Trước giờ G, đại cử tri Mỹ xác nhận ông Trump sẽ thắng phiếu

19/12/2016 - 17:04

PNO - Trước giờ G, tình thế không hề khả quan hơn với bà Clinton vì một số đại cử tri lên tiếng nói rằng khả năng ông Trump thắng phiếu là rất cao, rất khó để thay đổi kết quả của hôm bầu cử ngày 8/11 vừa qua.

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là sẽ có kết quả chính thức của việc các đại cử tri bỏ phiếu lần hai bầu ra Tổng thống Mỹ. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để bà Clinton có thể lật ngược tình thế.

Tuy nhiên, trước giờ G tình thế không hề khả quan hơn với bà Clinton vì một số đại cử tri lên tiếng nói rằng khả năng ông Trump thắng phiếu là rất cao. Họ nói rằng rất khó có thể thay đổi kết quả của hôm bầu cử ngày 8/11 vừa qua.

Mặc dù đang đứng trước bão gió vì bị phía Hoa Kỳ tố cáo rằng ông lên được ghế Tổng thống là do phía Nga hậu thuẫn dàn xếp kết quả. Tuy nhiên, ông Trump và ông Putin luôn bác bỏ điều này và cho rằng đây là những lời cáo buộc vô căn cứ.

Truoc gio G, dai cu tri My xac nhan ong Trump se thang phieu
Trước giờ G, đại cử tri Mỹ xác nhận ông Trump sẽ thắng phiếu

Chính điều này đã khiến ông Trump bị người dân Mỹ đồng loạt quay lưng ngay trước giờ kiểm phiếu, hiện tại số phiếu phổ thông của bà Clinton đang vượt xa số phiếu của ông Trump, tuy nhiên rất khó để bà Clinton có thể thuyết phục những cử tri đoàn thay đổi quyết định, bỏ phiếu cho bà.

Cuộc bầu cử ngày 8/11 của các cử tri Mỹ không trực tiếp bầu ra tổng thống thứ 45 của nước này. Lá phiếu của họ quyết định ai sẽ là đại cử tri của từng bang, những người sẽ trực tiếp bầu ra chủ nhân Nhà Trắng trong ngày hôm nay.

Kết quả của cuộc bầu cử vừa qua cho thấy ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ nhận 232 phiếu. Nếu các đại cử tri này bỏ phiếu theo đúng kết quả đã cam kết, nhà tài phiệt New York sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, theo Trung tâm Hiến pháp Mỹ.

Luật liên bang Mỹ quy định các đại cử tri sẽ nhóm họp và bỏ phiếu vào ngày thứ hai đầu tiên sau thứ tư thứ hai của tháng 12. Điều này có nghĩa cuộc bầu cử của các đại cử tri Mỹ năm nay diễn ra vào ngày 19/12. Trong hôm nay, các phiên họp cử tri đoàn sẽ diễn ra tại 51 địa điểm trên khắp nước Mỹ, theo các quy định bỏ phiếu khác nhau tùy thuộc vào từng bang.

Vào ngày 19/12, chính quyền mỗi bang chỉ định nơi tổ chức bỏ phiếu đại cử tri, thường là tại thủ phủ bang. Tại buổi họp, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu cho tổng thống và phó tổng thống mà họ đại diện. Nếu đại cử tri nào không thể hoàn thành nghĩa vụ vào ngày diễn ra cuộc họp cử tri đoàn, từng bang sẽ có cách "lấp chỗ trống" khác nhau. Mọi vấn đề tranh cãi liên quan đến việc chỉ định đại cử tri đều phải được xử lý thông qua luật bang và không quá 6 ngày trước khi các phiên họp bắt đầu.

Trong 51 cuộc họp cử tri đoàn, 23 bang và thủ đô Washington D.C yêu cầu đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng viên thuộc đảng cam kết của họ. Tại một số bang, chẳng hạn như Michigan, đại cử tri không bỏ phiếu cho ứng viên cam kết (hay còn gọi là đại cử tri bất trung) sẽ bị coi là không đủ điều kiện và bị thay thế bởi đại cử tri dự khuyết.

Tiêu Giao (Theo Reuters)

 
TIN MỚI