Tượng Trần Hưng Đạo có tư thế của... Quan Công: Sở Văn hóa - Thể thao vào cuộc

12/04/2022 - 18:52

PNO - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đơn vị đã tiến hành kiểm tra vụ việc, sẽ xử lý nếu sai phạm trong vụ một doanh nghiệp tư nhân đặt tượng Hưng Đạo Vương bị cho là sai sử liệu.

Tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại một địa điểm du lịch ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Cụ thể, bức tượng mô tả hình ảnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cưỡi ngựa trong tư thế phi mã, tay cầm long đao oai phong lẫm liệt.

Nhiều người cho rằng bức tượng dù đẹp nhưng sai về dữ liệu lịch sử, cần phải xem lại, nhất là ở chi tiết Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cưỡi ngựa. Việc tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn dùng long đao mà không phải dùng kiếm cũng được nêu ra. Bên cạnh đó, tư thế ngựa phi, đưa hai chân lên cũng bị cho là chưa phù hợp.

Tượng
Tượng Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn đặt tại một khu du lịch tư nhân ở Vũng Tàu

Chia sẻ với Báo Phụ Nữ TPHCM, PGS.TS Kiều Thu Hoạch cho biết: “Nếu nói bức tượng này mô phỏng Đức Thánh Trần thì chúng không đúng về các tình tiết lịch sử thời bấy giờ. Trần Hưng Đạo không cưỡi ngựa khi ra trận. Quân Nguyên mới là người có sở trường cưỡi ngựa, khi sang xâm chiếm nước ta, quân địch chết vì chúng ta bày trận địa ở sông nước. Làm tượng Trần Hưng Đạo cưỡi ngựa cầm long đao giống chúng ta đang mô tả Quan Công. Đây là tư thế của Quan Công, có thể người làm tượng đã nhầm”.

PGS.TS Kiều Thu Hoạch nói thêm, tại Việt Nam, ở một số vùng, người dân vẫn có tín ngưỡng thờ Quan Công. “Tuy rằng Quan Công là tướng Trung Quốc nhưng khi tôi nghiên cứu về tín ngưỡng, thấy nhiều người Việt ở một số nơi có thờ”, ông nói. Tuy nhiên, với bức tượng được đặt tại khu du lịch tư nhân ở Vũng Tàu này, ông cho rằng sai về cơ bản.

Khi hỏi thêm lãnh đạo của một bảo tàng tại TPHCM, người này cho rằng về chi tiết Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cưỡi ngựa hay cưỡi voi đen, cần xem lại sử liệu, đặc biệt xem bức tượng tạc Hưng Đạo Vương trong thời điểm, không gian nào cụ thể để nhận định đúng, sai.

Vị này nói, theo hiểu biết của cá nhân, không có sử liệu nào khẳng định Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chỉ cưỡi voi đen, hay chỉ cưỡi ngựa. Do đó, ông không khẳng định đúng sai. Chỉ có điều, ông cho rằng khắc họa Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn mang long đao là chưa chính xác.

Ông nói thời gian qua, nhiều tượng tại Việt Nam chưa làm đúng mà chỉ đang mô phỏng lại tượng/nhân vật của nước bạn, điều này cần phải xem xét nghiêm túc.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong bản kế hoạch khi xin cấp phép của doanh nghiệp, có cả việc đặt bức tượng này, nhưng những chi tiết sai về sử liệu của bức tượng thì sau khi phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM liên hệ ông mới có thông tin. “Tôi đã yêu cầu anh em xem xét và xử lý ngay nếu sai phạm quy định về đặt tượng danh nhân”, ông Nguyễn Đình Trung nói. Ông cho biết sau khi xem xét, xác minh, Sở sẽ sớm đưa ra câu trả lời cụ thể.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI