Vắc xin và thuốc giả đe dọa nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 toàn cầu

25/10/2021 - 21:25

PNO - Vắc xin, thuốc, sản phẩm y tế giả và kém chất lượng đang đẩy lùi các nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 trên toàn cầu trong gần một năm rưỡi qua.

Nhóm các nhà nghiên cứu gồm Muhammad H. Zaman - giáo sư kỹ thuật y sinh tại Đại học Boston (Mỹ), Ravi Sundaram - giáo sư khoa học máy tính tại Trường Cao đẳng khoa học máy tính Khoury thuộc Northeastern University ở Boston và Walter Gabriel - một nghiên cứu sinh sau đại học tại Trường Y khoa Yale đã trích dẫn số liệu ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết cứ 10 sản phẩm y tế ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thì có 1 sản phẩm bị làm giả hoặc kém chất lượng, gây ra nhiều thiệt hại về sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng, với chi phí ước tính để khắc phục hậu quả lên đến 200 tỷ USD mỗi năm..

vắc xin, thuốc và sản phẩm y tế bị làm giả và kém chất lượng đang đẩy lùi các nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 trên toàn cầu
Vắc xin, thuốc và sản phẩm y tế bị làm giả và kém chất lượng đang đẩy lùi các nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 trên toàn cầu

Theo số liệu của Viện An toàn dược phẩm (PSI) - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên chia sẻ các thông tin về thuốc giả - trong giai đoạn 2014-2020, số vụ sản xuất và kinh doanh dược phẩm giả trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi, từ con số 2.000 lên hơn 4.000 vụ.

Các nhà nghiên cứu cho hay, tác hại của của vắc xin và thuốc giả là khá rõ ràng. Chẳng những không giúp bệnh nhân phòng ngừa hoặc chữa bệnh, một liệu pháp giả có thể khiến bệnh tiến triển theo hướng tồi tệ hơn, hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Ở cấp độ xã hội, thuốc hoặc vắc xin giả có thể làm bùng phát dịch bệnh, khi những người bị nhiễm bệnh, do nghĩ rằng mình đã được “bảo vệ” khi đã dùng thuốc hoặc được tiêm ngừa, sẽ có xu hướng buông lỏng việc giãn cách xã hội cũng như tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng với sự “tiếp sức” của truyền thông xã hội và các trang web đen, vắc xin và thuốc giả thậm chí còn có thể phát triển nhanh hơn cả các biến chủng. Và nếu không được kiểm soát, tỷ lệ tử vong hàng năm do kháng thuốc kháng sinh có thể tăng gấp 20 lần, từ khoảng 700.000 người hiện nay lên hơn 10 triệu người vào năm 2050.

Theo các chuyên gia, điều quan trọng là phải tăng cường hợp tác quốc tế trong việc tạo ra các mạng lưới giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn nạn sản xuất và kinh doanh vắc xin và thuốc giả kịp thời. Điều này sẽ đòi hỏi sự thống nhất giữa các nước trong việc đưa ra các định nghĩa và chuẩn mực chung, cũng như tăng cường khả năng chia sẻ thông tin giữa các mạng lưới giám sát và các cơ quan thực thi.

Các chuyên gia cũng cảnh báo thêm, sự xuất hiện của vắc xin và thuốc giả sẽ tạo điều kiện cho COVID-19 trở thành một loại dịch bệnh tồn tại vĩnh viễn, nhất là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị thế giới cần hành động ngay để đảm bảo các nước này cũng có quyền tiếp cận công bằng với các phương pháp trị liệu có chất lượng. Bởi, đây không chỉ là vấn đề về đạo đức mà còn nhằm tạo ra cho cộng đồng rộng lớn trên toàn cầu một môi trường sống khỏe mạnh.

Nhất Nguyên (theo STAT News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI