Úc: Người nhập cư chỉ ăn một bữa trong ngày vì khó khăn trong đại dịch COVID-19

09/09/2021 - 16:55

PNO - Nhiều người mới nhập cư ở Úc đang rơi vào tình trạng khó khăn vì đại dịch COVID-19 với những vấn đề như: thất nghiệp, thiếu ăn và gặp vấn đề về tâm lý.

Sydney, thủ phủ của tiểu bang New South Wales (Úc), phải chịu cảnh phong tỏa đến nay đã hơn 2 tháng trong khi dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm ở nhiều nơi tại thành phố đông dân nhất nước Úc.

Một số khu vực thuộc thành phố Sydney đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe để phòng COVID-19 - Ảnh:
Một số khu vực thuộc thành phố Sydney đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe để phòng COVID-19 - Ảnh: Sydney Morning 

Hiện đang có 12 khu vực chính quyền địa phương (LGA) thuộc thành phố Sydney đang bị áp đặt những lệnh hạn chế khắt khe nhất. Những khu vực này cũng chính là nơi sinh sống của phần lớn dân cư đa sắc tộc - những người mưu sinh chủ yếu bằng các ngành nghề khác nhau như bán lẻ, lái xe và các lĩnh vực dịch vụ khác.

Theo kết quả điều tra dân số được thực hiện trước đó thì mức thu nhập trung bình tính theo tuần của các hộ gia đình ở Sydney là 1.926 đô la Úc (khoảng 32 triệu đồng), thấp hơn nhiều so với các địa phương khác. Có 21% hộ gia đình chỉ sống với mức chi tiêu dưới 650 đô la Úc/tuần (khoảng 11 triệu đồng). 

Vì vậy, tình hình càng trở nên khó khăn hơn cho họ khi bị mắc kẹt ở nhà mà không thể đi làm do ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời điểm hiện nay. Trong số đó, nhiều người vẫn chưa đủ điều kiện để được hưởng các gói trợ cấp từ chính phủ và một số lượng đáng kể người dân đang trong tình trạng bế tắc khi không đủ tiền mua thực phẩm và trả tiền thuê nhà tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới này.

Cô Rosanna Barbero, Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Addi Road - Ảnh: Addi Road
Cô Rosanna Barbero, Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Addi Road - Ảnh: Addi Road

Cô Rosanna Barbero là giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Addi Road chuyên cung cấp thực phẩm cho người nghèo có trụ sở ở Marrickville, một nơi đang bị xem là “vùng Đỏ” ở thành phố Sydney.

“Những cư dân ở đây làm việc cật lực để mong kiếm được món tiền công ít ỏi. Ngoài ra, họ không có gì đảm bảo cho sự an toàn của bản thân”, cô Barbero nói. “Và đây là một vòng tròn lặp đi lặp lại cho những người nhập cư và tị nạn mới đến Úc”.

Hiện tổ chức của cô đang có hơn 300 tình nguyện viên làm việc hết công suất để đóng hộp và phân phát thức ăn cho những người đang cần sự giúp đỡ với con số trên 6.000 người mỗi tuần. Không chỉ cung cấp thực phẩm, cô Rosanna và đồng nghiệp của mình còn phải đóng vai trò trợ giúp về mặt tâm lý cho họ.

“Chúng tôi nhận được 300 cuộc gọi yêu cầu tư vấn tâm lý mỗi ngày”, cô Rosanna cho biết.

Cô Barbero trở về Úc chỉ trong một thời gian ngắn sau nhiều năm làm việc cho các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại các quốc gia nghèo ở châu Á. Và cô tỏ ra ngạc nhiên khi nhận thấy tình trạng bất bình đẳng đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở nước Úc nói chung và thành phố Sydney nói riêng.

“Có nhiều người chỉ ăn một bữa trong ngày mà thôi. Họ phải đi ngủ sớm để tiết kiệm điện. Trẻ em thì đi học mà không ăn sáng còn bố mẹ chúng thì phải cuốc bộ đến nơi làm thay vì di chuyển bằng các phương tiện công cộng nhằm để dành tiền mua thức ăn”, cô Barbero tiết lộ.

Đội ngũ tình nguyện viên của tổ chức Addi Road đang đóng gói thức ăn để tặng cho người nghèo - Ảnh: Saturday Paper
Đội ngũ tình nguyện viên của tổ chức Addi Road đang đóng gói thức ăn để tặng cho người nghèo - Ảnh: Saturday Paper

Báo cáo về tình trạng thiếu thực phẩm năm 2018 (2018 Foodbank Hunger Report) cho biết, có trên 4 triệu người dân Úc đã bị rơi vào tình trạng thiếu an ninh lương thực, chiếm 18% dân số của Úc. Và cho đến hiện tại, đời sống của nhiều người dân nhập cư vẫn đang ngày càng trở nên bấp bênh hơn khi đại dịch COVID-19 hiện vẫn chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Nguyễn Thuận (theo SBS Australia)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI