Vắc xin COVID-19 có thể không phát huy tác dụng đối với chủng Epsilon California

08/07/2021 - 14:37

PNO - Một nghiên cứu mới công bố đã phát hiện các loại vắc xin COVID-19 dường như không phát huy tác dụng đối với chủng Epsilon California của virus SARS-CoV-2.

 

Một nghiên cứu mới phát hiện các vắc xin COVID-19 có thể dễ bị ảnh hưởng bởi chủng Epsilon của California - Ảnh: AFP/Getty Images
Một nghiên cứu mới phát hiện các vắc xin COVID-19 có thể dễ bị ảnh hưởng bởi chủng Epsilon của California - Ảnh: AFP/Getty Images

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Washington (tiểu bang Washington) và phòng thí nghiệm Vir Biotechnology có trụ sở tại San Fransisco (California), có ba đột biến protein được biến thể Epsilon sử dụng để làm suy yếu đến 70% các loại vắc xin hiện có.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science của Hiệp hội xúc tiến khoa học Hoa Kỳ (AAAS) vào ngày 1/7, các đột biến của chủng này phân hủy các kháng thể trung hòa được các vắc xin nhóm Pfizer và Moderna tạo ra để bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Các đột biến của Epsilon phá vỡ các kháng thể trung hòa - Ảnh: Getty Images
Các đột biến của chủng Epsilon phá vỡ các kháng thể trung hòa - Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo, các đột biến tăng đột ngột cũng có thể loại bỏ các kháng thể được cơ thể bệnh nhân COVID-19 sản sinh.

Nghiên cứu cho biết, các vắc xin hiện hữu có thể giảm từ 50 đến 70% tác dụng khi gặp chủng Epsilon - được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 5/2020.

Trong quá trình tìm hiểu một trong những protein đột biến, các nhà nghiên cứu nhận thấy đột biến này đã làm suy yếu 14 trong số 34 kháng thể trung hòa an toàn với vắc xin, theo trang mạng sciencedaily.com.

 

Biến thể Delta đã trở thành chủng virus COVID-19 chiếm ưu thế nhất trên thế giới - Ảnh: AP
Biến thể Delta đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế nhất trên thế giới - Ảnh: AP

Tính chung, khoảng 97% trong số 49.221 ca nhiễm biến thể Epsilon, còn được gọi là chủng B.1.427/B.1.429 - báo cáo trên toàn thế giới được ghi nhận ở Mỹ, trong đó hơn một nửa ở California.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế nhất trên thế giới. Chủng này hiện chiếm hơn một nửa số ca mắc mới ở Mỹ và là biến thể chiếm ưu thế thứ hai ở thành phố New York.

Hòa Ninh (theo New York Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI