sự ràng buộc về giới hạn chiều cao của giá, để khi trúng đấu giá với kết quả như vậy đã gây nên sự nhiều chiều trong dư luận.

“Đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng về vấn đề này và có trách nhiệm” - Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Đối với các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, liên quan việc đất giá các lô đất, đến giờ này các đơn vị vẫn đang làm việc đúng quy định, quy trình, đặc biệt Cục thuế TPHCM.

“Thành phố sẽ ngồi lại tính toán, gặp gỡ các đơn vị tham gia đấu thầu. Trước mắt, thành phố sẽ tính toán lại để đấu giá, đấu thầu dự án để làm sao phù hợp với quy hoạch công năng của khu đất” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Phiên họp diễn ra chiều 4/3, Bí thư Tahn2h ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự
Phiên họp diễn ra chiều 4/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự

Phân tích thêm nội dung này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, thành phố không chỉ thu tiền đấu giá từ các lô đất mà còn tính toán thu được tiền đầu tư vào các công trình tại các lô đất đất giá đó. Qua đó, thêm sự đóng góp cho sự phát triển của thành phố với tinh thần khai thác đa mục tiêu, lợi ích tổng thể của khu đất.

Trước đó, cũng tại phiên họp này, ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, ngành thuế sẽ tiếp tục cùng các cơ quan, ban, ngành đôn đốc các doanh nghiệp trúng thầu, gửi thư nhắc nhở nếu việc trễ hẹn dưới 90 ngày. Trong trường hợp các doanh nghiệp trễ hẹn nộp tiền trên 90 ngày, các cơ quan thuế sẽ có biện pháp cưỡng chế, biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI